Skip to content

Trứng vịt muối có cần luộc không? Mẹo khử mùi tanh và cách bảo quản

[Hi]

Trứng vịt muối có cần luộc không?  Mẹo khử mùi tanh, cách bảo quản

Trứng vịt muối có cần luộc không? Mẹo khử mùi tanh và cách bảo quản

Trứng vịt muối được dùng phổ biến trong nhiều món hấp và các món bánh ngon. Vậy trứng vịt muối có cần luộc không? Mẹo khử mùi tanh và cách bảo quản loại trứng này như thế nào? Hãy cùng chuyên mục mẹo vặt bếp núc học hỏi ngay bây giờ nhé!

1. Trứng vịt muối là gì?

Trứng vịt muối là trứng vịt được ngâm trong nước muối hoặc tẩm tro muối và được đóng gói hút chân không.

Trứng vịt muối cũng có thể được làm từ trứng gà nhưng không ngon bằng trứng vịt, độ mặn của trứng sẽ thay đổi như ít lòng đỏ trứng hơn.

Sau khi bạn tách lớp tro mặn bên ngoài, quả trứng vịt muối trông giống như trứng vịt lộn thông thường. Tuy nhiên, hiện nay cấu trúc của quả trứng vịt lộn đã thay đổi.

Lòng trắng trong, mặn và ít chất béo. Lòng đỏ có màu cam sẫm hoặc đỏ tươi, có thể tiết ra chất nhờn (vị mặn) và đông đặc lại.

Trứng vịt muối là gì?

2. Trứng vịt muối có cần luộc không?

Nhiều người thắc mắc không biết trứng vịt muối ăn trực tiếp mà không cần luộc có được không? Như Cơm Cháy Chà Bông (comchaychabong.net) đã chia sẻ, người ta dùng trứng vịt tươi ngâm nước muối hoặc ngâm tro ngâm muối.

Khi sử dụng, bạn cần luộc hoặc hấp trứng trước khi ăn trứng vịt muối để đảm bảo sức khỏe, đặc biệt là khử được mùi tanh vốn có của trứng vịt lộn.

Ngoài ra, tùy vào mục đích sử dụng mà bạn có thể tách lấy lòng đỏ hoặc lòng trắng trứng gà để sử dụng. Ví dụ, khi làm bánh trung thu hay bất kỳ loại bánh ngọt nào, thường chỉ sử dụng lòng đỏ trứng muối. Nếu ăn cháo trắng với trứng vịt muối, thường luộc cả quả rồi ăn cả lòng đỏ và lòng trắng.

Trứng vịt muối có cần luộc không?

3. Cách khử mùi tanh của lòng đỏ trứng muối

Trứng vịt muối sau khi mua về, hoặc khoảng 3 tuần sau khi bạn ấp trứng vịt lộn, nếu dùng lòng đỏ trứng muối, bạn có thể tham khảo cách khử mùi tanh mà Cơm Cháy Chà Bông (comchaychabong.net) hướng dẫn ngay sau đây:

Bước 1: Tách đôi quả trứng vịt muối, bỏ lòng trắng, giữ lại lòng đỏ. Đồng thời, rửa trực tiếp dưới vòi nước để loại bỏ lòng trắng và chất nhờn.

Xả lòng đỏ trứng muối dưới vòi nước chảy

Bước 2: Ngâm lòng đỏ trứng vịt muối vào rượu trắng khoảng 2 phút. Bạn có thể dùng rượu Mai Quế Lộ vì nó sẽ giúp trứng hết mùi tanh và còn thơm hơn nhờ các thành phần trong rượu này như hoa hồi, quế.

Ngâm lòng đỏ trứng vịt muối vào rượu trắng

Bước 3: Lấy lòng đỏ trứng gà ra âu, cho vào khay có phết dầu ăn và để cách nhau khoảng 1 gang tay để lòng đỏ không dính vào nhau và dính vào khay. Sau đó, bạn có thể chọn một trong hai cách sau:

  • Bạn bật lò nướng ở nhiệt độ 160 – 170 độ C trong khoảng 5 phút. Không nên nấu quá lâu vì sẽ làm lòng đỏ dễ bị khô.
  • Nấu lòng đỏ trứng muối khoảng 10 phút. Trong quá trình hấp, bạn cần mở và lau nắp để hơi nước không đọng lại trên nắp, nước sẽ rớt ra ảnh hưởng đến chất lượng của lòng đỏ trứng gà.

Làm chín lòng đỏ trứng muối bằng cách nướng hoặc hấp

Bước 4: Sau khi lòng đỏ được khử mùi và nấu chín, bạn sẽ thấy chúng có màu đỏ cam rất đẹp, để nguội và đem đi chế biến. Nếu không dùng ngay, hãy cho vào túi zip (hoặc hộp đựng thức ăn) rồi để vào ngăn đá của tủ lạnh, dùng hết trong vòng 12 tháng.

Để lòng đỏ trứng muối nguội trước khi chế biến hoặc bảo quản

4. Cách bảo quản trứng muối

Để bảo quản trứng vịt muối, bạn có 2 cách:

Cách 1: Bảo quản trứng muối nguyên con

Sau khi tách tro muối, bạn dùng khăn khô lau sạch trứng, sau đó cất vào tủ lạnh trong 3 tuần sử dụng. Hoặc nếu muốn để lâu hơn, bạn phải luộc chín cả quả trứng vịt muối, để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Bảo quản trứng muối nguyên con

Phương pháp 2: Bảo quản lòng đỏ trứng muối

Sau khi khử và chín lòng đỏ trứng muối như cách trên, cho vào hộp đựng thực phẩm hoặc túi zip (hút chân không thì càng tốt), cho vào ngăn đá tủ lạnh có hạn sử dụng trong vòng 12 tháng hoặc 2 tháng nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Bảo quản lòng đỏ trứng muối

xem thêm

  • Tại sao trứng lại quan trọng trong bánh, cách chọn và chú ý khi sử dụng trứng
  • Nên ăn trứng gà hay trứng vịt lộn? Lợi ích dinh dưỡng của trứng và vịt
  • Sự khác biệt của lòng trắng, lòng đỏ trứng gà và các món ăn từ trứng gà

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc trứng vịt muối có cần luộc không? Mẹo khử mùi tanh và cách bảo quản trứng này!

* Tổng hợp và tham khảo thông tin từ nhiều nguồn như: Wikipedia.

Món ngon liên quan

[ad_1]
[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *