Skip to content

Tết Hàn Thực là tết gì? Nguồn gốc và ý nghĩa tết Hàn Thực

[Hi]

Tết Nguyên Đán là gì?  Nguồn gốc, ý nghĩa

Tết Nguyên Đán là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của Tết Hàn Thực

Tết Hàn Thực là Tết cổ truyền diễn ra vào tháng 3 hàng năm, xuất hiện phổ biến ở miền Bắc Việt Nam. Không phải ai cũng biết Tết Nguyên đán là gì? Cũng như nguồn gốc và ý nghĩa của ngày tết này. Hôm nay cùng chuyên mục Mẹo vặt bếp núc của Cơm Cháy Chà Bông (comchaychabong.net) chúng tôi tìm hiểu rõ nhé!

1. Tết Nguyên đán là gì?

Tết Hán Thực diễn ra vào ngày 3 tháng 3 (âm lịch) hàng năm, xuất hiện chủ yếu ở các tỉnh của Trung Quốc và các vùng phía Bắc Việt Nam và thường được chào đón trong các cộng đồng người Hoa trên khắp thế giới.

Vào ngày lễ này, người dân thường xay bột, nấu đậu xanh, tự làm bánh trôi, bánh trôi, nấu cơm cháy nếp… để cúng Phật, cúng tổ tiên.

Năm nay, Tết Nhật thực Hàn thực sẽ diễn ra vào thứ Tư, ngày 14 tháng 4 năm 2021.

Bánh trôi nước thường được dâng lên lễ Phật, cúng gia tiên vào dịp Tết Nguyên đán.

2. Ý nghĩa của Tết Nguyên đán

Tưởng nhớ những người thân yêu đã qua đời

Theo nghĩa đen, “Hàn Trù” có nghĩa là “thức ăn nguội”, ở đây người ta sẽ dùng thức ăn nguội lạnh như một cách tưởng nhớ những người thân yêu đã khuất.

Cụ thể, trong tiểu thuyết Đông Chu liệt quốc của Trung Quốc có đề cập đến ý nghĩa của ngày lễ Hán thực gắn với cái chết thương tiếc của nhà hiền triết Giới Tử Thôi, người chết vì cháy rừng.

Vua lúc bấy giờ nhớ thương, cho lập đền thờ, đồng thời ban lệnh kiêng đốt lửa 3 ngày để tỏ lòng thương xót và dùng ngày 3 đến 5 tháng 3 âm lịch. năm để tưởng nhớ Thế Tử Thôi.

Nhưng ở Việt Nam, lễ hội Hàn Thực có một nét riêng biệt khi người dân không cần kiêng lửa, họ đặc biệt chuẩn bị bánh trôi – tượng trưng cho thức ăn nguội dâng lên tổ tiên, bày tỏ lòng biết ơn trước. công ơn sinh thành, dưỡng dục.

Tưởng nhớ những người thân yêu đã qua đời vào ngày Tết Hàn thực

Thể hiện truyền thống dân tộc

Từ lâu, bánh xèo, bánh chay đã được sử dụng phổ biến ở Việt Nam, hình ảnh những chiếc bánh tròn, hơi dẹt đã đi sâu vào truyền thống dân tộc qua văn thơ. Hình ảnh chiếc bánh trôi nước được nhà thơ Hồ Xuân Hương là hình ảnh ẩn dụ cho vẻ đẹp truyền thống của người phụ nữ Việt Nam: hồn hậu, hy sinh, đảm đang, tần tảo, …

Với phần vỏ bánh được làm từ bột nếp, nặn thành những viên tròn, bên trong là nhân đường đỏ, chỉ cần luộc qua với nước sôi là sẽ thành bánh trôi. Bánh chay hình tròn, hơi dẹt, không có nhân, sau khi luộc chín, ăn với đường.

Thể hiện rõ nét văn hóa lúa nước lâu đời của dân tộc ta khi cả hai loại bánh trôi và bánh chay đều được làm từ bột nếp thơm, thể hiện truyền thống tôn vinh thành quả lao động của người nông dân.

Bánh trôi trắng thể hiện truyền thống dân tộc

Đánh giá chuyên về quá khứ

Vào lễ hội ẩm thực Hàn Quốc hàng năm, mọi người trong gia đình đều quay quần bên nhau để cùng nhau trổ tài làm bánh trôi, bánh chay. Sau đó, chúng ta sẽ cùng nhau thưởng thức và chia sẻ với nhau về những câu chuyện riêng, chuyện xưa của dân tộc.

Trong số những câu chuyện cổ nổi tiếng của nước ta có thể kể đến truyền thuyết “Lạc Long Quân – Âu Cơ”, đặc biệt là hình ảnh bánh trôi, giúp người ta hình dung ra hình ảnh “bọc trăm trứng” của Âu Cơ.

Dần dần, Tết Hàn Thực không thể thiếu bánh trôi, bánh chay và những câu chuyện cổ.

Bánh trôi chay gợi chuyện xưa

3. Ý nghĩa của bánh trôi bánh chay trong ngày tết Hàn thực.

Thể hiện lòng trung thành với tổ tiên

Từ xa xưa, bánh xèo, bánh chay đã được dùng để cúng gia tiên, bày tỏ lòng thành kính với bề trên trong ngày lễ Hàn Tục.

Các thành viên trong gia đình sẽ quây quần bên nhau để chuẩn bị những chiếc bánh trôi trắng tinh, cẩn thận nặn thành hình tròn. Sau khi dâng lên tổ tiên, mọi người sẽ cùng nhau thưởng thức những chiếc bánh trôi tàu với hương vị ngọt ngào, tận hưởng không khí gia đình trọn vẹn.

Bánh trôi thể hiện lòng thành kính với tổ tiên

Cầu mong mưa thuận gió hòa

Được biết, ngày Hàn thực mang lại ước vọng về một mùa hè bớt nóng bức hơn, ngày 3 tháng 3 hàng năm được chọn hoàn toàn không liên quan đến lịch, hay bất kỳ quy ước tôn giáo nào khác mà được chọn theo âm lịch, theo quy luật của âm dương ngũ hành, là ngày đánh dấu sự kết thúc của Mộc khí.

Món nguội theo ngũ hành sẽ thuộc Kim, bánh chay màu trắng cũng thuộc Kim. Bên cạnh đó, hình dáng chiếc bánh nổi đều, bên trong nhân vuông vức gợi lên câu tục ngữ “mẹ tròn con vuông”.

Bánh chay vỏ trắng mang tính dương, nhân đậu xanh bên trong vàng tươi là bánh âm, âm dương hòa hợp. Dùng bánh trôi, bánh chay trong ngày Tết Hàn thực Hiện thực hóa mong ước mùa hè không còn oi bức, thời tiết thuận hòa.

Chiếc bánh trôi tròn đầy cầu mong vạn vật hòa hợp

4. Tết Nguyên Đán có phải là Tết Thanh Minh không?

Nhiều người đặt ra nghi vấn rằng liệu Tết Hàn Thực và Tết Thanh Minh có giống nhau không? Nhưng trên thực tế, 2 ngày lễ này hoàn toàn tách biệt với nhau.

Tết Thanh minh thường xuất hiện ở các nước như Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc. Ngày lễ này diễn ra trong vài ngày, thường bắt đầu vào khoảng ngày 4 hoặc 5/4 (dương lịch) và kéo dài đến hết ngày 21/4.

Tết Thanh Minh tính theo ngày dương lịch. Nếu xét theo âm lịch thì phải rơi vào tháng 3 chứ không có ngày cố định.

Tết Thanh minh, mọi người thường đi tảo mộ, cúng bái tổ tiên.

Tết Hán Thực xuất hiện hàng năm ở các nước như Trung Quốc và miền Bắc Việt Nam, nhưng không kéo dài như Tết Thanh Minh, diễn ra vào ngày 3 tháng 3 (âm lịch).

Tết Nguyên đán được coi là theo âm lịch và diễn ra vào một ngày cố định trong năm. Trước đây mỗi gia đình thường làm bánh trôi, bánh chay để dâng lên tổ tiên.

Vào ngày Tết Hàn Thực, người ta cúng người đã khuất và làm lễ cúng cho người đã khuất.

xem thêm

  • Tết là gì? Các hoạt động và nghi thức chào mừng ngày đầu năm mới
  • Hạ Nguyên Tết là gì? Ý nghĩa, các hoạt động và mâm cỗ cúng Tết Hạ Nguyên
  • Đông trùng hạ thảo là gì? Phân loại, tác dụng, cách sử dụng, mua ở đâu và giá cả

Hy vọng với bài viết mà Cơm Cháy Chà Bông (comchaychabong.net) vừa chia sẻ có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về Tết Nguyên Đán là gì cũng như nguồn gốc, ý nghĩa của ngày lễ đặc biệt này. Chúc bạn và gia đình có nhiều thời gian vui vẻ!

* Tham khảo và tổng hợp thông tin từ các nguồn: Wikipedia, Thanhnien.vn

Phạm Hồng Hân biên tập • 29/03/2021

Món ngon liên quan

[ad_1]
[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *