Skip to content

Tequila là gì? Phân loại Tequila và cách uống Tequila chuẩn nhất

[Hi]

Rượu tequila

Tequila là gì? Phân loại rượu Tequila và cách uống rượu Tequila tốt nhất

Tequila là một loại đồ uống phổ biến ở Châu Âu. Hôm nay, chuyên mục Mẹo làm bếp Tequila sẽ giải đáp thắc mắc Tequila là gì? Có mấy loại? Làm thế nào để uống nó!

1. Tequila là gì?

Tequila là một loại rượu chưng cất có nguồn gốc từ vùng Tequila, bang Jalisco ở phía Tây của Mexico. Rượu được làm từ nguyên liệu chính là cây Agave Azul Tequilana và được sản xuất theo quy trình hiện đại. Tequila có nồng độ cao, khoảng 38-40%. Một số có thể cao tới 43 hoặc 46 phần trăm.

1615864483 608 Tequila la gi Phan loai Tequila va cach uong Tequila

2. Các loại rượu tequila thông thường

Kết hợp loại

Hỗn hợp rượu Tequila là sự kết hợp của hai loại rượu: Rượu cây thùa chiếm ít nhất 51% được pha với rượu từ đường tạo nên phần còn lại. Người ta sử dụng cả frutose và glucose để tạo đường rượu.

Rượu tequila thông thường

100% cây thùa thơm

Vì được chiết xuất 100% từ cây Agave nên loại rượu này tràn ngập hương thơm của cây cỏ và độ tối đã được giảm bớt đi ít nhiều so với các loại rượu làm từ ngũ cốc.

Rượu Agave thơm 100% cũng được chia thành hai loại nhỏ là Blanco hoặc Plata được chưng cất lâu hơn nên thường có vị nồng và độ cồn khá nặng. Loại Reposado và Anejo có nồng độ thấp hơn, tạo mùi và vị rất nhẹ

Tequila 100% cây thùa thơm

Rượu đóng chai

Blanco (trắng) và Plata (bạc)

Loại rượu này có đặc điểm là rượu trắng, sau khi chưng cất xong không ủ hoặc ủ trong thùng sắt không gỉ hoặc thùng gỗ sồi không mùi dưới 2 tháng rồi mới đóng chai.

Tequila Plata

Joven (Trẻ / Trẻ) hoặc Oro (Vàng)

Được sản xuất từ ​​2 nguyên liệu chính là rượu Tequila trắng hoặc bạc có pha thêm đường caramel (hoặc màu thực phẩm) nên có màu vàng tự nhiên. Loại rượu này khi uống trực tiếp thường ít hăng hơn.

Tequila Joven

Resposado (còn lại)

Resposado được ủ ít nhất từ ​​2 tháng đến 1 năm trong những thùng gỗ sồi cỡ trung bình.

  Tequila Resposado

Anejo (Có tuổi hoặc cổ điển)

Anejo được ủ ít nhất từ ​​1 năm đến 3 năm trong các thùng gỗ sồi nhỏ.

    Tequila Anejo

Extra Anejo (Siêu già hoặc Siêu già)

Extra Anejo đã có tuổi đời khoảng 3 năm và là sản phẩm phát hành chậm nhất (tháng 3 năm 2006) của Tequila.

  Tequila Extra Anejo

3. Rượu tequila được pha như thế nào?

Quy trình sản xuất rượu Tequila khá phức tạp và trải qua nhiều công đoạn tỉ mỉ. Đầu tiên, cây thùa được thu hoạch, cắt nhỏ sau đó cho vào máy khuếch tán để thu được hỗn hợp nước và đường thùa.

Sau đó đem hỗn hợp trên đi nấu để chuyển hóa thành frutose và glucose rồi đưa vào quá trình lên men trong 24 – 28 giờ ở nhiệt độ từ 32 – 37 độ.

Tiếp theo, họ chưng cất để lấy rượu Tequila với độ cồn tiêu chuẩn rồi cho vào máy lọc để lọc bỏ cặn và tạp chất.

Cuối cùng, chúng tôi đưa rượu đã được lọc ra thị trường trong thùng gỗ sồi ít nhất 2 tháng, sau khi được nhà sản xuất kiểm tra đạt tiêu chuẩn mới đưa ra thị trường.

Quy trình sản xuất rượu tequila

4. Cách uống rượu Tequila

Uống trực tiếp

Tequila chất lượng cao thường không được ướp lạnh và được rót vào ly nhỏ để thưởng thức trực tiếp. Đó là cách uống truyền thống của người Mexico, họ không ướp lạnh và không kết hợp với chanh và muối để thưởng thức trọn vẹn hương vị của một ly Tequila.

Làm lạnh trước khi uống thường được khuyến khích đối với những chai tequila chất lượng thấp. Tuy nhiên, nếu ướp rượu Teliqua chất lượng cao ở nhiệt độ thấp sẽ dễ khiến rượu mất đi rất nhiều hương vị vốn có.

Cách uống rượu Tequila trực tiếp

Uống rượu tequila với chanh và muối

Đây là một biến thể của đồ uống và được sử dụng phổ biến ở các khu vực ngoài Mexico. Thức uống này nhằm giảm bớt mùi hăng khi uống và tăng hương vị tự nhiên cho rượu.

Cụ thể diễn ra như sau: Ngón trỏ và ngón cái ngậm một ít muối trắng, sau đó dùng hai ngón tay này kẹp một miếng chanh. Bắt đầu thưởng thức bằng cách nếm một chút muối trên tay, sau đó uống một ly rượu tequila và ngậm một lát chanh. Điều này được lặp lại khi bạn bắt đầu uống một ly tequila mới.

Ghi chú: Với cách uống nào thì người thưởng thức cũng tìm được niềm vui cho riêng mình. Tuy nhiên, rượu tequila là một loại rượu rất mạnh, không nên dùng quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cách uống rượu Tequila với chanh và muối

Xem thêm:

 • Amazake là gì? Khám phá “rượu thần” độc nhất vô nhị Amzake của Nhật Bản
 • Rượu có ngày hết hạn không? Rượu hết hạn có uống được không?
 • Nhận biết rượu ngon và tác dụng của chúng đối với sức khỏe

Vậy là XANH vừa giải đáp Tequila là gì? Phân loại rượu Tequila và cách uống rượu Tequila tốt nhất. Hi vọng bài viết trên sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn.

Biên tập bởi Phạm Thị Phương Nhiên • 16/03/2021

Món ngon liên quan

[ad_1]
[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *