Skip to content

Tamari là gì? Tamari khác gì với nước tương và cách sử dụng tương tamari

[Hi]

Tamari là gì

Tamari là gì? Tamari khác với nước tương và cách sử dụng nước sốt tamari

Tamari là một trong những món ăn quen thuộc và nổi tiếng của ẩm thực Nhật Bản. Cùng mách bếp Cơm Cháy Chà Bông (comchaychabong.net) tìm hiểu thêm về loại xì dầu này và cách sử dụng nhé!

1. Tamari là gì?

Tamari là một sản phẩm phụ được tạo ra trong quá trình lên men để sản xuất miso – một loại nước tương lên men từ hỗn hợp men và muối. Quá trình làm tương miso tạo ra một hỗn hợp đặc sệt là tương tamari.

Tamari là một trong những loại nước tương được đánh giá cao về chất lượng và hàm lượng dinh dưỡng. Đây là phần lắng của tương miso và được lên men 100% từ phương pháp tự nhiên. Chúng được đánh giá là an toàn cho những người bị các triệu chứng dị ứng với gluten.

Tamari là gì?

Nước tương thông thường chiếm khoảng 85% thị trường Nhật Bản, nhưng có vị mặn hơn và chứa nhiều phụ gia thực phẩm hơn. Trong khi đó, Tamari có ít hoặc không có phụ gia thực phẩm. Chúng có màu đậm hơn, đậm đà hơn và đặc biệt là mùi thơm càng lôi cuốn.

Hàm lượng protein trong Tamari khá cao và đó là yếu tố quyết định phần lớn hương vị của món ăn. Tương Tamari không chỉ có thể chế biến các món ăn hấp dẫn như xào ngũ cốc, đậu, rau củ; nhưng chúng cũng có thể được thêm vào đồ uống để tăng thêm hương vị và hỗ trợ sức khỏe cực tốt.

Tamari là gì?

2. Tamari khác với nước tương như thế nào?

Như đã tiết lộ ở trên, Tamari là một loại nước tương lên men bằng phương pháp tự nhiên. Điều này đã tạo nên sự khác biệt cơ bản của nó so với nước tương truyền thống.

Nước tương truyền thống được tạo nên từ 4 thành phần chính gồm đậu nành, nước, muối và lúa mì. Những nguyên tố này được kết hợp với nhau theo một tỷ lệ nhất định và sau đó được lên men trong vài tháng bằng cách sử dụng koji và moromi. Cuối cùng, hỗn hợp thu được ở cuối quá trình được ép để chiết xuất phần chất lỏng.

Tamari khác với nước tương như thế nào?

Trong khi đó, Tamari là sản phẩm phụ của quá trình làm tương miso. Nó cũng trải qua quá trình lên men, nhưng không giống như nước tương truyền thống. Sốt Tamari chứa ít hoặc không chứa lúa mì cũng như các chất phụ gia khác.

Nước tương truyền thống có tỷ lệ đậu tương trên lúa mì là 1: 1. Trong khi nước tương Tamari có ít hoặc không phụ thuộc vào tỷ lệ này. Kết quả là, Tamari có hương vị đậm đà hơn do có nhiều đậu nành, trong khi nước tương ngọt hơn do có thêm lúa mì.

Tamari khác với nước tương như thế nào?

3. Cách sử dụng tamari

Sốt Tamari là một trong những nét ẩm thực của Nhật Bản, chúng thường được thêm vào các món xào, súp, nước sốt và thậm chí là đồ uống.

Ngoài ra, nó được sử dụng như một chất tăng hương vị cho đậu phụ, sushi, bánh bao, mì và gạo. Hương vị nhẹ nhàng, đậm đà và ít mặn khiến Tamari trở thành một trong những lựa chọn hàng đầu của ẩm thực Nhật Bản.

Cách sử dụng tamari

Không chỉ vậy, nó còn có thể thay thế bất kỳ loại nước tương nào trong hầu hết các công thức nấu ăn. Hương vị nhẹ nhàng của nó rất phù hợp với các bữa ăn chay và thuần chay.

Bạn có thể mua Tamari trực tuyến và ở hầu hết các cửa hàng tạp hóa. Hãy nhớ tìm nhãn không chứa gluten nếu bạn tránh gluten – hoặc kiểm tra danh sách thành phần để đảm bảo nó không chứa lúa mì.

Cách sử dụng tamari

xem thêm

  • Wasabi là gì? Khác gì với mù tạt? Phân biệt wasabi thật và giả
  • Chao là gì? Các loại tương và món ngon từ chao
  • Sự khác biệt giữa mắm tôm và mắm tôm là gì? Cách phân biệt mắm tép và mắm tép

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về Tamari, khác gì với xì dầu và cách sử dụng chúng. Hy vọng bài viết này mang đến cho bạn những thông tin hữu ích!

* Tham khảo và tổng hợp thông tin từ Healthline

Biên tập bởi Lương Thị Thanh Trúc • Ngày 07 tháng 01 năm 2021

Món ngon liên quan

[ad_1]
[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *