Skip to content

Tại sao nồi áp suất phải có van an toàn? Nấu đúng cách với nồi áp suất

[Hi]

Vì sao nồi áp suất phải có van an toàn?

Tại sao nồi áp suất phải có van an toàn? Nấu cơm đúng cách với nồi áp suất

Nồi áp suất là thiết bị gia dụng quen thuộc với các bà nội trợ, nhưng tại sao nồi áp suất phải có van an toàn lại là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Hôm nay Mẹo Vặt Vào Bếp sẽ giải đáp thắc mắc này và hướng dẫn các bạn cách sử dụng nồi áp suất đúng cách để bảo vệ an toàn cho cả gia đình.

Đầu tiên Cơ chế hoạt động của nồi áp suất

Nồi áp suất là thiết bị được thiết kế dạng kín nên hơi nước không thể thoát ra ngoài khi nấu và bên trong nồi có van điều chỉnh áp suất. Khi nhiệt độ trong nồi tăng lên, nồi nóng lên và chất lỏng bên trong biến thành hơi nước. Từ đó, áp suất trong nồi tăng lên, và hơi nước cao áp này có 2 tác dụng chính:

 • Tăng nhiệt độ sôi của nước trong nồi: Khi bạn nấu các món cần dùng nhiều nước như các món hầm, hấp bằng nồi thông thường, nhiệt độ sôi mà nước có thể đạt tới là 100 độ C. Nhưng khi sử dụng nồi áp suất thì nhiệt độ sôi sẽ đạt tới 121 độ C giúp thức ăn chín nhanh hơn.
 • Tăng áp suất và ép chất lỏng vào thực phẩm: Khi tăng áp suất, chất lỏng và hơi ẩm sẽ được đẩy nhanh vào thức ăn, giúp quá trình nấu chín nhanh hơn. Bạn có thể dùng nồi để làm mềm xương cá, sụn hay gân của thịt,…

Nồi áp suất điện Sunhouse SHD-1552 5 lít

Minh họa là Nồi áp suất điện Sunhouse SHD-1552 5 lít

2 Vì sao nồi áp suất phải có van an toàn?

Tại sao nồi áp suất phải có van an toàn?

Van an toàn thường được trang bị trong các thiết bị điện gia dụng giúp chúng hoạt động an toàn hơn. Trong nồi áp suất, nó thường được gắn phía trên nắp.

Nếu áp suất dư thừa không được xả ra khỏi nồi, áp suất bên trong sẽ tăng đến mức bạn khó kiểm soát. Khi điều này xảy ra, van an toàn sẽ hoạt động và giải phóng áp suất để ngăn ngừa cháy nổ.

Nồi áp suất được thiết kế để bẫy hơi nước do chất lỏng sôi bên trong nồi tạo ra và tăng áp suất bên trong nồi. Tuy nhiên, khi áp suất vượt quá một giới hạn nhất định, chúng phải giải phóng một số áp suất để tránh nổ.

Điều này sẽ được thực hiện với một van an toàn có khả năng hỗ trợ trọng lượng. Khi áp suất bên trong nồi cao đến mức có thể nâng vật nặng lên, hơi nước dư thừa sẽ thoát ra ngoài và tạo ra âm thanh giống như tiếng rít. Nếu không xả hết hơi qua van an toàn, áp suất bên trong bình sẽ tăng cao và gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Nồi áp suất điện BlueStone PCB-5629 5 lít

Minh họa là Nồi áp suất điện BlueStone PCB-5629 5 lít

Các chế độ an toàn của nồi áp suất điện

Nồi áp suất điện được trang bị nhiều chế độ an toàn nhằm bảo vệ người dùng, tránh làm giảm tuổi thọ của thiết bị. Dưới đây là các chế độ an toàn mà bạn có thể tham khảo:

 • Van giảm áp cao: Khi lượng hơi trong nồi quá nhiều, mức áp suất trong nồi tăng lên, lúc này hơi sẽ tự động xả qua van xả áp đảm bảo không cản trở sự tiếp tục mọi hoạt động của nồi và không gây nguy hiểm cho người sử dụng.
 • Lock Valve – Nắp nồi không mở khi có áp suất cao: Khi nồi đang trong quá trình hoạt động, bạn sẽ không thể mở nắp. Chỉ khi hơi nước trong nồi ở mức không đáng kể, không ảnh hưởng đến tính mạng và sức khỏe của người sử dụng thì mới được mở nắp nồi.
 • Điều chỉnh nhiệt, chống tràn: Khi nhiệt độ trong nồi quá cao, áp suất quá lớn thì chế độ nấu ở nhiệt độ thấp hơn của nồi sẽ được kích hoạt để đảm bảo an toàn cho người dùng và không làm giảm tuổi thọ của nồi.
 • Tự ngắt khi quá nhiệt: Khi nhiệt độ và áp suất bên trong nồi tăng quá mức hoặc khi nhiệt độ ở đáy nồi quá cao, nồi sẽ dừng quá trình nấu để tránh thất thoát không đáng có.
 • Nồi không hoạt động khi chưa đóng nắp: Khi nắp nồi và thân nồi không hoàn toàn ăn khớp với nhau, nồi sẽ không hoạt động cho đến khi các bộ phận này được hàn kín lại với nhau.

Nồi áp suất điện Sunhouse SHD 1767 6.0 lít

Minh họa là nồi áp suất điện Sunhouse SHD 1767 6.0 lít

3 Hướng dẫn nấu cơm đúng cách bằng nồi áp suất

Nấu ăn bằng nồi áp suất không khó nhưng một số người dùng vẫn chưa biết cách sử dụng đúng cách. Bạn có thể tham khảo 6 bước nấu ăn đúng cách với nồi sau đây:

 • Cho các nguyên liệu và chất lỏng cần nấu vào nồi.
 • Đậy nắp nồi để van ở đúng vị trí.
 • Chọn cài đặt áp suất. Bạn có thể điều chỉnh chương trình và thời gian nấu phù hợp nếu đang dùng nồi áp suất điện.
 • Đợi cho đến khi áp suất tích tụ bên trong nồi.
 • Nấu ăn sẽ bắt đầu. Đối với nồi áp suất điện, đồng hồ đếm ngược thời gian nấu sẽ hiển thị trên bảng điều khiển. Đối với nồi áp suất có kiềng bếp thì hạ nhiệt độ xuống thấp và hẹn giờ nấu.
 • Cuối cùng, giải phóng áp suất trong nồi.

Một trong những nhược điểm của nấu ăn bằng nồi áp suất là bạn không thể kiểm tra, nếm hoặc điều chỉnh lượng thức ăn trong khi nấu. Do đó, bạn cần quan sát và điều chỉnh liều lượng chính xác trước khi cho thực phẩm vào nấu.

Nồi áp suất điện BlueStone PCB-5619 5 lít

Minh họa là Nồi áp suất điện BlueStone PCB-5619 5 lít

CLICK để tham khảo các mẫu nồi áp suất đang giảm giá CỰC HOT!

Xem thêm sản phẩm Nồi áp suất

Xem thêm:

 • Nguyên nhân và cách xử lý nồi áp suất không nóng khi sử dụng
 • Nồi áp suất có tốn điện không? Cách sử dụng nồi áp suất tiết kiệm điện
 • Hướng dẫn sử dụng nồi áp suất Midea đúng cách cho người mới bắt đầu

1686164898 637 Tong hop cac mon thit ham ngon bo lam bang

Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu tại sao nồi áp suất phải có van an toàn? Nấu ăn đúng cách với nồi áp suất để có thể sử dụng an toàn và hiệu quả. Mọi thắc mắc về sản phẩm vui lòng liên hệ hotline 1800.1061 để được giải đáp chi tiết!

Trương Thị Hồng Trang biên tập • Đăng 22/07/2023

[ad_1]
[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *