Skip to content

Samosa là gì? Samosa trong các nền ẩm thực khác nhau

[Hi]

Samosa là gì

Samosa là gì? Samosa trong các món ăn khác nhau

Samosa là món khai vị ngon nổi tiếng của Ấn Độ và một số quốc gia khác. Vậy samosa là loại bánh gì? Samosa ở mỗi quốc gia có gì đặc biệt? Hãy cùng chuyên mục Mẹo vặt vào bếp tìm hiểu ngay sau đây nhé!

1. Samosa là gì?

Samosa là một loại bánh chiên hoặc nướng với nhiều hình dạng đẹp mắt: hình tam giác, hình bán nguyệt hay hình tứ giác, … Đây là món ăn được ăn cùng với tương ớt bạc hà.

Samosa thường được dùng làm món khai vị trong các bữa tiệc. Bánh gồm 2 phần: phần vỏ và phần nhân. Trong đó, samosa chay được ưa chuộng hơn cả như nhân ngọt hay nhân rau củ.

Samosa đầy rau

Bánh Samosa có nguồn gốc từ các nước Trung Đông và Trung Á. Dần dần, món ăn này trở nên phổ biến hơn ở các nước Châu Phi, Nam Á, Đông Nam Á,… Ở Ấn Độ, món ăn này được các thương nhân từ Trung Á mang vào từ những năm thế kỷ trước. Ngày 13 hoặc 14.

Samosa có nguồn gốc từ Trung Đông và Trung Á

2. Samosa trong các món ăn khác nhau

Ấn Độ

Vỏ bánh samosa của Ấn Độ được làm bằng bột mì đa dụng, được gọi là vỏ bánh Maida. Nhân bánh bao gồm các nguyên liệu như khoai tây luộc, đậu Hà Lan, ớt xanh, các loại gia vị hoặc nhân hoa quả. Sau đó, bánh sẽ được chiên giòn cho đến khi vỏ bánh có màu vàng nâu đẹp mắt.

Samosa ở Ấn Độ được dùng nóng và ăn kèm với tương ớt xanh, tương cà, các loại rau thơm như bạc hà, rau mùi.

1615543540 587 Samosa la gi Samosa trong cac nen am thuc khac

Tùy theo nhân bánh mà samosa còn có những tên gọi khác nhau. Shingara là một loại bánh có vỏ mỏng, dễ vỡ với nhân khoai tây luộc cắt nhỏ. Phuulkopir shingara có nhân bánh súp lơ. Mangsher shingara là nhân thịt cừu và Macher shingara chứa cá nhân.

Một phiên bản của samosa ngọt được gọi là Narkel er shingara, là một loại bánh có nhân dừa và khoya (một loại sữa đặc). Lukhi là một loại bánh samosa nhỏ với lớp vỏ dày, nhân thịt băm, hành tây.

nhân gà shingara

Bangladesh

Ở Bangladesh, samosa có hình tam giác và hình tứ diện, đây là món ăn vặt rất phổ biến. Samosa hình tam giác được gọi là somosa hoặc somucha, nhân với hành tây và thịt băm. Một số địa phương ở Bangladesh còn nổi tiếng với món bánh kếp gan bò.

tứ diện samosa

Pakistan

Bánh Samosa ở phía đông bang Punjab và phía nam tỉnh Sindh được làm từ rau hoặc khoai tây. Trong khi samosa ở miền tây và miền bắc Pakistan chủ yếu bao gồm thịt băm (thịt cừu, thịt bò hoặc thịt gà) và chủ yếu là ít gia vị hơn.

Ở Pakistan, kaghazi samosa của tỉnh Karachi có lớp vỏ mỏng và giòn như hoành thánh. Vùng Punjab nổi tiếng với món samosa nhân đậu xanh nghiền, hành và ngò.

kaghazi samosa Pakistan

Indonesia

Samosa ở Indonesia còn được gọi là pastel, bánh không có quá nhiều hương vị cà ri hay các loại gia vị khác. Bánh có lớp vỏ mỏng, giòn, hình bán nguyệt, thường có nhân rau băm, thịt bò, gà hoặc tôm.

Bánh được chiên cho đến khi vỏ chuyển sang màu vàng. Người Indonesia thường thưởng thức nó cùng với ớt cay.

Bánh ngọt Indonesia

xem thêm

  • Cách làm bánh samosa giòn ngon cho món khai vị hấp dẫn
  • Wagashi là gì? Khám phá vẻ đẹp của wagashi trong ẩm thực Nhật Bản
  • Tiramisu là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa bánh tiramisu có thể bạn chưa biết

Trên đây là bài viết về samosa là gì, đặc điểm của từng loài samosa ở một số quốc gia. Hy vọng bài viết trên mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn.

* Bài viết được tham khảo và tổng hợp từ Wikipedia.

Vũ Thị Quế Thảo biên tập • Ngày 12 tháng 3 năm 2021

Món ngon liên quan

[ad_1]
[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *