Skip to content

Phân biệt Liquor (rượu mạnh) và Liqueur (rượu mùi). Các loại rượu mùi

[Hi]

Rượu và rượu mùi

Phân biệt Liquor (rượu mạnh) và Liqueur (rượu mùi). Các loại rượu mùi

Nhiều người nhầm lẫn khi gọi thức uống giữa rượu mùi và rượu mùi khi sử dụng, vì cách gọi và dòng sản phẩm của chúng khá giống nhau. Vậy hãy để Cơm Cháy Chà Bông (comchaychabong.net) giúp bạn hiểu rõ hơn Rượu mùi là gì? Rượu mùi – Rượu mùi là gì? Đó có phải là một trong những? Hôm nay chuyên mục Mẹo vặt nhà bếp có những loại rượu mùi như thế nào?

1. Rượu (rượu mạnh) là gì?

Rượu là rượu mạnh, còn được gọi là rượu mạnh, được chưng cất từ ​​quá trình lên men của lúa mạch hoặc các loại thực vật khác như hạt và trái cây.

Nét đặc trưng

Nhắc đến rượu, người ta sẽ chia thành 6 nhóm rượu mạnh khác nhau: Rum, Whisky, Brandy (rượu cognac), Gin, Tequila và Vodka. Trong đó, nhóm rượu Rum, Brandy, Tequila và Vodka thường có nồng độ 40%, còn nhóm Whisky lên đến 55% và nhóm Gin từ 37,5-50%.

Là một loại rượu mạnh, rượu mùi được uống trực tiếp trong ly (kiểu dáng gọn gàng) hoặc với đá trong ly đá. Ngoài ra, nó còn được dùng để pha chế các loại cocktail và một số thức uống hỗn hợp khác.

Đặc điểm của rượu

Cách pha rượu

Quá trình lên men nguyên liệu sử dụng thành phần đường, nhưng rượu mùi thu được không có vị ngọt. Ngoài ra, hương liệu sẽ được bổ sung sau khi chưng cất, quá trình tạo hương này còn được gọi là ngâm rượu (tương tự như ngâm giấm).

Có lẽ vì thế mà rượu mùi ngày nay có nhiều loại hương vị (như vị táo trong rượu whisky và vị cam trong rượu vodka), tạo nên vị ngọt ngào trong vòm miệng.

Cách pha rượu

2. Rượu mùi – Rượu mùi là gì?

Rượu mùi, còn được gọi là rượu mùi hoặc rượu mùi, được tạo ra từ quá trình chưng cất và sử dụng hương vị từ các loại thảo mộc, gia vị, hạt, lá, hoa hoặc một số thành phần thực vật khác.

Ban đầu, rượu mùi là một loại rượu thuốc, được tạo ra bởi các nhà sư ở Ý vào thế kỷ 13. Ngày nay, nó được sản xuất ở nhiều nơi trên thế giới. Ở Canada và Mỹ, người ta gọi rượu mùi và rượu mạnh bằng từ “rượu” tạo ra sự nhầm lẫn về hai loại rượu này.

Nét đặc trưng

Rượu mùi thường ngọt nhờ sử dụng thêm đường (hoặc chất tạo ngọt), không để được lâu và có độ cồn thấp (dao động từ 15-30% ABV) nhưng có loại lên đến 55% ABV.

Người ta thường sử dụng rượu mùi cho nhiều loại cocktail sáng tạo cũng như nhiều cách thưởng thức khác nhau như uống với đá, pha với cà phê và kem,… thậm chí thêm vào một số món ăn để tạo ra hương vị đậm đà. đặc biệt.

Đặc điểm của rượu mùi - rượu mùi

Rượu mùi được sản xuất như thế nào?

Về mặt kỹ thuật, rượu mùi được sản xuất tương tự như rượu mùi bằng quá trình chưng cất. Tuy nhiên, rượu mùi là loại rượu mùi được tẩm hương liệu từ các nguyên liệu thực vật khác (như rễ cay, quả, hoa, lá, …) nên có vị ngọt và nhiều màu sắc.

Ngoài ra, một số nhóm rượu mùi (như Brandy, Whisky và Rum) có thể được sử dụng làm rượu cơ sở cho rượu mùi.

Rượu mùi được sản xuất như thế nào?

3. Phân biệt rượu (rượu mạnh) và rượu mùi

Để phân biệt nhanh giữa hai loại rượu mùi (rượu mạnh) và rượu mùi, bạn có thể xem qua một số đặc điểm sau trong bảng so sánh:

Rượu

Rượu mùi

Phương pháp sản xuất

Lên men và chưng cất từ ​​ngũ cốc hoặc trái cây

Được làm từ rượu mùi (rượu mạnh) và bổ sung thêm hương liệu từ trái cây, thảo mộc, hạt giống, …)

Ngọt

Không phải

Độ cồn

Cao tùy theo từng loại rượu khác nhau như: Rum, Brandy, Tequila, Vodka là 40%; Whisky 55% và Gin từ 37,5 đến 50%.

Thấp, dao động từ 15-30% ABV, đôi khi lên đến 55% ABV.

Sử dụng

Uống trực tiếp, uống với đá hoặc pha cocktail.

Uống trực tiếp, uống với đá, pha cocktail và pha chế nhiều loại đồ uống khác.

Thêm vào món ăn.

Phân biệt rượu (rượu mạnh) và rượu mùi

4. Các loại rượu mùi – rượu mùi

Dưới đây là một số loại rượu mùi thông dụng mà Cơm Cháy Chà Bông (comchaychabong.net) tổng hợp:

Rượu mùi trái cây (rượu mùi trái cây)

Rượu mùi làm từ trái cây cũng được ưa chuộng khi tận dụng được hương vị ngọt ngào tự nhiên của trái cây. Một số loại rượu mùi trái cây phổ biến bao gồm:

 • Pisang Ambon (chuối) có màu xanh lục tươi sáng và là thương hiệu của Hà Lan.
 • Midori (dưa) có màu xanh lục tươi và được sản xuất phổ biến ở Hoa Kỳ, Mexico, Nhật Bản và Pháp.
 • Grand Marnier (cam) có màu cam và là thương hiệu của Pháp.
 • Medronho (dâu tây) có màu đỏ sẫm, là thương hiệu của Bồ Đào Nha.

Rượu mùi trái cây (rượu mùi trái cây)

Rượu mùi cà phê (rượu mùi cà phê)

Để tạo ra hương vị đặc trưng cho rượu mùi cà phê, người ta thường kết hợp hương vị cà phê vốn có với một số hương vị khác như socola hay vani để có hương vị thơm ngon nhất. Bạn có thể thấy một số loại rượu mùi cà phê như:

 • Kahlúa: thương hiệu đến từ Veracruz (Mexico), bao gồm rượu Rum, cà phê Arabica và đường.
 • Allen’s Coffee Brandy: một thương hiệu phổ biến ở New England.
 • Kamora: thương hiệu từ Mexico, ít ngọt hơn và rẻ hơn Kahlúa.
 • Tia Maria: thương hiệu đến từ Jamaica nhưng hiện được sản xuất tại Ý. Thành phần gồm rượu rum, hạt cà phê, đường và vani.

Rượu mùi cà phê (rượu mùi cà phê)

Rượu mùi sô cô la (rượu mùi sô cô la)

Dòng rượu này được phân thành 3 loại: rượu mùi sô cô la, rượu mùi kem sô cô la và rượu crème de cacao. Đôi khi, những loại rượu này được kết hợp với hương vani hoặc trái cây ngọt ngào.

 • Rượu mùi sô cô la: Các hương vị chính là sô cô la, như Afrikoko (dừa và sô cô la), Mozart Black (sô cô la đen) và Sabra (sô cô la đen và cam Jaffa).
 • Sô cô la kem rượu: Vị sô cô la với kết cấu dạng kem, như Cadbury, Vana Tallinn và Vermeer.
 • Crème de cacao: Vị sô cô la ca cao với siro nên có hàm lượng đường cao, độ cồn phổ biến 20 – 25% ABV.

Rượu mùi sô cô la (rượu mùi sô cô la)

Rượu mùi thảo mộc (rượu mùi thảo mộc)

Các thành phần chính được sử dụng là thảo mộc tự nhiên và thực vật. Người ta thường sử dụng loại rượu này để nấu ăn, giúp tăng thêm hương vị độc đáo ngoài công dụng pha chế.

Một số loại rượu mùi thảo dược phổ biến, chẳng hạn như rượu mùi hồi (Aguardiente của Mexico, Bồ Đào Nha và Colombia; Herbsaint của Hoa Kỳ, Pastis của Pháp; …), Agwa de Bolivia (37 loại thảo mộc), Becherovka (hạt hồi, quế và các loại thảo mộc khác ), …

Rượu mùi thảo mộc (rượu mùi thảo mộc)

Rượu mùi kem (rượu mùi kem)

Để tạo nên hương vị đặc trưng cho rượu mùi Kem, cần phải có loại rượu gốc tốt như Rum, Whisky hoặc rượu lâu năm. Bạn có thể cảm nhận được hương vị đơn giản của loại rượu này vì nó là sự pha trộn giữa kem và rượu cơ bản, không có bất kỳ chất phụ gia nào.

Ngoài ra, bạn vẫn có thể tìm thấy hương vị đặc biệt của Cream liqueur do được thêm vào một số loại gia vị như vani, cam quýt hoặc quế:

 • Advocaat: có độ sánh mịn như sữa trứng, là thức uống truyền thống của người Hà Lan. Thành phần gồm rượu mạnh, trứng và đường.
 • Amarula: Có nguồn gốc từ Nam Phi và nguyên liệu được sử dụng là đường, kem và quả của cây marula.
 • Irish Ice Cream Baileys: Có nguồn gốc từ Ireland, thành phần gồm rượu whisky, kem và cacao.
 • Dooley’s: Có nguồn gốc từ Đức, thành phần gồm có Vodka và kẹo bơ cứng.

Rượu mùi kem (rượu mùi kem)

Rượu mùi hoa (rượu mùi hoa)

Hoa cũng là nguyên liệu để tạo ra một loại rượu mùi độc đáo. Bạn có thể tìm thấy rượu mùi Rosolio (của Ý, được làm từ rượu, đường, nước và hương vị cà phê, cam quýt, bạc hà,…); Crème de violette (sử dụng rượu mạnh, hoa tím tự nhiên và hương liệu); Creme Yvette (thành phần chính là cánh hoa tím parma với quả mâm cơm cháy nếp, rượu, mật ong, vỏ cam và vani), …

Rượu mùi hoa (rượu mùi hoa)

Berry rượu mùi (rượu mùi quả mọng)

Tương tự như trái cây, các loại quả mọng như mâm cơm cháy nếp hay dâu tây đều tạo nên hương vị đặc biệt cho rượu mùi. Hơn nữa, mọi người có thể tận dụng vị ngọt tự nhiên của chúng hoặc thêm mật ong hoặc các chất tạo ngọt tự nhiên khác để tạo ra hương vị dễ chịu tùy theo nhà sản xuất.

Berry rượu mùi (rượu mùi quả mọng)

Rượu mùi mật ong (rượu mùi mật ong)

Đây là loại rượu mùi sử dụng nguyên liệu chính là mật ong kết hợp với rượu nền và một số nguyên liệu khác.

Ví dụ: Rakomelo (đồ uống Hy Lạp, bao gồm rượu nho, mật ong và gia vị – chẳng hạn như quế, bạch đậu khấu hoặc thảo mộc), Drambuie (đồ uống Scotland, bao gồm rượu whisky, mật ong, thảo mộc và gia vị), Krupnik (đồ uống Ba Lan, bao gồm rượu mạnh ngũ cốc, mật ong và thảo mộc), …

Rượu mùi mật ong (rượu mùi mật ong)

Nut liqueur (rượu mùi hạt)

Các loại hạt như hạnh nhân, hạt dẻ, quả phỉ,… hay quả óc chó đều có thể tạo ra một loại rượu mùi hạt độc đáo. Có thể kể đến một số loại phổ biến như: Amaretto (thức uống của Ý, có thể dùng hạnh nhân, đào hoặc mơ), Nocello (thành phần là hạt óc chó và hạt phỉ), Peanut Lolita (thành phần là Whisky và đậu phộng),…

Nut liqueur (rượu mùi hạt)

xem thêm:

 • Amazake là gì? Khám phá “rượu thần” độc nhất vô nhị Amzake của Nhật Bản
 • Nấu rượu là gì? Công dụng, nơi bán và giá cả
 • Ngộ độc rượu? Các triệu chứng, xử trí và phòng ngừa ngộ độc rượu

Như vậy, Cơm Cháy Chà Bông (comchaychabong.net) đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Rượu mùi là gì? Rượu mùi – rượu mùi là gì? Đó có phải là một trong những? Rượu mùi phổ biến như thế nào. Hi vọng sẽ hữu ích cho bạn.

* Tổng hợp và tham khảo thông tin từ các nguồn Wikipedia.

Nguyễn Loan Minh Trang biên tập • Ngày 24 tháng 3 năm 2021

Món ngon liên quan

[ad_1]
[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *