Skip to content

Nước mắm là gì? Độ đạm của nước mắm có quyết định chất lượng

[Hi]

Nước mắm là gì? Độ đạm của nước mắm

Nước mắm là gì? Độ đạm của nước mắm quyết định chất lượng

Nước mắm là nguyên liệu được sử dụng khá phổ biến khi chế biến hay thưởng thức các món ăn, từ món hấp đến món kho. Nhưng, bạn đã biết cụ thể về nước mắm và độ đạm của nước mắm là gì? Vậy bạn còn chần chừ gì nữa mà không để chuyên mục Mẹo vặt vào bếp bật mí cho bạn ngay thôi.

1. Nước mắm là gì?

Nước mắm là chất được tiết ra từ hỗn hợp cá (tôm hoặc một số động vật sống dưới nước) cùng với muối trong một thời gian nhất định.

Nói cách khác, dưới góc độ khoa học, nước mắm là hỗn hợp của muối với Axit amin – được chuyển hóa từ protein trong thịt động vật (như tôm và cá) khi chúng bị phân hủy bởi tác động của men Có sẵn trong ruột động vật và một số loại Vi khuẩn k an khí có khả năng chịu mặn.

Ngoài ra, nước mắm còn được bổ sung thêm một số gia vị và nguyên liệu khác để đáp ứng nhu cầu của người dùng cũng như thói quen dùng nước mắm trong văn hóa ẩm thực đặc trưng giữa các quốc gia, đặc biệt là những quốc gia quen thuộc. Khu vực Châu Á.

Nước mắm là gì?

2. Độ đạm của nước mắm là gì?

Độ đạm của nước mắm được coi là một trong những chỉ tiêu quan trọng để đánh giá chất lượng sản phẩm, vì nó để lại vị ngọt sau khi cảm nhận được độ mặn của muối và có mùi thơm đặc trưng, ​​không có mùi thối. Đồng thời không có vị chát (do muối có lẫn tạp chất). Đặc biệt:

Protein là gì?

Đạm là tổng lượng nitơ có trong một lít nước mắm. Ví dụ nước mắm có 20 độ đạm, bạn nên hiểu rằng trong một lít nước mắm có chứa tới 20gr đạm.

Có thể nói, trong nước mắm bao gồm các loại đạm sau:

 • Tổng số protein: là tổng lượng nitơ có trong nước mắm (đơn vị là g / l), đây là yếu tố quyết định sự phân loại của nước mắm.
 • Protein amin: là tổng lượng axit amin có trong nước mắm (đơn vị là g / l), đây là yếu tố thể hiện giá trị dinh dưỡng của nước mắm.
 • Protein amoni: hay còn gọi là đạm thối, vì càng nhiều thì nước mắm càng kém chất lượng.

Trong số đó, protein được biểu thị dưới số lượng phân tử nitơ

Protein là gì?

Phân biệt nước mắm theo độ đạm

Hầu hết chúng ta thường phân biệt nước mắm dựa trên độ đạm – thể hiện trên bao bì của sản phẩm. Nhu la:

Nước mắm truyền thống

Nước mắm được sản xuất theo phương pháp truyền thống thường có độ đạm từ 30 – 40, thậm chí lên tới 43 – 45 độ. Nước mắm này có màu nâu đỏ, hơi đặc, hương vị đậm đà.

Nước mắm truyền thống được chia nhỏ từ cá và muối, sau đó đem phơi nắng để tạo điều kiện tiếp xúc với không khí và kích thích hoạt động của men tiêu hóa từ ruột cá để chuyển hóa chất đạm từ thịt cá thành chất đạm mà cơ thể. Chúng ta dễ dàng hấp thụ, đồng thời ức chế hoạt động của vi khuẩn để nước mắm không bị hư.

Ví dụ, Cơm Cháy Chà Bông (comchaychabong.net) đã dựa trên Quy chuẩn chất lượng nước mắm Việt Nam, nước mắm được chia thành bốn loại sau:

 • Đặc biệt: thường có hàm lượng protein lớn hơn 30.
 • Loại cao cấp: thường có protein lớn hơn 25.
 • Lớp 1: có hàm lượng protein lớn hơn 15.
 • Cấp 2: có protein lớn hơn 10.

Nước mắm truyền thống

Nước mắm công nghiệp

Với nước mắm công nghiệp, độ đạm thường dao động từ 50 – 60 do sử dụng công nghệ hiện đại để tách muối. Hầu hết, chúng được chế biến từ một phần nước mắm nguyên chất và đạm thực vật lên men, sau đó được tẩm ướp gia vị để tạo thêm hương vị cho người tiêu dùng.

Chuyển tiền ra nước ngoài

 • Bao bì sản phẩm có thể không ghi protein mà thay thế bằng thông số hàm lượng protein. Tại thời điểm này, bạn có thể chuyển đổi protein bằng cách chia protein cho 6,25.
 • Bạn cũng có thể xem các thông số protein amin trên bao bì sản phẩm thay vì phải ghi rõ các thông số protein tổng số.

Nước mắm công nghiệp

xem thêm

 • 6 bí quyết chọn nước mắm nguyên chất truyền thống ngon và an toàn
 • Đông trùng hạ thảo là gì? Tác dụng của đông trùng hạ thảo và cách sử dụng
 • Hummus là gì? Hummus ăn gì ngon? 7 tác dụng tuyệt vời của hà thủ ô

Như vậy, bạn đã hiểu thêm về nước mắm là gì? Độ đạm của nước mắm là gì? Làm thế nào là các món cá sốt ngon hôm nay! Hy vọng bạn có thêm thông tin hữu ích.

* Tham khảo và tổng hợp thông tin từ Wikipedia

Nguyễn Loan Minh Trang biên tập • Ngày 20 tháng 4 năm 2021

Món ngon liên quan

[ad_1]
[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *