Skip to content

Những thực phẩm không nên ăn khi mang thai có thể bạn chưa biết

[Hi]

Thực phẩm không nên ăn khi mang thai

Không nên ăn gì khi mang thai có thể bạn chưa biết

Chế độ dinh dưỡng trong thai kỳ là điều quan tâm hàng đầu đối với mỗi bà bầu. Làm thế nào để các mẹ có một chế độ ăn uống lành mạnh mà cả mẹ và con vẫn khỏe mạnh? Chuyên mục Mẹo vặt vào bếp hôm nay sẽ gợi ý một số thực phẩm không nên ăn khi đang mang thai.

1. Cá có hàm lượng thủy ngân cao

Thủy ngân là một hóa chất tự nhiên có độc tính cao, thường được tìm thấy nhiều nhất ở các vùng nước ô nhiễm. Thủy ngân tự nhiên có thể bị ảnh hưởng bởi vi khuẩn và chuyển đổi thành methylmercury, là chất tích lũy, do đó độc tính thường do tiếp xúc lâu dài.

Con người có thể tiếp xúc với thủy ngân trong nhiều trường hợp và dưới mọi hình thức. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều tiếp xúc với nồng độ thủy ngân không đáng kể.

Với lượng cao hơn, nó có thể gây độc cho hệ thần kinh, hệ miễn dịch và thận. Đối với trẻ em, đôi khi ngay cả liều thấp cũng sẽ xảy ra và gây ra các vấn đề phát triển nghiêm trọng ở trẻ.

thủy ngân

Bởi vì thủy ngân được tìm thấy trong các vùng biển ô nhiễm, cá biển lớn có thể tích tụ lượng thủy ngân cao. Vì vậy, tốt nhất là nên tránh các loại cá chứa nhiều thủy ngân khi đang mang thai và cho con bú.

Những loại cá có thể chứa hàm lượng thủy ngân cao cần tránh bao gồm:

 • Cá kiếm
 • Cá thu vua
 • Cá ngừ mắt to
 • Rô xanh (cá marlin)
 • Cá đào
 • Cá tráp biển cam

cá cờ xanh

Cá chứa ít thủy ngân bao gồm:

 • Cá cơm
 • Cá bơn
 • Cá tuyết
 • Cá hồi
 • Cá rô phi
 • Cầu vồng cá hồi

cá hồi

2. Cá sống hoặc nấu chưa chín

Cá sống có thể gây ra một số bệnh nhiễm trùng do vi rút, vi khuẩn hoặc ký sinh trùng, chẳng hạn như Norovirus, Vibrio, Salmonella và Listeria. Một số bệnh nhiễm trùng này có thể gây mất nước và trầm cảm, chỉ ảnh hưởng đến bạn.

Nhưng một số bệnh nhiễm trùng khác có thể truyền sang con bạn với những hậu quả nghiêm trọng hoặc thậm chí tử vong.

Cá tươi

Phụ nữ mang thai rất dễ bị nhiễm vi khuẩn Listeria. Vi khuẩn này có thể được tìm thấy trong đất, nước và thực vật bị ô nhiễm. Cá sống và đôi khi đã qua chế biến (ví dụ, hun khói, sấy khô) vẫn có thể bị nhiễm bệnh.

Vi khuẩn Listeria có thể được truyền sang con bạn ngay cả khi bạn không có bất kỳ dấu hiệu bệnh tật nào. Điều này có thể dẫn đến sinh non, sẩy thai, thai chết lưu và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.

Vì vậy, trong thời kỳ mang thai, không nên ăn sushi hoặc các món cá sống hoặc nấu chưa chín.

Thời kỳ mang thai không ăn sushi

3. Thịt sống hoặc các sản phẩm từ thịt

Thịt sống và chưa nấu chín cũng có nguy cơ nhiễm một số vi khuẩn hoặc ký sinh trùng nhất định, bao gồm Toxoplasma, E. coli, Listeria và Salmonella. Hầu hết vi khuẩn được tìm thấy trên bề mặt của thịt. Phần còn lại có thể tồn tại bên trong cơ.

Vi khuẩn có thể đe dọa sức khỏe của con bạn, có thể dẫn đến thai chết lưu hoặc các bệnh thần kinh nghiêm trọng, bao gồm khuyết tật trí tuệ, mù lòa và động kinh.

Các sản phẩm thịt đã qua chế biến như xúc xích hoặc giăm bông có thể bị nhiễm các loại vi khuẩn khác nhau trong quá trình chế biến hoặc bảo quản. Vì vậy, phụ nữ mang thai không nên tiêu thụ thịt sống hoặc nấu chưa chín. Đối với các sản phẩm thịt đã qua chế biến, chỉ sử dụng trừ khi chúng đã được hâm lại rất nóng.

thịt

4. Trứng sống

Món trứng có thể bị nhiễm vi khuẩn Salmonella. Các triệu chứng của nhiễm khuẩn Salmonella bao gồm: sốt cao, buồn nôn, nôn mửa, co thắt dạ dày và tiêu chảy.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp hiếm hoi, nhiễm trùng có thể gây ra các cơn co thắt tử cung, dẫn đến sinh non hoặc thai chết lưu.

Thực phẩm thường chứa trứng sống bao gồm:

 • Trứng lộn nhẹ
 • Trứng chần
 • Hollandaise sauce
 • Sốt trứng gà làm tại nhà
 • Sốt salad trứng tự làm
 • Kem tự làm
 • Kem que nhà làm

Hầu hết các sản phẩm trứng sống quy mô công nghiệp được làm bằng trứng tiệt trùng. Tuy nhiên, để chắc chắn, bạn cần đọc nhãn trên bao bì và luôn nấu trứng chín kỹ.

Sốt trứng gà làm tại nhà

5. Thịt nội tạng

Thịt nội tạng chứa nhiều chất dinh dưỡng như sắt, vitamin B12, vitamin A, kẽm, selen và đồng – tất cả đều tốt cho phụ nữ mang thai và em bé.

Tuy nhiên, nên tránh dùng quá nhiều vitamin A có nguồn gốc động vật (vitamin A chuyển hóa) trong thai kỳ. Vì tiêu thụ quá nhiều vitamin A chuyển hóa, đặc biệt là trong ba tháng đầu của thai kỳ, có thể dẫn đến dị tật bẩm sinh và sẩy thai.

Tốt nhất là phụ nữ mang thai nên ăn các loại thịt nội tạng như gan dưới 100 gam một lần một tuần.

Thịt nội tạng

6. Thực phẩm và đồ uống có chứa caffein

Theo Hiệp hội Sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG), phụ nữ mang thai thường được khuyên hạn chế tiêu thụ caffeine dưới 200 miligam (mg) mỗi ngày.

Caffeine là chất được hấp thụ rất nhanh và dễ dàng đi vào nhau thai. Tuy nhiên, vì trẻ sơ sinh và nhau thai không có enzym cần thiết để chuyển hóa caffein nên nếu mẹ sử dụng lượng caffein cao có thể khiến trẻ bị tích nước.

Uống nhiều caffein trong thai kỳ đã được chứng minh là có thể hạn chế sự phát triển của thai nhi và làm tăng nguy cơ sinh con nhẹ cân.

cà phê

7. Mầm sống

Các loại rau mầm sống như cỏ linh lăng, cỏ ba lá, củ cải và giá đỗ xanh cũng có thể bị nhiễm vi khuẩn Salmonella.

Những loại cây này cần một môi trường ẩm để hạt bắt đầu nảy mầm và cũng là nơi lý tưởng cho các loại vi khuẩn này phát triển.

Vì lý do này, phụ nữ mang thai nên tránh tất cả các loại rau mầm sống. Tuy nhiên, nếu chúng được nấu chín thì rau mầm vẫn an toàn để ăn.

mầm sống

8. Trái cây và rau củ chưa rửa

Bề mặt của rau quả chưa rửa hoặc chưa gọt vỏ có thể bị nhiễm một số loại vi khuẩn và ký sinh trùng như Toxoplasma, E. coli, Salmonella và Listeria trong quá trình trồng trọt, thu hoạch, chế biến và bảo quản. vận chuyển hoặc bán lẻ.

Hoa quả và rau

Trong đó, một loại ký sinh trùng nguy hiểm là Toxoplasma. Hầu hết những người bị nhiễm toxoplasma không có triệu chứng, hoặc có thể cảm thấy như bị cúm trong một tháng hoặc hơn.

Hầu hết trẻ sơ sinh bị nhiễm Toxoplasma khi còn trong bụng mẹ đều không có triệu chứng khi sinh ra. Trong một số trường hợp hiếm hoi, trẻ sơ sinh sẽ bị tổn thương não hoặc mắt nghiêm trọng khi chào đời. Những người khác có thể bị mù hoặc chậm phát triển trí tuệ khi trưởng thành.

Phụ nữ mang thai có thể giảm nguy cơ nhiễm trùng bằng cách rửa kỹ rau trong nước sạch, gọt vỏ hoặc nấu chín trước khi dùng.

Rửa trái cây và rau quả kỹ lưỡng

9. Sữa, pho mát và nước ép trái cây chưa tiệt trùng

Sữa tươi, pho mát mềm và pho mát, và nước trái cây chưa tiệt trùng có thể chứa nhiều loại vi khuẩn có hại, bao gồm Listeria, Salmonella, E. coli và Campylobacter. Những bệnh nhiễm trùng này đều có thể đe dọa đến tính mạng của thai nhi.

Để giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng, chỉ ăn và uống sữa, pho mát và nước trái cây đã được tiệt trùng hoặc tiệt trùng.

pho mát mềm

10. Rượu, bia

Phụ nữ mang thai được khuyến cáo không nên uống rượu khi mang thai, vì nó làm tăng nguy cơ sẩy thai và thai chết lưu. Ngay cả một vài chiếc cốc nhỏ cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển trí não của bé.

Uống rượu khi mang thai cũng có thể gây ra hội chứng nghiện rượu ở thai nhi, có liên quan đến các khuyết tật trên khuôn mặt, dị tật tim và thiểu năng trí tuệ.

Rượu

11. Đồ ăn nhẹ đã qua chế biến

Khi mang thai, điều quan trọng là bắt đầu ăn những thực phẩm bổ dưỡng để có lợi cho cả mẹ và con. Người mẹ sẽ cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng như protein, folate, choline và sắt.

Trong khi đó, đồ ăn vặt chế biến sẵn thường ít chất dinh dưỡng và nhiều calo, đường và chất béo. Mặc dù tăng vài cân là điều cần thiết khi mang thai, nhưng tăng cân quá mức có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, cũng như gây ra các biến chứng khi mang thai hoặc sinh nở.

Mẹ bầu cần ăn đầy đủ các bữa chính và bữa phụ, chú trọng chất đạm, rau xanh, trái cây, chất béo lành mạnh, giàu chất xơ như ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, củ giàu tinh bột.

Đồ ăn nhẹ

xem thêm

 • Những ai không nên ăn tỏi đen, cách ăn tỏi đen đúng cách và hiệu quả
 • 13 loại thực phẩm bạn không nên ăn theo chế độ ăn kiêng low-carb, keto
 • 8 loại thực phẩm không nên ăn với thịt bò

Hi vọng những thông tin trên hữu ích giúp mẹ bầu cần kiêng ăn gì. Chúc các mẹ có một thai kỳ an toàn, khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông.

* Tham khảo thông tin và tổng hợp từ Healthline

Biên tập bởi Đoàn Huỳnh Bảo Duy • 28/02/2021

Món ngon liên quan

[ad_1]
[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *