Skip to content

Những sai lầm khi chọn trái cây, lưu ý khi sơ chế và bảo quản trái cây

[Hi]

Sai lầm khi chọn trái cây

Những sai lầm khi chọn trái cây, lưu ý khi sơ chế và bảo quản trái cây

Việc chọn trái cây tươi và bảo quản đúng cách không hề đơn giản. Hôm nay, Cơm Cháy Chà Bông (comchaychabong.net) sẽ mách bạn những sai lầm thường gặp khi chọn và bảo quản trái cây, trong chuyên mục Mẹo vặt vào bếp.

1. Sai lầm khi chọn trái cây

Chọn mua trái cây chưa chín

Một trong những sai lầm thường gặp khi chọn mua trái cây là chọn trái chưa chín. Vì khi mua hoa quả về chúng ta ít khi ăn hết một lúc nên nhiều người thường có thói quen “trừ gian” chọn những quả chưa chín, để chín dần.

Nhưng điều này chỉ đúng với một số loại, nhiều loại sẽ không thể tiếp tục chín sau khi thu hoạch. Ngoài ra, quả “chín”, tức là quả tiếp tục chín sau khi được hái và mua về, thường không có vị tươi như quả chín.

Chọn mua trái cây chưa chín

Các loại trái cây thuộc loại khí hậu như táo, chuối, đào, bơ và lê, … sẽ tiếp tục chín sau khi thu hoạch. Ngược lại, các loại trái cây thuộc loại không có lợi khuẩn như mâm cơm cháy nếp, anh đào, dứa, dưa hấu, … sẽ không thể tiếp tục chín sau khi thu hoạch.

Nếu bạn không thể chắc chắn mình mua trái cây nào, hãy chọn những trái chín ngon để không bị sót.

Chọn mua trái cây chưa chín

Chọn mua giảm giá theo mùa

Hầu hết các loại trái cây đều có mùa chín nhất định trong năm, trái đúng mùa sẽ say và ngon nhất vì chín thuận theo tự nhiên, không sử dụng các biện pháp khác.

Ngày nay, do có nhiều cách khác nhau mà bạn vẫn có thể tìm được loại trái cây ưng ý dù chưa đến mùa nên khi có ý định mua trái cây vào mùa này bạn nên lưu ý vì trái cây sẽ không ngon và chất lượng như được mùa, giá cả. cũng được đẩy lên cao hơn bình thường.

Chọn mua trái vụ khi chọn mua trái cây

Có vẻ quan trọng quá

Mọi người thường có thói quen “né tránh” những loại quả có ngoại hình kém, da không bóng, bị héo hoặc dập nát. Nhưng không phải chỉ có ngoại hình xấu là xấu hoặc kém dinh dưỡng.

Nhiều loại dù vỏ sần sùi hay không hoàn hảo nhưng chất lượng vẫn như nhau, có khi ngon hơn, ngọt hơn cả quả có vẻ ngoài bóng bẩy. Vì vậy, khi lựa chọn hoa quả, bạn đừng vội bỏ qua những quả có vẻ ngoài không đẹp mắt.

Ngoại hình quá quan trọng khi chọn mua trái cây

Chỉ chọn mua trái cây tươi

Nhiều người chọn hoa quả tươi khi chỉ chọn hoa quả tươi mà tránh xa hoa quả đông lạnh, không phải lúc nào hoa quả tươi cũng là lựa chọn tối ưu. Trên thực tế, trái cây đông lạnh là loại quả được làm lạnh sau khi thu hoạch để có thời hạn sử dụng lâu hơn.

Trái cây tươi nếu không được bảo quản đúng cách sẽ nhanh chóng mất đi chất dinh dưỡng vốn có, khó đảm bảo chất lượng trong quá trình vận chuyển.

Vì vậy không có lý do gì để bỏ qua hoa quả đông lạnh vì chúng vừa rẻ hơn, vừa có thể bảo quản được lâu hơn mà vẫn đảm bảo chất lượng.

Chỉ chọn mua trái cây tươi khi mua trái cây

2. Sai lầm khi sơ chế và bảo quản trái cây

Không rửa trái cây

Trái cây sau khi mua về cần rửa sạch, dù ăn ngay hay đem bảo quản trong tủ lạnh cũng phải rửa bằng nước sạch.

Nếu bạn quên để tủ lạnh và để vi khuẩn trên vỏ vào tủ lạnh.

Chưa kể, nếu người thân cho rằng bạn phải rửa sạch thì cho vào tủ lạnh ăn dần nên sau khi mua hoa quả về nhớ rửa hoa quả ngay nhé!

nên rửa trái cây

Cắt trái cây trước khi rửa

Không nên cắt trái cây khi chưa rửa sạch, nếu trái cây chưa rửa sạch mà bạn gọt hoặc cắt sẽ khiến vi khuẩn bám trên vỏ, bám vào cùi, nhưng bạn hãy gọt bỏ bớt vỏ. Thay vào đó, hãy rửa trái cây trước, sau đó gọt vỏ và cắt chúng ra.

Cắt trái cây trước khi rửa

Rửa quá kỹ trước khi cất giữ

Nếu rửa hoa quả rồi đem đi bảo quản thì không nên rửa quá sạch, nhất là quả chín, vì sau khi rửa mà không để khô rồi mới cho vào tủ lạnh, hơi ẩm trong nước sẽ khiến vi khuẩn, nấm mốc phát triển, tăng tốc độ hư hỏng và hư hỏng của trái cây.

Rửa trái cây nhẹ nhàng để tránh va đập vào trái cây và để khô trước khi cho vào tủ lạnh để bảo quản được lâu hơn.

Rửa quá kỹ trước khi cất giữ

Làm lạnh tất cả trái cây

Không phải trái cây nào cũng bảo quản được trong tủ lạnh, thói quen cho tất cả các loại trái cây vào tủ lạnh là không tốt.

Có những loại khi cho vào tủ lạnh cũng làm nhanh hỏng trái cây, nhiều loại ngon hơn khi để ở nhiệt độ thường, ví dụ: chuối, dứa, quýt, … bạn chỉ cần bảo quản nhiệt độ thường, không cần cho vào tủ lạnh.

Cho tất cả trái cây vào tủ lạnh

xem thêm

  • Khi nào chúng ta nên ăn trái cây? Cách ăn trái cây đúng cách, tốt cho sức khỏe
  • Cách chọn trái cây ngon, an toàn không chất bảo quản
  • Trái cây nhiệt đới là gì? Lợi ích sức khỏe từ trái cây nhiệt đới.

Với bài viết này chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn tránh được những sai lầm khi chọn trái cây, biết cách sơ chế và bảo quản trái cây đúng cách. Truy cập chuyên mục thủ thuật nhà bếp để xem thêm nhiều bài viết khác!

Biên tập bởi Đoàn Huỳnh Bảo Duy • Ngày 25 tháng 3 năm 2021

Món ngon liên quan

[ad_1]
[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *