Skip to content

Nguyên nhân khiến cơm nấu bị sống bằng nồi cơm điện, mẹo chữa cơm sống

[Hi]

Nguyên nhân cơm sống, mẹo chữa cơm sống

Nguyên nhân cơm nấu bị sống do nồi cơm điện, mẹo chữa cơm sống

Bài viết dưới đây Cơm Cháy Chà Bông (comchaychabong.net) sẽ giúp bạn biết được nguyên nhân và cách khắc phục, khắc phục tình trạng nồi cơm điện đang dùng bị cháy, hãy tham khảo tại chuyên mục Mẹo vặt vào bếp nhé!

1. Nguyên nhân nấu cơm sống

Nấu cơm bằng nồi cơm điện tưởng chừng như đơn giản và dễ làm nhưng đôi khi bạn vẫn gặp phải những tình huống khó xử như nấu cơm xong bị sượng, không chín. Vậy nguyên nhân là do đâu? Hãy cùng tìm hiểu một vài nguyên nhân phổ biến ngay sau đây.

Do quá ít nước

Nguyên nhân cơ bản nhất có thể kể đến là do bạn cho quá ít nước khi nấu cơm. Hạt gạo cần một lượng nước vừa đủ để hấp thụ trong quá trình nấu, lượng nước phù hợp giúp hạt gạo nở đều và mềm.

Nếu bạn cho quá ít nước, hạt gạo sẽ bị khô, cứng và khó chín đều. Tùy từng loại gạo mà bạn cho lượng nước phù hợp. Bên hông tủ nấu cơm thường có thang riêng, bạn lưu ý mực nước ở đây và rút kinh nghiệm cho lần nấu sau để cơm đạt được như mong muốn.

Nước quá ít khiến gạo bị sống khi nấu.

Do rơ le của nồi

Khi nồi cơm điện chuyển từ trạng thái nấu sang trạng thái hâm nóng, lúc này hạt cơm đã nở gần như đều và chỉ cần thêm một chút thời gian nữa là cơm đã ráo nước hoàn toàn.

Nhưng trong một số trường hợp riêng biệt có thể do quá nhiệt khiến rơ le nồi tự động nhảy nút quá sớm, nồi cơm nguội đột ngột trong khi hạt cơm chưa kịp chín khiến hạt cơm bị sượng. .

Trường hợp này bạn chỉ có thể mang nồi cơm điện đi sửa chữa, bảo dưỡng tại cửa hàng, trung tâm bảo hành điện máy để thay thế rơ le mới. Sự cố này liên quan đến yếu tố kỹ thuật nên khó có thể tự khắc phục tại nhà.

Rơ le tự động ngắt sớm làm sống gạo

Vì đáy nồi bị cong.

Một nguyên nhân khác khiến hạt cơm bị sống có thể là do đáy nồi cơm điện bị cong quá mức, khiến bề mặt của lòng nồi tỏa ra ít nhiệt lượng cần thiết để cơm chín đều.

Khi đáy nồi bị cong, bạn chỉ có thể mua nồi mới thay thế, bạn có thể mua ở siêu thị điện máy hoặc đến trung tâm bảo hành. Giá trung bình khoảng 100 – 200 nghìn đồng cho nồi thường, tùy vào chất lượng mà giá cả cũng khác nhau.

Thay thế nồi khi đáy bị cong

Do dây nguồn và nguồn điện

Trong trường hợp này, bạn có thể thấy khi đèn nồi cơm điện không sáng thì nồi cơm điện không sinh nhiệt được, hoặc khi bật đèn điện nhưng nồi cơm điện không nóng hoặc chỉ hơi nóng. Cả hai trường hợp này đều xuất phát từ việc cầu chì hoặc công tắc bị hư, thiếu nhiệt khiến cơm không chín.

Với lỗi này, bạn cần mang nồi cơm điện đến cửa hàng hoặc trung tâm bảo hành của hãng để được khắc phục kịp thời.

Gạo sống là do dây điện hoặc nguồn điện bị hỏng

2. Mẹo chữa cơm sống

Nếu không gặp phải tình trạng gạo sống cũng không cần quá lo lắng, vì bạn hoàn toàn có thể khắc phục tình trạng này khá dễ dàng, chỉ với rượu.

Bạn cần vo hết gạo trong nồi rồi cho sang một nồi khác, sau đó đổ rượu trắng vào đều nồi cơm với tỉ lệ 1 rượu: 10 gạo. Đặt nồi cơm điện lên bếp nấu với lửa nhỏ nhất, đến khi rượu bay hơi hết thì cơm sẽ chín và mùi rượu không còn bám trên cơm.

Trộn rượu với gạo và tiếp tục nấu để chữa gạo sống

3. Những thói quen xấu ảnh hưởng đến chất lượng của nồi cơm điện

Chất lượng của nồi cơm điên điển có thể bị ảnh hưởng bởi những thói quen hàng ngày tưởng chừng như vô hại mà bạn vẫn thường làm. Tùy theo mức độ mà mỗi hành động gây ra ảnh hưởng ít nhiều đến tuổi thọ của gia đình bạn.

Trong đó quen thuộc nhất là các thao tác như: Nhấn nút “Cook” nhiều lần, cách này giúp bạn tạo ra một lớp cơm cháy mỏng dưới đáy nồi. Không làm khô nước xung quanh bên ngoài nồi khi nấu. Đặt nồi cơm điện vào và nấu chỉ bằng một tay hoặc sử dụng lòng nồi cơm điện để nấu trên các thiết bị khác.

Tất cả những việc làm trên đều ảnh hưởng xấu đến hoạt động của nồi cơm điện và làm giảm tuổi thọ của nó. Là nguyên nhân gián tiếp khiến cơm bị sống.

Những thói quen xấu ảnh hưởng đến chất lượng của nồi cơm điện

xem thêm

  • Cách nấu cơm cháy nếp gấc ngon bằng nồi cơm điện, cơm cháy nếp gấc thơm ngon, bổ dưỡng
  • Hướng dẫn cách nấu cơm bằng nồi nấu chậm, hạt cơm mềm, không bị khô
  • Chi tiết cách nấu cơm tấm ngon như ngoài hàng bằng nồi cơm điện

Hi vọng bài viết Nguyên nhân gạo sống và mẹo xử lý gạo sống trên đây sẽ giúp ích cho bạn. Nếu bạn có mẹo vặt bếp núc nào hay, hãy chia sẻ với Cơm Cháy Chà Bông (comchaychabong.net) và mọi người nhé!

Chỉnh sửa bởi 20654 • Ngày 4 tháng 2 năm 2021

Món ngon liên quan

[ad_1]
[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *