Skip to content

Mỡ và dầu khác nhau ở điểm nào? Mỡ và dầu cái nào tốt hơn, cách phân biệt

[Hi]

Phân biệt giữa mỡ và dầu

Sự khác biệt giữa mỡ và dầu là gì? Dầu mỡ nào tốt hơn, cách phân biệt

Dầu và mỡ là hai nguyên liệu có công dụng gần như giống nhau trong nấu nướng, bạn đã bao giờ nghĩ chúng khác nhau như thế nào và loại nào ngon hơn chưa? Hãy cùng Cơm Cháy Chà Bông (comchaychabong.net) truy cập chuyên mục mẹo vặt bếp núc để tìm hiểu ngay nhé!

1. Dầu thực vật là gì?

Dầu thực vật là loại dầu được chiết xuất từ ​​thực vật, từ các bộ phận của thực vật như hạt, lá, củ, quả, hoa, .. Chúng thường tồn tại ở hai dạng: dầu gốc và dầu tinh luyện.

Dầu gốc (dầu chưa tinh chế) tức là dầu được ép trực tiếp từ nguyên liệu thực vật (hay còn gọi là ép nguội), khi ép xong có thể sử dụng ngay. Dầu này có thời hạn sử dụng ngắn hơn và đắt hơn so với dầu tinh luyện.

Dầu tinh luyện là dầu đã qua xử lý nhiệt, việc xử lý nhiệt này sẽ giúp tăng thời gian bảo quản, tuy nhiên nhược điểm là một số vitamin, chất dinh dưỡng… sẽ bị mất hoặc giảm trong quá trình xử lý nhiệt. ngoài.

Dầu thực vật là gì?

2. Mỡ động vật là gì?

Mỡ động vật là lipid chiết xuất từ ​​động vật, thông thường mỡ sẽ được chiết xuất chủ yếu từ mô mỡ của động vật chăn nuôi như lợn, gà, bò, …

Mỡ động vật chứa nhiều axit béo no, vitamin A và vitamin D. Bên cạnh đó, chúng còn có khả năng tái tạo cholesterol trong máu (trừ mỡ cá thu, cá quả và cá hồi).

Chất béo động vật là gì?

3. Cách phân biệt dầu mỡ

Dầu Mập
Nguồn Chiết xuất từ ​​thực vật (hạt, quả, củ, …) Chiết xuất từ ​​động vật (lợn, gà, cá, …)
Thành phần Axit béo không bão hòa (không bão hòa) và vitamin E, K Axit béo bão hòa (bão hòa) và vitamin A và D

Tình trạng thể chất

Chất lỏng (trong điều kiện nhiệt độ bình thường) Đông lạnh (trong điều kiện nhiệt độ bình thường)
Khả năng hấp thụ của cơ thể Dễ hấp thụ Khó hấp thụ

Cách phân biệt dầu mỡ

4. Dầu mỡ bôi trơn loại nào tốt hơn?

Một trong những câu hỏi đang khiến các bà nội trợ băn khoăn là: “Dầu mỡ bôi trơn loại nào tốt hơn?”. Để trả lời câu hỏi này, chúng ta hãy đến với một vài phân tích như sau.

Từ trước đến nay, hầu hết chúng ta đều nghĩ rằng mỡ heo chứa nhiều chất béo và cholesterol sẽ dễ dẫn đến béo phì và các bệnh tim mạch khi sử dụng.

Nhưng chúng ta cần biết rằng những thực phẩm khác như thịt, trứng, sữa, thậm chí một số loại hạt và dầu ăn khác đều chứa chất béo bão hòa mà chúng ta thường ăn vào cơ thể.

Vì vậy, thực tế, việc sử dụng dầu ăn tốt hơn hay mỡ động vật sẽ tốt hơn phụ thuộc vào cách chúng ta sử dụng chúng và cách cân bằng chúng trong khẩu phần ăn.

Dầu mỡ bôi trơn loại nào tốt hơn?

Trong mỡ động vật có các axit béo no, ngoài ra mỡ động vật còn rất giàu vitamin B và các khoáng chất tốt cho sức khỏe. Mỡ động vật rất giàu vitamin D nên thúc đẩy quá trình hấp thụ canxi của cơ thể.

Nếu không sử dụng mỡ lợn trong thời gian dài, cơ thể sẽ khó hấp thụ vitamin A, dẫn đến thiếu hụt vitamin A, tăng nguy cơ mắc các bệnh về xương khớp, tim mạch và gây suy nhược.

Mỡ động vật có chứa cholesterol và khi nói đến việc tăng cholesterol, mọi người có xu hướng miễn cưỡng sử dụng chúng. Nhưng sự thật là cholesterol cũng là một chất có lợi cho cơ thể. Cơ thể sẽ xấu đi nếu thiếu cholesterol chứ không chỉ dư thừa cholesterol.

Điều này không có nghĩa là chúng ta có thể lạm dụng mỡ động vật. Tóm lại, lợi ích và tác hại liên quan đến việc sử dụng mỡ động vật hoặc dầu thực vật đều tồn tại. Nếu chúng ta biết cách cân nhắc và sử dụng các loại dầu, mỡ một cách khoa học thì cả hai đều mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời.

Ghi chú: Nhóm người từ 50 tuổi trở lên cần hạn chế ăn chất béo. Tuy nhiên, đối với trẻ nhỏ, mỡ lợn đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển thể chất và góp phần phòng chống cận thị.

Dầu mỡ nào tốt hơn?

xem thêm

  • Tại sao gạo ST25 ngon nhất thế giới? Nhận biết và mua gạo ST25 ở đâu?
  • Đường tinh luyện là gì? Tác hại của đường tinh luyện đối với sức khỏe
  • Đường ăn kiêng là gì? Đường ăn kiêng có tốt không? Đường ăn kiêng

Vậy Cơm Cháy Chà Bông (comchaychabong.net) có gì khác biệt với bạn về dầu mỡ? Dầu mỡ nào tốt hơn và cách phân biệt. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều điều bổ ích và cần thiết trong cuộc sống, đặc biệt là khi vào bếp. Hãy truy cập chuyên mục mẹo vặt bếp núc của chúng tôi để biết thêm nhiều điều thú vị khác nhé!

Nguồn thông tin và hình ảnh tham khảo từ nguồn Wikipedia.

Món ngon liên quan

[ad_1]
[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *