Skip to content

Kinh hoàng công nghệ sản xuất cơm cháy chà bông

[Hi]

Cơm cháy được phơi trên nền đầy rác, nước đọng cạnh chuồng gà vịt, cạnh những ngôi mộ cổ, chó mèo thả rông qua lại. Gà bay lên ngồi trên giàn phơi, mổ thóc thoải mái. Thỉnh thoảng, chúng vỗ cánh hoặc chui xuống đất khiến bụi bay mù mịt …

Sáng 9-11, phóng viên (PV) thâm nhập một số cơ sở sản xuất cơm cháy chà bông ở ấp Tân Lập. Xã Tân Thới Nhì, huyện Hóc Môn (TP.HCM và ghi lại cảnh tượng kinh hoàng.

Tại cơ sở đầu tiên, hình ảnh đập vào mắt PV là lúa được cắt vuông vắn phơi ở khu vực nhiều rác thải gần mộ, gà vịt đi từng đàn. Có khi gà bay lên lò sấy, mổ thóc ‘vô tư’. Không những thế, lúa còn được phơi trên mặt đất gần gà vịt. Chó mèo tự do qua lại.

Công nghệ sản xuất chà bông kinh dị - 1

Khu vực sản xuất cơm cháy phủ đầy bụi, bồ hóng, gà chó vô tư qua lại. Ảnh: TRẦN NGỌC

Khu chế biến cơm cháy bụi mù mịt. Mạng nhện và bồ hóng phủ kín tường. Một người đàn ông mặc quần đùi ngồi chồm hổm dưới đất, cạy từng phần cơm trong khay nhỏ rồi xếp vào khay lớn đặt đầy bụi đất. Dầu chiên cơm đen được đựng trong chảo lớn. Dụng cụ dùng để chiên cơm đã cũ và bẩn.

Chủ cơ sở này cho biết, chà bông được mua với giá 75.000 đồng / kg, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Tuy nhiên, khi PV yêu cầu được xem giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của món chà bông thì chủ cơ sở nói không có. Chủ cơ sở này cũng cho biết, cơm chà bông được bỏ mối ở các quán nhậu với giá 3.000 đồng / gói. Ngoài giấy phép đăng ký kinh doanh, chủ cơ sở không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), không có giấy chứng nhận sức khỏe, giấy xác nhận kiến ​​thức về ATTP.

Công nghệ sản xuất chà bông kinh dị - 2

Việc sản xuất cơm cháy được thực hiện trên nền đất. Ảnh: TRẦN NGỌC

Công nghệ gây sốc sản xuất cơm cháy chà bông - 3

Dầu dùng để chiên cơm đen, dụng cụ ngày xưa. Ảnh: TRẦN NGỌC

PV tiếp tục đến một cơ sở sản xuất cơm cháy gần đó và nhận thấy một phụ nữ không đeo khẩu trang, không đeo găng tay đang bốc cháy. Sau khi gói kín bao gạo, chúng được quăng xuống đất để người khác xâu thành từng chùm. Do đang xâu mớ cơm cháy chà bông trước cửa nên mọi người thong thả qua lại, thản nhiên đi qua lại những bao cơm cháy. Cơm cháy tại cơ sở này cũng được đựng đầy trong sọt nhựa và để dưới đất, không đậy nắp.

Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm của cơ sở này đã hết hạn. Giấy khám sức khỏe của một số nhân viên cũng không hợp lệ. Hầu hết nhân viên không có giấy xác nhận kiến ​​thức về an toàn thực phẩm.

Kinh dị công nghệ sản xuất cơm chà bông - 4

Lúa phơi ở khu vực đầy rác, bụi và gần mồ mả, gà vịt. Ảnh: TRẦN NGỌC

Bác sĩ Phan Thế Đồng, Phó Chủ tịch Hội Dinh dưỡng TP HCM cho biết, dầu ăn dùng để chiên thực phẩm nhiều lần sẽ có màu đen, chứa nhiều độc tố gây ung thư. Ngoài ra, cơm cháy không đảm bảo các điều kiện về VSATTP sẽ sinh nấm mốc, chứa độc tố gây ngộ độc thực phẩm và ung thư.

Công nghệ sản xuất chà bông kinh dị - 5

Cơm cháy vứt trên mặt đất, bỏ mặc người qua lại. Ảnh: TRẦN NGỌC

Công nghệ sản xuất cơm chà bông gây sốc - 6

Một người phụ nữ không khẩu trang, không găng tay vô tư bị bỏng dưới đáy. Ảnh: TRẦN NGỌC

Theo Trần Ngọc (Pháp luật TP.HCM)

[ad_1]
[ad_2]
Nguồn tham khảo: eva.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *