Skip to content

IGBT bếp từ là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục IGBT bếp từ nổ?

[Hi]

Bếp điện từ IGBT là gì? Nguyên nhân, cách khắc phục bếp từ nổ IGBT?

Bếp điện từ IGBT là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục bếp từ bị nổ IGBT?

Bếp điện từ IGBT là thiết bị không thể thiếu trong bếp từ. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết tầm quan trọng của thiết bị này. Hãy cùng mẹo vặt nhà bếp đi tìm hiểu IGBT bếp từ là gì, nguyên nhân và cách xử lý khi bếp từ igbt phát nổ qua bài viết dưới đây nhé!

Đầu tiên Bếp điện từ IGBT là gì?

Khái niệm bếp từ IGBT

Bếp điện từ IGBT, thường được gọi tắt là IGBT, là thiết bị bán dẫn nguồn 3 cực. IGBT là sự kết hợp giữa khả năng đóng cắt nhanh của Mosfet và khả năng chịu tải lớn của Transistor thông thường.

IGBT đóng vai trò là một công tắc điện tử có khả năng tắt mở và chuyển mạch điện trong bếp từ, giúp người dùng dễ dàng điều khiển thiết bị.

Khái niệm bếp từ IGBT

Phân loại bếp điện từ IGBT

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bếp từ IGBT và tùy theo từng dòng bếp từ khác nhau của các hãng khác nhau như Trung Quốc, Châu Âu, Nhật Bản mà được phân thành các loại riêng. Nói chung, IGBT có thể được phân loại như sau:

 • Bếp từ Trung Quốc có các mã IGBT dành cho bếp từ là: FGA15N120, FGA20N120, FGA25N120, FGA 30N120, FGA40N120, FGA 50N120.
 • Bếp điện từ Châu Âu dòng IGBT dòng FGA là dòng 30A trở lên và một số mã IGBT như GT40WR21, GT40T301, FGH40N160, K40T120, 40R22.
 • Bếp từ Nhật khi thay IGBT sẽ có các mã sau: GT60N321, GT60J321.

Phân loại bếp điện từ IGBT

2 Cấu tạo bếp điện từ IGBT

IGBT là thiết bị có cấu trúc bán dẫn tương tự như Mosfet. Ngoài ra IGBT còn có thêm 1 lớp kết nối với Collector giúp tạo nên cấu trúc bán dẫn pnp giữa Emitter và Collector chứ không nn như ở Mosfet.

Bên cạnh đó, IGBT cũng được coi là có cấu tạo giống Transistor pnp và với dòng cơ sở được điều khiển bởi Mosfet. Trong đó, IGBT là một linh kiện điện tử có 3 chân cắm là G, C và E.

Cấu tạo bếp điện từ IGBT

3 Nguyên nhân gây nổ IGBT của bếp từ

Tình trạng bếp từ IGBT bị nổ không còn quá xa lạ, một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể do:

 • IGBT kém chất lượng: Nguyên nhân có thể là do bếp từ của bạn được lắp đặt biến tần kém chất lượng, đặc biệt là những loại bếp từ giá rẻ, không có thương hiệu và xuất xứ rõ ràng.
 • Sử dụng sai mã IGBT cho bếp từ: IGBT có nhiều loại mã khác nhau và mỗi mã sẽ phù hợp với từng loại bo mạch bếp từ. Khi sử dụng hoặc thay thế IGBT cho bếp từ, bạn cần xem kỹ mã in trên thiết bị để chọn đúng mã IGBT, tránh trường hợp lắp sai gây hư hỏng, cháy nổ.
 • Đấu dây IGBT kết nối sai nguồn điện: Nếu một trong các đầu nối của IGBT cắm sai nguồn điện, bếp từ sẽ phát nổ. Ngoài ra còn có các nguyên nhân khác như chập diode rectifier, lỗi mạch driver, IGBT hoạt động quá công suất trong thời gian dài và liên tục.

Nguyên nhân gây nổ IGBT của bếp từ

4 Cách khắc phục tình trạng nổ IGBT trên bếp từ

Để khắc phục và hạn chế tình trạng cháy nổ IGBT trong quá trình sử dụng, bạn cần tuân thủ các yêu cầu sau:

 • Lựa chọn số công suất IGBT phù hợp với bếp từ mà nhà bạn đang sử dụng.
 • Để đảm bảo an toàn, tránh cháy nổ quý khách nên nhờ đến sự hỗ trợ của nhân viên kỹ thuật khi lắp đặt, thay thế IGBT cho bếp từ.
 • Khi thay thế IGBT, bạn nên chọn IGBT có thông số bằng hoặc tốt hơn IGBT đang sử dụng để tránh sai xung điều khiển, quá dòng, quá áp dẫn đến bếp không hoạt động.
 • Trước khi lắp mâm điện cho dây dẫn của bếp từ, hãy để bếp hoạt động và kiểm tra kỹ khối nguồn cũng như kích thước IGBT.

Cách khắc phục tình trạng nổ IGBT trên bếp từ

CLICK xem ngay bếp từ đang giảm giá CỰC HOT!

Xem thêm sản phẩm Bếp điện từ

Xem thêm:

 • Top bếp từ Hafele nhập khẩu Châu Âu chính hãng, chất lượng cực tốt
 • Cách lắp đặt bếp từ dương đúng cách và những lưu ý khi sử dụng
 • Cách lắp đặt bếp từ chuẩn và đơn giản tại nhà

Vừa rồi Cơm Cháy Chà Bông (comchaychabong.net) đã giới thiệu đến bạn bài viết IGBT Bếp từ là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục bếp từ bị nổ IGBT? Hi vọng qua bài viết này bạn sẽ cập nhật được nhiều thông tin hữu ích để có thể sử dụng bếp từ và IGBT an toàn và hiệu quả hơn.

Biên tập bởi Lâm Thị Trúc Ly • Đăng 06/09/2023

[ad_1]
[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *