Skip to content

Giữ lạnh thực phẩm thế nào cho tốt bạn nên biết

[Hi]

Giữ lạnh thức ăn

Cách giữ lạnh thực phẩm tốt mà bạn nên biết

Thực phẩm để lạnh là vật dụng nhặt nhạnh của hầu hết mọi gia đình, nhưng bảo quản như thế nào là đúng cách? Bài viết của chuyên mục nhà bếp sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích về việc giữ lạnh thực phẩm và gợi ý một số mẹo vào bếp để giữ lạnh thực phẩm đúng cách nhé!

1. Xử lý thực phẩm một cách an toàn

Bước đầu tiên để bảo quản thực phẩm tốt hơn là xử lý an toàn và đúng cách. Đối với các loại thực phẩm tươi sống như thịt cá, bạn cần sơ chế thật kỹ trước khi cho vào tủ lạnh, hoặc có thể cho vào hộp hoặc túi ni lông đựng thực phẩm và để riêng với các loại thực phẩm khác.

Làm như vậy sẽ đảm bảo chất lỏng từ thịt, cá tiết ra trong quá trình bảo quản không bị dính vào thực phẩm khác gây nhiễm khuẩn, có hại cho sức khỏe hoặc ảnh hưởng đến chất lượng khi ăn vào. của thức ăn.

Để bảo quản thịt cá sống, tốt nhất bạn nên cho chúng vào ngăn có nhiệt độ thấm hút nhất trong tủ lạnh hoặc hoàn toàn trong ngăn đá để giữ được lâu hơn.

Xử lý thực phẩm một cách an toàn

2. Nhiệt độ tủ lạnh, tủ đông

Một yếu tố quan trọng trong việc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh của bạn là nhiệt độ của tủ lạnh hoặc tủ đông. Để bảo quản thực phẩm tốt nhất, bạn nên để nhiệt độ của ngăn mát tối đa là 4 độ C và ngăn đá từ -17 đến -18 độ C.

Nhiệt độ tủ lạnh, tủ đông

3. Cách bảo quản thức ăn thừa và thức ăn thừa nhanh chóng

Để bảo quản thức ăn thừa, thức ăn dễ hỏng hiệu quả, bạn cần lưu ý những đặc điểm sau. Đối với những thực phẩm dễ hỏng như cá, thịt sống, bạn nên cho vào tủ lạnh ngay, không để ở nhiệt độ phòng quá 2 giờ.

Đối với thức ăn thừa, bạn có thể cho vào hộp, túi ni lông để bảo quản và sử dụng trong khoảng 4 ngày trở lại. Nếu để quá 4 ngày, thức ăn thừa sẽ bị biến chất, sinh ra độc tố, bạn nên vứt bỏ, không nên tiếp tục sử dụng.

Thêm một lưu ý nữa đó là hộp đựng thực phẩm, so với hộp nhựa thì bạn nên chọn hộp thủy tinh sẽ tốt hơn vì chúng giữ nhiệt tốt và không chứa các chất độc hại, tạp chất ảnh hưởng đến sức khỏe. Còn hộp nhựa bạn có thể chọn loại không chứa BPA (Bisphenol A) – chất gây ung thư, vô sinh và nhiều bệnh nguy hiểm khác.

Nhận dạng hộp này bằng nhãn “Không chứa BPA” hoặc “0% BPA”. Để tránh chọn nhầm hàng giả hàng nhái, bạn nên mua bảo quản thực phẩm ở những nơi uy tín.

1616064003 613 Giu lanh thuc pham the nao cho tot ban nen

4. Bảo quản rau củ quả

Giữ rau quả trong tủ lạnh sẽ giúp chúng duy trì được độ tươi lâu. Tuy nhiên, không phải loại trái cây nào cũng nên bảo quản trong tủ lạnh, các loại trái cây như bơ, chuối, đào, lê, mận, cà chua nên để ở điều kiện bình thường, trừ trường hợp cần bảo quản lâu. chỉ cần cho vào tủ lạnh. Nhưng cũng không được để chung ngăn với rau, vì khí etylen trong quả chín tiết ra sẽ làm rau nhanh héo, không còn tươi.

Bạn vẫn nên để rau ở ngăn cuối cùng của tủ lạnh, một số loại tủ có ngăn kéo dưới đáy tủ lạnh chuyên dụng để bảo quản rau thì bạn nên cho vào đó. Tránh để rau vào ngăn có nhiệt độ thấp sẽ làm rau nhanh héo.

xem thêm: 15 loại thực phẩm bạn không cần giữ trong tủ lạnh

Bao trái cây, rau củ, trái cây

5. Bảo quản trứng

Nếu muốn để trứng được lâu, bạn cũng nên cho vào tủ lạnh bảo quản ở ngăn mát. Đối với trứng tươi bạn có thể giữ và sử dụng từ 3 – 5 tuần, trứng luộc chỉ nên dùng trong 24 giờ. Đối với các món ăn chế biến từ trứng như thịt kho trứng có thể bảo quản được từ 2 – 4 ngày.

Bảo quản trứng

6. Làm đông thực phẩm trong tủ đông

Đối với những thực phẩm cần bảo quản trong ngăn đá như thịt cá tươi, thực phẩm đông lạnh, bạn nên bọc kỹ hoặc cho vào hộp. Điều này sẽ tránh cho thực phẩm bị mất nước trong quá trình bảo quản hoặc sẽ dễ bị oxy hóa.

Làm lạnh thực phẩm trong tủ đông

Xem thêm:

  • Cách sắp xếp và bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách
  • Giữ thực phẩm trong tủ lạnh và tủ đông bao lâu bạn nên biết
  • Thời hạn sử dụng chính xác của tất cả các loại rau trong tủ lạnh

Mỗi loại thực phẩm cần có cách bảo quản riêng, vì vậy bạn nên lựa chọn cách bảo quản và giữ lạnh thực phẩm phù hợp và khoa học. Vì sức khỏe của bản thân và gia đình, bạn không nên bỏ qua những mẹo nhỏ hữu ích mà Cơm Cháy Chà Bông (comchaychabong.net) mang đến. Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe.

Biên tập bởi Đoàn Huỳnh Bảo Duy • Ngày 18 tháng 3 năm 2021

Món ngon liên quan

[ad_1]
[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *