Skip to content

Đường ăn kiêng là gì? Đường ăn kiêng có tốt không? Các loại đường ăn kiêng

[Hi]

Đường ăn kiêng là gì?  Liệu nó có tốt không?  Các loại phổ biến

Đường ăn kiêng là gì? Đường ăn kiêng có tốt không? Đường ăn kiêng

Bạn đã bao giờ sử dụng đường ăn kiêng và thấy chúng có hiệu quả như quảng cáo? Hãy cùng chuyên mục Mẹo vặt vào bếp của Cơm Cháy Chà Bông (comchaychabong.net) tìm hiểu thêm về đường ăn kiêng là gì? Đường ăn kiêng có thực sự tốt không? Các loại đường ăn kiêng hiện tại như thế nào!

1. Đường ăn kiêng là gì?

Đường ăn kiêng là một chất tạo ngọt, thay thế cho đường và thường được thêm vào thức ăn của người ăn kiêng. Đường ăn kiêng có thể chứa ít hoặc không chứa calo.

Nó được gọi là đường ăn kiêng vì nó tạo ra vị ngọt trên lưỡi của bạn, khiến bạn nghĩ rằng nó được làm từ đường. Vì lý do này, đường ăn kiêng còn được gọi là chất ngọt nhân tạo và được sản xuất từ ​​chiết xuất thực vật hoặc bằng cách xử lý các chất tổng hợp hóa học.

Đường ăn kiêng là gì?

Đường ăn kiêng thường được thêm vào đồ uống như cà phê và trà, và cũng được gói trong các loại giấy màu khác nhau để dễ phân biệt.

Ví dụ, ở Bắc Mỹ, người ta thường bọc giấy xanh bằng đường aspartame; giấy hồng với saccharin ở Mỹ hoặc cyclamate ở Canada; giấy vàng cho đường sucralose; giấy màu cam cho các loại đường chiết xuất từ ​​trái cây họ cam quýt; hoặc màu xanh lá cây cho steviol glycoside.

Các gói giấy ăn kiêng đường khác nhau

2. Các loại đường ăn kiêng phổ biến

Dưới đây là một số loại đường ăn kiêng phổ biến mà bạn có thể cân nhắc nếu muốn thử chúng trong chế độ ăn uống của mình, như:

Advantame

Một chất làm ngọt nhân tạo, không chứa calo và tương tự về mặt hóa học như aspartame, nó thậm chí còn được tạo ra bởi phản ứng giữa aspartame và chiết xuất vanillin.

Vị ngọt của các loại trái cây thường phụ thuộc vào chất nền mà nó được kết hợp với nhau. Ví dụ, các dung dịch nước của Advantame thường có vị ngọt tương tự như các dung dịch nước chứa 3-14% hàm lượng đường. Tuy nhiên, ở trạng thái bình thường, đường ưu thế có vị ngọt gấp 20000 lần so với đường sucrose, độ ngọt lâu hơn đường aspartame.

Advantame đi đầu trong các chất làm ngọt nhân tạo thường được sử dụng, chẳng hạn như trong một số loại kẹo cao su, các sản phẩm từ sữa, đồ uống có hương vị, bánh kẹo, mứt và các loại thực phẩm khác.

Theo FDA, mức tiêu thụ mỗi ngày chỉ nên vào khoảng 32,8mg lợi khuẩn cho mỗi kg trọng lượng cơ thể.

Đường nhân tạo Advantame

Steviol glycoside

Đây là loại đường được chiết xuất từ ​​cây cỏ ngọt (thuộc họ Cúc) ở Nam Mỹ. Độ ngọt của nó cao gấp 30 – 320 lần so với đường sucrose (đường từ mía), chịu nhiệt, không lên men và không ảnh hưởng đến lượng đường sau khi ăn do cơ thể không chuyển hóa được steviol glycoside. .

Steviol glycoside được sử dụng để thay thế cho đường tự nhiên trong chế độ ăn của những người mắc bệnh tiểu đường hoặc những người đang ăn kiêng với lượng carbohydrate được kiểm soát.

Steviol glycoside đường nhân tạo

Saccharin

Vị ngọt của saccharin gấp 300-400 lần so với sucrose, nhưng để lại hậu vị hơi đắng, trông giống như vị kim loại. Đường ở dạng tinh thể không màu và nhiệt độ nóng chảy cao từ 224 – 226 độ C.

Saccharin còn được gọi là không đường và được sử dụng làm chất tạo ngọt trong nhiều sản phẩm như kẹo, bánh quy, nước ngọt và một số loại thuốc và kem đánh răng.

Theo FDA, chúng ta chỉ nên tiêu thụ khoảng 5mg saccharin cho mỗi kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày.

Đường nhân tạo saccharin

Aspartame

Độ ngọt của aspartame cao gấp 200 lần so với sucrose và chứa rất ít calo (khoảng 4 kcal) nên dường như không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu sau khi ăn. Hơn nữa, aspartame thường để lại vị ngọt lâu hơn, thậm chí có vị đắng nên người ta thường trộn nó với các chất ngọt nhân tạo khác như kali acesulfame để có vị ngọt như sucrose.

Aspartame được sử dụng thay thế cho sucrose trong một số đồ uống và thực phẩm.

Theo FDA, cơ thể chỉ nên tiêu thụ khoảng 50mg aspartame cho mỗi kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày.

Đường nhân tạo Aspartame

Acesulfame kali

Acesulfame kali, còn được gọi là Acesulfame K hoặc Ace K, không chứa calo, có vị ngọt gấp 200 lần so với sucrose, giống như aspartame hoặc 2/3 saccharin và 1/3 sucralose. Do đó, acesulfame potassium có hậu vị hơi đắng như saccharin.

Cấu trúc của acesulfame potassium ổn định dù ở nhiệt độ cao hay môi trường axit, carbon dioxide vừa phải trở thành chất phụ gia thực phẩm trong một số món nướng và các sản phẩm có thời hạn sử dụng lâu dài như đồ uống. có ga và dược phẩm.

Theo khuyến cáo, cơ thể chỉ nên hấp thụ khoảng 15mg acesulfame kali cho mỗi kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày.

Đường nhân tạo Acesulfame kali

Sucralose

Độ ngọt của sucralose gấp 320 – 1000 lần đường mía, gấp 3 lần aspartame, 2 lần saccharin và 3 lần acesulfame kali. Đường sucralose không chứa calo.

Đường sucralose bền dưới tác động của nhiệt và ngay cả trong môi trường axit và ba trung tính. Do đó, nó được sử dụng trong nấu ăn và trong các sản phẩm có thời hạn sử dụng lâu dài như bánh kẹo, nước ngọt và trái cây đóng hộp.

Theo Hiệp hội Tiểu đường Canada, lượng sucralose chỉ nên tiêu thụ khoảng 9mg cho mỗi kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày.

Đường nhân tạo sucralose

Neotame

Nó là một chất làm ngọt nhân tạo, về mặt hóa học tương tự như aspartame. Nó hoạt động ổn định trong môi trường có nhiệt, chuyển hóa nhanh và hầu như không tích tụ trong cơ thể.

Đường neotame ngọt gấp 7000-13000 lần so với đường sucrose và chứa rất ít calo. Các nhà sản xuất thực phẩm sử dụng neotame để giảm chi phí sản xuất đường hoặc xi-rô ngô.

Đường nhân tạo neotame

Chiết xuất từ ​​quả La Hán

Đường chiết xuất từ ​​dung môi ngọt gấp 300 lần đường sacaroza, ít calo, được dùng phổ biến trong các thức uống giải nhiệt và cả trong Đông y theo một số bài thuốc cổ phương.

La Hán có nguồn gốc từ Trung Quốc và được Tsunematsu Takemoto bắt đầu trồng tại Nhật Bản vào đầu những năm 1980.

Đường nhân tạo chiết xuất từ ​​quả La Hán

3. Đường ăn kiêng có tốt không?

Đường ăn kiêng là một chất làm ngọt nhân tạo, được sử dụng thay thế đường, mang lại một số lợi ích cho sức khỏe cũng như phù hợp với đặc tính của từng loại thực phẩm chế biến. Có thể nói, đường ăn kiêng lành mạnh như sau:

Tác động đến sự thèm ăn

Hầu hết các loại đồ uống hay thực phẩm chứa đường nhân tạo đều có tác dụng giảm cảm giác đói cũng như ức chế cơn thèm ăn hiệu quả, đặc biệt là ở những người thừa cân.

Ví dụ, aspartame đã được phát hiện để giảm hoặc không thay đổi cảm giác thèm ăn, trái ngược với các báo cáo trước đó rằng vị ngọt của aspartame thúc đẩy cảm giác đói.

Đường ăn kiêng ảnh hưởng đến sự thèm ăn

Ảnh hưởng đến cân nặng

Uống đồ uống có đường nhân tạo là một trong những lựa chọn thay thế cho những người muốn giảm lượng đường nạp vào cơ thể và những người thường xuyên uống nước ngọt mỗi ngày. Vì chất ngọt nhân tạo có thể hỗ trợ kiểm soát cân nặng hiệu quả.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng: việc sử dụng đường ăn kiêng (chất tạo ngọt) có thể làm giảm trọng lượng, khối lượng mỡ trong cơ thể cũng như vòng eo hiệu quả. Thậm chí, chỉ số khối cơ thể BMI có thể giảm xuống 1,3 – 1,7.

Ngoài ra, báo cáo phân tích từ 16 nghiên cứu còn chứng minh thêm: đường nhân tạo aspartame có thể giảm cân, duy trì cân nặng và kiểm soát mức tiêu thụ năng lượng ở người lớn.

Đường ăn kiêng ảnh hưởng đến cân nặng

Tránh tăng đột biến lượng đường trong máu

Chất ngọt nhân tạo có thể có nhiều tác dụng khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi và tình trạng di truyền của mỗi người.

Nhìn chung, việc sử dụng đường nhân tạo sẽ giúp bệnh nhân tiểu đường giảm lượng đường nạp vào cơ thể, vì chúng vẫn cho vị ngọt mà không làm tăng lượng đường trong máu hoặc lượng insulin.

Đường ăn kiêng tránh làm tăng lượng đường trong máu

Giảm nguy cơ mắc một số bệnh

Đường ăn kiêng không làm tăng nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa – bao gồm huyết áp cao, đường huyết cao, mỡ bụng dư thừa và cholesterol máu bất thường. Nếu cơ thể mắc hội chứng chuyển hóa sẽ có nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính như bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường loại 2.

Vì vậy, lựa chọn sử dụng đường ăn kiêng trong khẩu phần ăn sẽ giúp bạn giảm thiểu nguy cơ mắc một số bệnh kể trên.

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra thêm: việc sử dụng chất làm ngọt nhân tạo sẽ không có bất kỳ mối liên hệ nào với nguy cơ phát triển ung thư. Vì vậy, bạn nên yên tâm khi sử dụng chất làm ngọt nhân tạo với lượng khuyến cáo.

Đường nhân tạo làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh

Giảm nguy cơ sâu răng

Chất ngọt nhân tạo được sử dụng thay cho đường, không chỉ tạo cho chúng một hương vị đặc trưng, ​​giống như đường mía chúng ta thường ăn mà còn giảm thiểu sâu răng sau khi sử dụng. Vì chất ngọt nhân tạo dường như không gây ra bất kỳ phản ứng nào đối với vi khuẩn trong khoang miệng, chúng sẽ không tạo ra axit và gây sâu răng.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) thậm chí còn cho phép các sản phẩm có chứa đường nhân tạo sucralose tuyên bố tác dụng có lợi đối với sâu răng. Hay theo Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu (EFSA) từng tuyên bố rằng hầu hết các chất làm ngọt nhân tạo khi được sử dụng thay cho đường sẽ trung hòa axit, từ đó ngăn ngừa sâu răng.

Đường ăn kiêng làm giảm nguy cơ sâu răng

Lưu ý khi sử dụng đường ăn kiêng

Bên cạnh an toàn cho sức khỏe, đường ăn kiêng cũng có một số tác dụng phụ nếu bạn sử dụng không đúng cách với liều lượng vượt quá khuyến cáo. Ví dụ, một số đối tượng nên cân nhắc những điều sau khi dùng đường ăn kiêng:

  • Những người mắc chứng rối loạn chuyển hóa hiếm gặp phenylketon niệu (PKU): cơ thể sẽ không thể chuyển hóa hợp chất axit amin phenylalanin (có trong aspartame).
  • Người dị ứng với sulfonamid: sulfonamid có trong đường nhân tạo saccharin gây ra các triệu chứng như phát ban, khó thở hoặc tiêu chảy.

Ngoài ra, việc sử dụng đường trong chế độ ăn uống có thể làm giảm độ nhạy insulin và ảnh hưởng đến số lượng vi khuẩn đường ruột, cả những người khỏe mạnh và những người bị insulin và các vấn đề tiêu hóa.

xem thêm

  • Lên men là gì? Nguồn gốc và các phương pháp lên men phổ biến
  • Phụ gia thực phẩm là gì? Phụ gia được phép sử dụng trong chế biến
  • 5 tác dụng tuyệt vời của dầu lạc đối với sức khỏe

Với những chia sẻ trên, hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về đường ăn kiêng là gì? Đường ăn kiêng có tốt không? Các loại đường ăn kiêng phổ biến hiện nay là gì? Chúc bạn có nhiều sức khỏe cùng Cơm Cháy Chà Bông (comchaychabong.net).

* Tổng hợp và tham khảo thông tin từ nhiều nguồn như Wikipedia và Healthline.

Món ngon liên quan

[ad_1]
[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *