Categories
TIN TỨC

Công nghệ sản xuất chà bông kinh dị

Cơm cháy được phơi trên nền đất đầy rác, đọng nước cạnh chuồng gà vịt, cạnh những ngôi mộ cổ, chó mèo qua lại thả rông. Gà bay lên ngồi trên giàn phơi, mổ thóc thoải mái. Thỉnh thoảng, chúng vỗ cánh hoặc đào xuống đất khiến bụi bay mù mịt …

Sáng 9-11, phóng viên (PV) thâm nhập một số cơ sở sản xuất cơm cháy chà bông ở ấp Tân Lập. Xã Tân Thới Nhì, huyện Hóc Môn (TP.HCM và ghi lại cảnh tượng kinh hoàng.

Tại cơ sở đầu tiên, hình ảnh đập vào mắt PV là lúa được cắt vuông vắn phơi ở khu vực nhiều rác, tụ nước gần mộ, gà vịt đi từng đàn. Có khi gà bay lên giàn phơi ‘vô tư’ mổ thóc. Không những thế, lúa còn được phơi trên mặt đất gần gà vịt. Chó mèo tự do qua lại.

Công nghệ sản xuất chà bông kinh dị - 1

Khu vực sản xuất cơm cháy phủ đầy bụi, bồ hóng, gà chó vô tư qua lại. Ảnh: TRẦN NGỌC

Khu chế biến cơm cháy bụi mù mịt. Mạng nhện và bồ hóng phủ kín tường. Một người đàn ông mặc quần đùi ngồi chồm hổm dưới đất, cạy từng phần cơm trong khay nhỏ rồi xếp vào khay lớn để dưới đất đầy bụi. Dầu chiên cơm đen được đựng trong chảo lớn. Dụng cụ dùng để chiên cơm đã cũ và bẩn.

Chủ cơ sở này cho biết, chà bông được mua với giá 75.000 đồng / kg, có nguồn gốc xuất xứ rất tốt. Tuy nhiên, khi PV yêu cầu được xem giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của món chà bông thì chủ cơ sở nói không có. Chủ cơ sở này cũng cho biết, cơm chà bông được bỏ mối ở các quán nhậu với giá 3.000 đồng / gói. Ngoài giấy phép đăng ký kinh doanh, chủ cơ sở không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), không có giấy khám sức khỏe, không có giấy xác nhận kiến ​​thức về ATTP.

Công nghệ sản xuất cơm cháy chà bông khủng - 2

Việc sản xuất cơm cháy được thực hiện trên nền đất. Ảnh: TRẦN NGỌC

Công nghệ sản xuất cơm cháy chà bông khủng - 3

Dầu dùng để chiên cơm đen, dụng cụ ngày xưa. Ảnh: TRẦN NGỌC

PV tiếp tục đến cơ sở sản xuất cơm cháy chà bông gần đó và nhận thấy một người phụ nữ không đeo khẩu trang, đeo găng tay đang đốt thức ăn. Sau khi gói kín các bao gạo, chúng được quăng xuống đất để người khác xâu thành từng bó. Do đang xâu mớ cơm cháy chà bông trước cửa nên mọi người thong thả qua lại, thản nhiên đi qua lại những bao cơm cháy. Cơm cháy tại cơ sở này cũng được đựng đầy trong sọt nhựa và để dưới đất, không đậy nắp.

Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm của cơ sở này đã hết hạn. Giấy khám sức khỏe của một số nhân viên cũng không hợp lệ. Hầu hết nhân viên không có giấy xác nhận kiến ​​thức về an toàn thực phẩm.

Công nghệ sản xuất chà bông kinh dị - 4

Lúa được phơi trong một khu vực đầy rác, bụi và gần mồ mả, gà vịt. Ảnh: TRẦN NGỌC

Bác sĩ Phan Thế Đồng, Phó Chủ tịch Hội Dinh dưỡng TP.HCM cho biết, dầu ăn dùng để chiên thực phẩm nhiều lần sẽ có màu đen, chứa nhiều độc tố gây ung thư. Bên cạnh đó, cơm cháy không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, gây nấm mốc, chứa chất độc gây ngộ độc thực phẩm, ung thư.

Công nghệ sản xuất chà bông kinh dị - 5

Cơm lam vứt trên mặt đất, bỏ mặc người qua lại. Ảnh: TRẦN NGỌC

Công nghệ sản xuất cơm cháy chà bông khủng - 6

Một người phụ nữ không khẩu trang, không găng tay vô tư bị bỏng dưới đáy. Ảnh: TRẦN NGỌC

Theo Trần Ngọc (Pháp luật TP.HCM)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *