Skip to content

'Công nghệ' làm lạp xưởng, chà bông siêu bẩn

[Hi]

Nhiều cơ sở chế biến thực phẩm phục vụ Tết có quy trình “phù phép” thịt thối thành chà bông, giò chả, nhúng nguyên liệu vào hóa chất …

Ngày 9-1, chúng tôi thâm nhập “lò” làm nguyên liệu giò chả của chị Hoa tại 88 / 10E, ấp 2, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP.HCM. Bước vào cổng, một mùi hôi thối nồng nặc bốc lên. Khu chế biến được bao bọc bởi bức tường cao gần 2m, các cửa luôn khóa chặt để tránh người lạ.

Tôi không thể chịu đựng được!

Trong lò chế biến rộng hơn 20m2, nền xi măng cáu bẩn, ngổn ngang, xô bồ, máy móc. Vật liệu chuyển đến được nhân viên của cơ sở này đổ thẳng xuống đất. Ruột lợn, mỡ lợn … vương vãi khắp nơi. Khoảng chục nhân viên đi chân đất, đánh giày, đánh giày “vô tư” giẫm lên các nguyên liệu tóp mỡ và xúc xích. Một công nhân lắc đầu: “Vào khu chế biến mà không đi ủng thì không chịu nổi…”.

Cạnh đống tóp mỡ chất cao trên nền nhà, hai thanh niên đang cặm cụi tách tóp mỡ để cho vào lò nướng. Thậm chí có người còn dẫm hẳn lên ruột lợn để vuốt chất thải ra ngoài. Nhiều chất nhầy văng khắp sàn nhà. Mùi hôi nồng nặc bốc ra từ ruột lợn.

Ngay lập tức, hai thanh niên bất chấp bùn đất lao vào xô một người là Đông cho vào lò nướng. Ngay cả phần mỡ heo dính đầy đất cát cũng được những người này vớt cho vào thùng để chiên thành mỡ.

039Cong nghe039 lam lap xuong cha bong sieu ban
Sơ chế nguyên liệu ngay giữa nhà tại cơ sở của bà Hoa.

Những ngày giáp Tết, lò chế biến giò chả hoạt động hết công suất. Rạng sáng, nhân viên của bà Hoa chạy xe máy đến các lò mổ heo ở quận Bình Tân, huyện Bình Chánh để thu gom phế phẩm như ruột, mỡ … để phân loại. Mỗi ngày, cơ sở này thu gom gần 1 tấn rác thải để xử lý trong xưởng.

Rạng sáng 11/1, một người tên Cường điều khiển xe máy chở hai bao tải lòng lợn … đến “lò”. Về đến cổng, cả hai ngồi sụt bao tải xuống nền đất bẩn. Chất nhầy từ bao tải thấm đẫm cát và chất bẩn. Một phụ nữ tiếp tục kéo bao tải mỡ vào cơ sở để phân loại.

Phân loại xong, số dầu mỡ này được ném thẳng vào lò mà không cần dọn dẹp. Phòng xông hơi ướt lẫn bụi từ củi và bột cưa. Mùi hôi nồng nặc, ruồi muỗi bu đầy Sau khi ép xong, dầu mỡ được đổ vào bồn nhựa lớn chờ lắng.

Mỡ sau khi chưng cất với công đoạn siêu “bẩn” này sẽ được nhân viên của chị Hoa đóng vào can 20-25 lít để bỏ mối khắp nơi. Một nhân viên cho biết: “Lò này có thể nấu 400-500 lít mỡ một ngày. Dầu mỡ sẽ được chuyển đến các cơ sở sản xuất thực phẩm như xúc xích và bếp chiên nhúng. Các loại khác như ruột heo dùng để bọc lạp xưởng được các cơ sở làm lạp xưởng phân loại và bán với giá 230.000 đồng / kg ”.

Bột trộn bột

Đầu tháng 1, chúng tôi tiếp cận cơ sở làm chà bông của ông Tư ở địa chỉ 1902/17, khu phố 2, phường Tân Thới Hiệp, quận 12. Tại đây, 5 thanh niên lực lưỡng, cởi trần, tay liên tục bốc, đảo để xé nhỏ gà. Để sản xuất ra loại chà bông siêu rẻ chỉ 65.000 đồng / kg, anh Tú dùng mẹo trộn với bột mì.

1605894439 375 039Cong nghe039 lam lap xuong cha bong sieu ban
Bước vào bàn chải chà bông gà tại cơ sở chà bông cô Biên (358/19 TTH 02, khu phố 3, phường Tân Thới Hiệp, quận 12).

Anh Tú cho biết: “Ở đây, giá ruốc gà bỏ mối cho các lò bánh mì ở Đồng Nai rẻ nhất là 65.000 đồng / kg. Tôi nói 1kg thịt gà khi làm ra chỉ làm được 250g chà bông thành phẩm, nên để bán cho nhau với giá 65.000 đồng / kg thì phải thêm nhiều bột mới có lãi.

Không chỉ có chiêu trò nhồi bột vào lông tơ, cơ sở chế biến này còn “phù phép” chà bông gà công nghiệp thành ruốc heo “thơm phức” để bán với giá cao gấp gần ba lần.

Anh Tú tiết lộ: “Loại chà bông này được làm hoàn toàn bằng gà công nghiệp. Nhưng để có được thứ này, cơ sở của tôi phải trộn ruốc lợn, người ăn đảm bảo không phân biệt được đâu là ruốc heo, đâu là ruốc gà. Loại này giá chỉ 160.000 đồng / kg ”.

Theo anh này, giá thịt lợn nạc trên thị trường khoảng 100.000 đồng / kg và phải trên 3kg thịt lợn mới cho ra được 1kg ruốc, giá thị trường của chà bông lợn xịn ít nhất phải trên 300.000 đồng / kg. .

Cách đó không xa, cơ sở làm chà bông của bà Biên ngụ tại 358/19 đường TTH 02, khu phố 3, phường Tân Thới Hiệp, quận 12 cũng chế biến… “siêu bẩn”.

Sáng 6/1, một xe tải đông lạnh chở gà đến. Bà Biên cùng các nhân viên vớt gà ra khay inox để chế biến. Những miếng gà rơi vãi trên nền đất đen nhẻm, nhớp nháp được những người thợ vớt cho vào nồi. Thịt gà không cần qua công đoạn rửa sạch, cho vào nồi luộc chín.

Ngay sau đó, chà bông thành phẩm được đổ lên tấm bạt bẩn. Lúc này, một nam thanh niên đi ra từ nhà vệ sinh thản nhiên giẫm dép vào khu chế biến chà bông. Bên cạnh, một nam thanh niên khác cũng đạp cả hai chân vào cây chà bông giữa nền nhà.

Khi xay nhuyễn gà xong, người thợ bắt đầu tách gà ra xô để tiếp tục trộn với hóa chất. Một thanh niên tên Trường vội chạy ra góc nhà lấy thau để trên bếp. Sau đó, nhân viên này trộn tỷ lệ nước với các hóa chất và bột màu khác nhau để tạo thành tạp chất màu đen.

Lúc này, Trường nhanh chóng cầm một thau đựng hóa chất đổ vào từng chảo một chiếc ca nhựa rồi tiếp tục đổ những chất “không tên” khác vào. Trong quá trình chế biến, thịt gà bắt đầu chuyển màu từ trắng nhạt sang vàng đậm. Trong quá trình “phù phép”, nhân viên phụ trách chế biến cũng phải lắc đầu, bịt khẩu trang.

Sau khi “phù phép” cho gà xong, những chiếc chảo gà quay được đổ ra bạt để phơi. Trong quá trình trộn bột, nhân viên cứ vô tư ra vào chà bông cơm cháy nếp. Chà bông làm xong được phơi ngay lối vào nhà vệ sinh. Đôi khi do lối đi hẹp, nhân viên muốn vào bên trong phải nhảy qua hoặc dẫm phải chà bông thành phẩm.

Theo tìm hiểu, cơ sở sản xuất chà bông gà này đã hoạt động được khoảng bảy năm. Hàng ngày, cứ đến khoảng 16h, năm nhân viên của bà Biên lại bắt tay vào chế biến món chà bông ngâm “hóa chất”.

Bông sau khi sơ chế xong, chị đóng gói, phân phối cho nhiều đại lý ở TP.HCM. Chồng chị Biên cho biết: “Có tất cả 4-5 loại giá từ 62.000 – 250.000 đồng / kg, muốn lấy loại nào cũng có”.

(Theo Tuổi trẻ)

[ad_1]
[ad_2]
Nguồn tham khảo: eva.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *