Skip to content

Có nên để đồ ăn lâu trong tủ lạnh? Thời gian bảo quản thực phẩm hợp lý

[Hi]

Thời gian bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Có nên để thức ăn lâu ngày trong tủ lạnh? Thời gian bảo quản thực phẩm hợp lý

Một số người có thói quen mua nhiều thực phẩm và cất vào tủ lạnh để tiêu dùng. Cách làm này tuy tiện lợi nhưng có thực sự tốt cho sức khỏe của bạn? Hôm nay, chuyên mục Mẹo vặt vào bếp của Cơm Cháy Chà Bông (comchaychabong.net) sẽ cung cấp cho bạn thông tin để giải đáp thắc mắc giữ thực phẩm trong tủ lạnh được lâu và thời gian bảo quản thực phẩm hợp lý nhé!

1. Tại sao không nên để thức ăn trong tủ lạnh quá lâu?

Nhiệt độ tủ lạnh không diệt được vi khuẩn

Một số ý kiến ​​cho rằng bảo quản thực phẩm sống như thịt, cá, trứng, … trong tủ lạnh sẽ giúp bảo quản được lâu vì nhiệt độ thấp trong tủ lạnh sẽ giết chết vi sinh vật. Điều này có thực sự đúng?

Thực tế, môi trường trong ngăn mát và ngăn đá không tiêu diệt hoàn toàn vi sinh vật mà chỉ kìm hãm và làm chúng chậm phát triển. Một số chủng vi khuẩn vẫn tồn tại và hoạt động trong tủ lạnh nếu bạn vô tình cho chúng có cơ hội.

Khi bạn bảo quản thực phẩm trong thời gian dài, các thao tác như lấy thực phẩm ra, đóng mở cửa tủ lạnh là điều không thể tránh khỏi. Việc làm trên sẽ tạo nhiều cơ hội cho vi sinh vật sinh sôi, phát triển, gây hại cho sức khỏe của gia đình.

Nhiệt độ tủ lạnh chỉ ức chế sự phát triển của vi sinh vật

Các vi sinh vật ưa nhiệt độ thấp vẫn có thể tồn tại

Trong môi trường tủ lạnh tồn tại một loại vi khuẩn có tên khoa học là Listeria monocytogens, có thể tồn tại và hoạt động ở nhiệt độ thấp -20 độ C trong khoảng 2 năm. Bên cạnh đó, chúng chịu được áp suất cao và không bị đóng băng.

Trong hầu hết các loại thực phẩm như trứng, thịt, sữa, rau củ, kem,… đều tồn tại vi khuẩn Listeria monocytogens. Khi bảo quản thực phẩm không đúng cách hoặc để quá lâu, chúng sẽ sinh sôi, phát triển và tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và gia đình.

Nguy hiểm hơn, nếu sử dụng thực phẩm đã bị nhiễm vi khuẩn listeria, chúng sẽ xâm nhập vào đường ruột gây nguy hiểm cho sức khỏe như ngộ độc, trường hợp nặng hơn có thể gây viêm màng não hoặc các bệnh liên quan. tổn thương hệ thần kinh trung ương có thể kể đến như hôn mê, thậm chí tử vong.

Mặc dù vi khuẩn Listeria monocytogens có khả năng chịu lạnh rất tốt, chịu được kiềm và mặn nhưng chúng sẽ bị tiêu diệt ở nhiệt độ cao. Vì vậy, để tránh thực phẩm có vi khuẩn Listeria monocytogens, bạn có thể nấu chín chúng trước khi cho vào tủ lạnh.

Sự tồn tại của vi sinh vật ưa nhiệt độ thấp

Lây nhiễm chéo giữa các loại thực phẩm

Để thực phẩm sống và chín trong tủ lạnh, ngoài việc khiến thực phẩm chín có mùi, còn có nguy cơ lây nhiễm chéo mà bạn có thể không ngờ tới.

Thực phẩm sống khi “vô tình” được bảo quản không đúng cách, vi khuẩn vẫn có thể hoạt động, sinh sôi, phát triển và truyền trực tiếp vào thực phẩm chín.

Việc sử dụng những thực phẩm chín này đôi khi sẽ có nguy cơ gây hại cho sức khỏe hơn thực phẩm sống, vì thực phẩm sống thường có tác dụng thanh nhiệt, có thể khử hoặc loại bỏ một số vi khuẩn, đối với thức ăn chín chỉ có thể hâm nóng lại hoặc sử dụng ngay.

Lây nhiễm chéo giữa các loại thực phẩm

Thực phẩm ủ lâu ngày sẽ sinh ra nitrit

Một số ý kiến ​​cho rằng thực phẩm trong tủ lạnh là an toàn, nhưng thực tế không phải vậy. Vì ở nhiệt độ trong môi trường tủ lạnh, vi sinh vật chỉ bị ức chế, sống chậm lại, không chết và hoàn toàn có thể thức dậy nếu bạn “lỡ tay” tạo cơ hội. Trong khi đó, các loại thức ăn thực sự được chia nhỏ nhưng với tốc độ chậm hơn so với môi trường bên ngoài.

Các nghiên cứu cho thấy, tất cả các protein trong thực phẩm khi bị vi sinh vật phân hủy sẽ sinh ra các độc tố có hại, tạo mùi hôi như nitrit, amoniac, …

Nếu hấp thụ quá nhiều nitrit một lúc có thể gây ngộ độc cấp tính. Nếu hàm lượng nitrit được hấp thụ vượt quá giới hạn cho phép liên tục, lâu dài có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người sử dụng.

Vì vậy để đảm bảo an toàn cho cả gia đình, bạn không nên để thức ăn lâu trong tủ lạnh nhé!

Thực phẩm để lâu ngày sinh ra nitrit

2. Thời gian bảo quản trong tủ lạnh của một số loại thực phẩm thông thường

Trứng

Phân loại Ngăn mát (4 độ C) Tủ đông (-18 độ C)
Toàn bộ trứng 3-5 tuần Không lưu trữ

Lòng trắng và lòng đỏ trứng (để riêng)

2-4 ngày 12 tháng
Trứng nấu chín 1 tuần Không lưu trữ

Trứng

Các sản phẩm thịt và gia cầm

Phân loại Ngăn mát (4 độ C) Tủ đông (-18 độ C)
Thịt lợn hun khói 1 tuần 1 tháng
Xúc xích tươi 12 ngày 12 tháng
Xúc xích nấu chín 1 tuần 12 tháng
Thịt xay (heo, bò, gà, …) 12 ngày 3 – 4 tháng
Thịt tươi 3-5 ngày 4-12 tháng
Thịt tươi băm nhỏ 3-5 ngày 4-12 tháng
Gà tươi nguyên con 12 ngày 1 năm
Gà chặt tươi 12 ngày 9 tháng

Các sản phẩm thịt và gia cầm

Một số thực phẩm khác

Phân loại Ngăn mát (4 độ C) Tủ đông (-18 độ C)
Salad trứng, salad bò, … 3 – 4 ngày Không lưu trữ
Súp rau hoặc thịt 3 – 4 ngày 2-3 tháng
Bánh bí ngô, bánh hồ đào 3 – 4 ngày 12 tháng
Bánh mãng cầu 3 – 4 ngày Không lưu trữ

Một số thực phẩm khác

Thức ăn thừa

Phân loại Ngăn mát (4 độ C) Tủ đông (-18 độ C)
Thịt hoặc gia cầm nấu chín 3 – 4 ngày 2 – 6 tháng
Các loại cuộn 3 – 4 ngày 13 tháng
Các loại bánh mì kẹp, pizza 3 – 4 ngày 12 tháng

Thức ăn thừa

xem thêm

  • Một cách sắp xếp thực phẩm thông minh để chứa được nhiều đồ hơn trong tủ lạnh
  • 5 mẹo bảo quản rau trong tủ lạnh đúng cách giúp rau tươi lâu
  • Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách, an toàn, luôn tươi ngon

Hy vọng bài viết này cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn về vấn đề có nên để thực phẩm trong tủ lạnh được lâu và thời gian bảo quản thực phẩm hợp lý. Cơm Cháy Chà Bông (comchaychabong.net) chúc bạn và gia đình thật nhiều sức khỏe và đừng quên theo dõi trang để biết thêm nhiều công thức món ăn ngon, mẹo vào bếp hay để chăm sóc sức khỏe cả nhà nhé!

* Tham khảo và tổng hợp thông tin từ Foodsafety.gov

Chỉnh sửa bởi 1024 360932 • Ngày 22 tháng 2 năm 2021

Món ngon liên quan

[ad_1]
[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *