Skip to content

Chà bông độn… bột mì, hóa chất

[Hi]

Chế biến chà bông để ăn rồi làm sạch, trong khi bán trên thị trường lạm dụng phụ gia, bột mì không rõ nguồn gốc.

Chủ cơ sở sản xuất chà bông “chui” nằm sâu trong hẻm trên đường Sư Đoàn 9 (ấp 3, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TP.HCM) khai nhận như vậy khi bị cơ quan chức năng bắt quả tang. bẩn thỉu này.

Rảnh tay, trần

Trưa 20-10, theo đoàn kiểm tra liên ngành huyện Bình Chánh, phóng viên không khỏi rùng mình trước những gì đang chứng kiến. Nơi sản xuất nằm sau ngôi tạm cũ, chà bông đổ trên chiếc giường mỏng dính đầy bột và bụi bẩn, ngay bên dưới là nền đất xập xệ. Do điều kiện sản xuất bẩn nên nhiều nơi bốc mùi hôi, bay đen trên đống chà bông đang phơi. Chưa hết, chủ cơ sở này còn nuôi chó, thả rông trên sàn.

Chỉ nha khoa ... bột mì, hóa chất - 1

Chà bông có màu sắc bắt mắt làm cực bẩn

Khi đoàn kiểm tra ập vào, cơ sở này nhộn nhịp với 4-5 công nhân đầu trần, mặc quần đùi và dùng tay trần cạo bông ở hầu hết các công đoạn. Ở một góc khác, cả 10 chảo thịt đều đỏ rực để thực hiện quy trình: luộc gà – tách thịt – xay – ướp – nhồi bột và sấy khô. Thành phẩm ở đây được cho vào túi ni lông để lăn lóc trên sàn, không nhãn mác.

Chủ cơ sở là ông Đoàn Văn Thưởng (SN 1972, quê Ninh Bình) cho biết, hoạt động được vài tháng nhưng chưa đăng ký kinh doanh, sản phẩm thành phẩm không được kiểm nghiệm và công bố chất lượng theo quy định. các quy định. Chà bông thành phẩm anh bỏ sỉ với giá từ 45.000 – 70.000 đồng / kg.

Với gà đầu vào có giá khoảng 34.000 đồng / kg, cơ sở cho thêm bột mì gấp 2 lần để tăng trọng lượng. Đáng chú ý, cơ sở còn sử dụng đường hóa học (sodium cyclamate) do Trung Quốc sản xuất (chữ ghi trên nhãn) không có nhãn phụ, không có hóa đơn đầu vào. Đoàn kiểm tra nhận định, đây là phụ gia tạo vị “siêu ngọt” nhưng giá chỉ 50.000 đồng / kg nên được các chủ cơ sở lợi dụng để giảm giá thành, bất chấp sức khỏe người tiêu dùng. Tại thời điểm kiểm tra, ngoài một bao bì dở dang, cơ sở còn cất giữ một bao có 12 bao bì, tương đương 12 kg.

Tiêu hủy, đình chỉ hoạt động

Ông Nguyễn Lân Trường – Phó Trạm trưởng Trạm Thú y huyện Bình Chánh, đại diện đoàn kiểm tra – cho biết đoàn đã lập biên bản xử lý cơ sở do không đăng ký kinh doanh, thịt tươi sống đầu vào không có giấy chứng nhận kiểm dịch. kiện cơ sở sản xuất không đảm bảo vệ sinh. Đoàn đã yêu cầu cơ sở dừng ngay hoạt động và chỉ cho phép sản xuất khi được phép.

Về tang vật, đoàn tạm giữ gần 750 kg chà bông và toàn bộ đường hóa học để lấy mẫu xét nghiệm. Trong thời gian chờ xử lý, ông Thường yêu cầu tiêu hủy toàn bộ sản phẩm. Do không tiêu hủy nên cơ sở phải chịu chi phí lưu giữ, kiểm nghiệm. Nếu kết quả kiểm tra không đạt yêu cầu thì lô hàng cũng phải được tiêu hủy.

Cuối buổi, anh Thường bất ngờ đòi một gói chà bông nhỏ trong đống thành phẩm đem đi tiêu hủy với lý do giữ lại để ăn. “Đây là sản phẩm đặc biệt làm cho con tôi ăn, không thêm bột và đường!” – anh Thường giải thích.

Cuối giờ chiều cùng ngày, toàn bộ lô hàng trên đã được tiêu hủy tại bãi rác Đông Thạnh (huyện Hóc Môn).

Chà bông giá siêu rẻ mọi nơi

Chà bông trước đây được coi là thực phẩm cao cấp vì được chế biến từ phần nạc của heo, gà … Nếu tự làm, giá mỗi kg chà bông thường cao gấp 3 lần giá thịt. Tuy nhiên, thời gian qua, nhiều loại chà bông bày bán trên thị trường có giá siêu rẻ, người mua chủ yếu là các cửa hàng bán cơm cháy nếp, bánh mì, cơm cháy bình dân…, tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh viêm ruột. tiêu chảy do sản xuất không đảm bảo vệ sinh, sử dụng phụ gia kém chất lượng.

TS Huỳnh Khánh Duy (Khoa Kỹ thuật Hóa học – ĐH Bách khoa TP.HCM), cho biết do lo ngại khả năng gây bệnh cho người nếu sử dụng cyclamate nên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấm sử dụng. Chất này có trong thực phẩm từ năm 1969. Tuy nhiên, ở Việt Nam được phép sử dụng với điều kiện sản phẩm phải hợp pháp, được kiểm soát và ở nồng độ nhất định trong một số nhóm thực phẩm.

Theo Ngọc Anh (Người lao động)

[ad_1]
[ad_2]
Nguồn tham khảo: eva.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *