Skip to content

Cấp đông là gì? Cấp đông thực phẩm thế nào cho đúng?

[Hi]

Freezing là gì?  Làm thế nào để đông lạnh thực phẩm đúng cách?

Freezing là gì? Làm thế nào để đông lạnh thực phẩm đúng cách?

Cấp đông giúp bảo quản thực phẩm được lâu, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách cấp đông thực phẩm đúng cách. Vậy hãy để chuyên mục Mẹo vặt làm bếp của chúng tôi giúp bạn hiểu rõ hơn về những vấn đề xung quanh việc cấp đông thực phẩm nhé!

1. Freezing là gì?

Đông lạnh là một phương pháp giúp thực phẩm (như hải sản, thịt và rau) đông lạnh trong một khoảng thời gian ngắn. Phương pháp này đảm bảo chất lượng thực phẩm tối ưu, đặc biệt đối với thực phẩm sử dụng trong thời gian ngắn và dễ bị ôi thiu ở nhiệt độ phòng.

Thực phẩm sau khi đông lạnh sẽ được đưa vào kho lạnh để bảo quản tiếp trước khi sử dụng.

Freezing là gì?

2. Lợi ích của việc đông lạnh thực phẩm

Có thể thấy, đông lạnh thực phẩm có rất nhiều lợi ích nổi bật như:

  • Không sử dụng chất bảo quản, vì tốc độ cấp đông của thực phẩm rất nhanh nên bạn không cần dùng thêm bất kỳ chất bảo quản nào khác.
  • Giữ được độ tươi ngon của thực phẩm và hạn chế tối đa tình trạng ôi thiu, đặc biệt đối với những thực phẩm có thời hạn sử dụng ngắn.
  • Kéo dài thời gian sử dụng thực phẩm trước khi sử dụng.
  • Tránh lãng phí thức ăn thừa cũng như hỗ trợ quản lý thu mua và năng suất nông nghiệp.
  • Thuận tiện cho việc đóng gói thực phẩm đi xa.

Lợi ích của việc đông lạnh thực phẩm

3. Làm thế nào để đông lạnh thực phẩm đúng cách?

Tùy từng nhóm thực phẩm mà bạn có những cách cấp đông khác nhau, giúp thực phẩm giữ được độ tươi ngon và chất lượng trước khi dùng. Đặc biệt:

Đối với rau và trái cây

Nhóm thực phẩm này thường có thời gian cấp đông lâu hơn nhóm thịt cá. Nhiệt độ đông lạnh lý tưởng cho trái cây và rau quả là 1-4 độ C.

Điều này là do nếu bạn đông lạnh chúng ở nhiệt độ thấp hơn, rau sẽ đông cứng, có xu hướng bị nát sau khi rã đông. Nếu bạn đông lạnh ở nhiệt độ cao hơn, nó sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và làm hỏng thực phẩm dễ dàng hơn.

Đông lạnh cho trái cây và rau quả

Cách đông lạnh rau củ, trái cây

Trước khi cấp đông rau củ quả, bạn cần loại bỏ bụi bẩn giúp rau củ sạch sẽ, sau đó mới tiến hành cấp đông trong thiết bị chuyên dụng như tủ lạnh.

Hiện nay, bạn có thể tìm thấy một số tủ lạnh có thêm giàn ở ngăn rau quả để giúp kiểm soát độ ẩm. Hay ngăn rau quả với kích thước lớn được chia thành nhiều tầng sẽ giúp bảo quản rau quả thuận tiện, tránh dập nát.

Cách đông lạnh rau củ, trái cây

Đối với các loại thịt cá

Nhóm thịt cá rất dễ bị hỏng nếu bạn bảo quản không đúng cách và nhìn chung nhiệt độ lý tưởng để cấp đông cá là khoảng -18 độ C (đối với một số loại thịt sẽ có thời gian cấp đông khác nhau).

Các vi sinh vật thường xuất hiện do quá trình phân hủy tế bào gây ra mùi hôi và thay đổi chất dinh dưỡng vốn có, thậm chí sinh ra một số hợp chất có hại cho sức khỏe người dùng. Vì vậy, thịt cá chỉ bảo quản được trong thời gian ngắn.

Ngoài ra, việc rã đông thịt cá không đúng cách còn làm thay đổi hương vị và chất dinh dưỡng, khiến món ăn khó ngon khi chế biến.

Đông lạnh cho các loại thịt cá

Cách đông lạnh thịt cá

Thịt, cá sau khi mua về bạn rửa sạch và chia nhỏ lượng dùng cho mỗi lần sơ chế rồi cho vào túi zip, màng bọc thực phẩm hoặc bảo quản trong hộp đựng thực phẩm.

Tiếp theo, cho vào ngăn đá hoặc tủ đông ở nhiệt độ -18 độ C để bảo quản được đến 12 tháng. Tuy nhiên, đối với thịt tươi đông lạnh, bạn nên sử dụng không quá 4 tháng và thịt đã nấu chín nên sử dụng trước đó 3 tháng.

Chuyển tiền ra nước ngoài: Bạn có thể tham khảo một số tủ lạnh có ngăn đông mềm cho thịt cá, không cần rã đông khi chế biến mà vẫn giữ được hương vị và chất dinh dưỡng tốt nhất.

Cách đông lạnh thịt cá

xem thêm

  • 5 cách bảo quản thực phẩm hiệu quả và dễ làm mà không cần tủ lạnh
  • Thức ăn thừa có thể tồn tại trong bao lâu? Khi nào nên vứt bỏ thức ăn trong tủ lạnh?
  • Có nên để thức ăn lâu ngày trong tủ lạnh? Thời gian bảo quản thực phẩm hợp lý

Với những chia sẻ trên, hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về cấp đông là gì và cách cấp đông thực phẩm đúng cách trong việc sử dụng thực phẩm hàng ngày, để có thêm nhiều món ăn ngon nhé!

Biên tập bởi Lê Thụy Hồng Khanh • Ngày 4 tháng 3 năm 2021

Món ngon liên quan

[ad_1]
[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *