Skip to content

Cách sắp xếp và bảo quản thực phẩm đúng cách trong tủ lạnh

[Hi]

Sắp xếp thực phẩm vào tủ lạnh

Cách sắp xếp và bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách

Sắp xếp các loại thực phẩm trong tủ lạnh không chỉ giúp tủ lạnh của bạn trông ngăn nắp, sạch sẽ hơn mà còn giúp bảo quản thực phẩm tốt hơn. Hãy tham khảo những mẹo nhỏ dưới đây để sắp xếp thực phẩm một cách khoa học, bảo quản thực phẩm được tươi ngon, tròn vị trong thời gian dài hơn nhé!

1. Ngăn đông

Đây là nơi có nhiệt độ rất thấp trong tủ lạnh. Ở ngăn này, bạn nên đựng các loại thực phẩm tươi sống muốn giữ lâu như thịt, cá, hải sản,… Bạn cũng có thể làm đá viên, kem hay sữa chua, trà gói nhỏ trong ngăn mát. Nhỏ này dùng cho mục đích giải khát.

Sắp xếp thực phẩm trong tủ đông

2. Ngăn mát tủ lạnh

Cửa tủ

Vì là nơi ít được bảo quản lạnh nhất trong tủ lạnh, bạn chỉ nên để các loại thực phẩm khô hoặc các loại gia vị, nước sốt sẽ để được lâu ở vị trí này. Ở kệ dưới cùng, hãy đặt các sản phẩm nặng.

Đặt thức ăn ở cửa tủ lạnh

Kệ trên cùng

Hãy để thức ăn thừa, đồ uống hoặc thức ăn sẵn vào ngăn kéo này, vì nơi này có nhiệt độ thích hợp để chúng luôn tươi ngon như bình thường vì đây là nơi có cái lạnh. ra rất nhiều.

sắp xếp thực phẩm trên kệ trên cùng của tủ lạnh

Các kệ thấp hơn

Đặt trứng, sữa, thịt hoặc hải sản để sử dụng nhanh hoặc rã đông tại đây. Tuy nhiên, nên bọc kỹ thịt, hải sản, … và cho vào hộp nhỏ để tránh thất thoát ra ngoài các thực phẩm khác.

sắp xếp thực phẩm trên giá dưới tủ lạnh

Ngăn kéo

Ngăn kéo được thiết kế để giúp duy trì độ ẩm thích hợp cho rau, củ, quả. Vì vậy, đây là nơi tốt nhất để bạn bảo quản rau, củ, quả tươi trong tủ lạnh.

sắp xếp thực phẩm vào ngăn tủ lạnh

3. Thức ăn đặc biệt

Gia vị, ngò

Bạn nên cho vào những chiếc hộp và đậy nắp cẩn thận kẻo những mùi lạ khác trong tủ lạnh sẽ bay vào làm mất đi độ tươi ngon ban đầu.

Hạt và dầu thực vật

Giữ hạt và dầu thực vật (ví dụ, dầu dừa) trong tủ lạnh sẽ giúp tránh sự xuất hiện của mối và sâu và có thời hạn sử dụng lâu hơn khi ở ngoài.

Thực phẩm được làm từ tinh bột

Việc làm lạnh sẽ làm tăng thời gian bảo quản của những loại thực phẩm này. Tuy nhiên, bạn hãy chú ý đựng bánh mì, bánh ngọt hay bánh bông lan,… đựng trong túi nhỏ hoặc hộp đựng, để không làm bánh bị khô và cứng.

Rượu sâm banh

Nhiệt độ cao có thể khiến các chất hữu cơ bên trong rượu bị phân hủy để bảo quản rượu sâm panh tốt nhất là 4 đến 5 độ C, đây là nhiệt độ giữ nguyên vẹn các hợp chất trong rượu sâm banh. hợp chất và làm hỏng rượu.

Cách sắp xếp thực phẩm đặc biệt trong tủ lạnh

4. Thức ăn không nên để trong tủ lạnh

Các loại thực phẩm dễ mọc mầm

Những thực phẩm có khả năng mọc mầm nhanh như hành, tỏi, khoai tây,… không nên để trong tủ lạnh. Chúng sẽ dễ dàng nảy mầm và tạo ra các hợp chất gây độc cho bạn. Riêng với tỏi, chúng còn có mùi khó chịu đối với các loại thực phẩm khác.

Thực phẩm không nên để trong tủ lạnh

Hạt cà phê và bột

Cho cà phê vào tủ lạnh, hơi nóng sẽ làm cà phê mất đi hương vị và các hợp chất tạo nên hương thơm quyến rũ riêng. Đồng thời, chúng cũng sẽ làm bay mùi của các loại thực phẩm khác. Tuy nhiên, nếu muốn khử mùi tủ lạnh, bạn có thể cho vào tủ lạnh một ít bột hoặc bả cà phê.

Thực phẩm không nên để trong tủ lạnh

Cà chua và bơ

Cà chua hay bơ đều là những loại trái cây không thích hợp với nhiệt độ tủ lạnh. Bạn nên bảo quản bên ngoài, nơi thoáng mát và tránh ánh nắng mặt trời để có nhiệt độ tốt nhất có thể.

Thực phẩm không nên để trong tủ lạnh

Chuối xanh

Cho chuối xanh vào tủ lạnh, chuối sẽ rất khó chín, thậm chí còn bị hỏng. Đợi đến khi chuối chín, nếu bạn muốn ăn chuối nguội thì cho vào tủ lạnh bảo quản.

1615214215 505 Cach sap xep va bao quan thuc pham dung cach

6. Các nguyên tắc nhỏ và hữu ích khác

Đặt thực phẩm vào các hộp đặc biệt

Bảo quản thực phẩm trong lon giúp giữ mùi hương thực phẩm không bị lẫn vào nhau. Đồng thời, việc đánh dấu và sắp xếp chúng sau này cũng sẽ dễ dàng hơn.

1615214215 160 Cach sap xep va bao quan thuc pham dung cach

Phân loại thực phẩm theo thời gian

Phân loại thực phẩm theo thời gian. Thực phẩm đã hết hạn trước tiên nên để ở cửa, để không bị quên và lỡ ngày hết hạn, gây lãng phí thực phẩm.

1615214215 364 Cach sap xep va bao quan thuc pham dung cach

Ghi nhãn các loại thực phẩm khác nhau một cách riêng lẻ

Nhãn thực phẩm có thể là tên của thực phẩm, cách chế biến hoặc thậm chí là ngày hết hạn. Việc dán nhãn thực phẩm sẽ giúp bạn dễ dàng phân loại, sắp xếp và sử dụng thực phẩm hơn.

1615214215 811 Cach sap xep va bao quan thuc pham dung cach

Thường xuyên vệ sinh tủ

Vệ sinh tủ lạnh ít nhất một lần một tuần để đảm bảo tủ lạnh sạch sẽ và gọn gàng. Điều này sẽ hạn chế vi khuẩn cũng như mùi hôi phát sinh bên trong tủ lạnh, giúp bảo vệ thực phẩm tốt hơn.

1615214215 904 Cach sap xep va bao quan thuc pham dung cach

xem thêm

  • Một cách sắp xếp thực phẩm thông minh để chứa được nhiều đồ hơn trong tủ lạnh
  • Cách bảo quản thịt trong tủ lạnh đúng cách và để được bao lâu
  • Thức ăn thừa có thể tồn tại trong bao lâu? Khi nào nên vứt bỏ thức ăn trong tủ lạnh?

Trên đây là những thông tin giúp bạn dễ dàng sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh một cách an toàn và khoa học. Hy vọng bài viết này mang đến cho bạn những thông tin hữu ích!

Biên tập bởi Trần Thanh Tùng • Ngày 8 tháng 3 năm 2021

Món ngon liên quan

[ad_1]
[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *