Skip to content

Cách chọn nghêu (ngao) ngon, cách làm sạch nghêu đơn giản nhả sạch cát

[Hi]

Cách chọn ngao ngon, cách làm sạch ngao

Cách chọn ngao ngon, cách làm sạch ngao đơn giản là loại bỏ cát.

Ngao là một loại thực phẩm ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên, để chế biến được món ngao ngon bạn cần có những nguyên liệu phù hợp. Hôm nay, Cơm Cháy Chà Bông (comchaychabong.net) sẽ mách bạn một số mẹo vào bếp để chọn, làm sạch và bảo quản ngao đúng cách nhé!

1. Cách chọn ngao ngon, chất lượng

Bạn nên mua nghêu đã đóng miệng vì chúng vẫn còn sống. Bạn dùng tay để thử vỏ ngao, nếu ngao dễ tách vỏ chứng tỏ ngao đã chết, bạn không nên mua những loại ngao dễ tách vỏ.

Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp ngao còn sống nhưng há miệng, bạn có thể kiểm tra bằng cách sờ nhẹ vào vỏ. Nếu bạn thấy chúng ngậm miệng hoặc cử động thì chứng tỏ ngao vẫn còn sống.

Cách chọn ngao ngon và chất lượng

Ngoài ra, bạn nên chọn những con ngao có vỏ nhìn cứng cáp, khỏe mạnh, không bị gãy. Vì đây là những đặc điểm cơ bản để nhận biết ngao tươi.

Khuyến khích bạn mua những con ngao lớn vì chúng có nhiều thịt và ngọt hơn nhiều so với những con nhỏ. Nên hạn chế chọn những con quá nhỏ, cầm thấy nhẹ tay vì thịt bị teo, không ngon.

Ngoài ra, bạn nên chú ý đến mùi của ngao trong quá trình mua. Ngao có mùi lạ có thể là ngao đã chết, bạn không nên mua.

Ngao to, cầm chắc tay

2.3 cách làm sạch ngao (ngao) nhả cát

Cách 1: Ngâm ngao với muối ớt

Đây là cách phổ biến để làm sạch ngao. Bạn chỉ cần rửa sạch ngao, cho vào ngâm trong 1 bát nước có pha chút muối, cắt ít ớt tươi. Chỉ cần đợi 2-3 tiếng, ngao của bạn sẽ tự động nhả hết cát và chất bẩn.

Ngao ngâm muối ớt

Cách 2: Ngâm ngao với muối và giấm

Đầu tiên bạn rửa sạch ngao rồi ngâm với nước muối loãng khoảng 2 tiếng. Vì nghêu sống trong nước biển nên chúng cần một môi trường mặn, tương đối giống với môi trường chúng sống. Như vậy, họ có thể bắt đầu thư giãn, mất đi tính chủ quan và từ từ mở miệng để thải ra những tạp chất mà họ mang theo.

Sau đó, bạn đun một nồi nước sôi rồi cho chút giấm vào, vừa luộc ngao vừa khuấy nhẹ tay để ngao hết cát.

Ngâm ngao với muối và giấm

Cách 3: Lắc ngao để nhả hết cát

Đầu tiên, bạn cho ngao vào thau nước ngâm khoảng 1 tiếng để ngao há miệng.

Tiếp theo, bạn dùng tay khuấy và rửa thật mạnh để lớp cát, chất bẩn bám bên trong và bên ngoài ngao trôi đi.

Sau đó cho ngao vào thau, thêm nước vào, đậy nắp kín hoặc bạn thay nước sạch vào thau rồi lấy một cái bát úp lên thau, đậy hết ngao vào thau. Sau đó bạn lắc mạnh, rồi cho ngao vào chậu nước sạch để ngâm.

Lắc ngao để nhả hết cát

3. Cách bảo quản ngao (ngao)

Nếu không biết cách bảo quản nghêu, bạn sẽ rất dễ làm hỏng những chú nghêu tươi ngon, rất lãng phí và phần nào làm mất đi vị ngon của món nghêu. Vậy bạn cần làm gì để bảo quản chúng đúng cách:

  • Đầu tiên, bạn hãy chọn mua những con ngao còn sống, tươi và chắc thịt. Bạn có thể tham khảo cách chọn ngao như đã chia sẻ ở trên.
  • Tiếp theo, bạn nên chú ý đến nhiệt độ bảo quản ngao. Bạn không nên để ngao trong tủ lạnh hoặc những nơi quá nóng sẽ làm ngao bị nghẹn và mất đi độ tươi ngon.
  • Cách tốt nhất bạn nên cho ngao vào thùng / bồn, đổ nước ngập mặt ngao. Sau đó cho nước muối pha loãng vào thùng / bồn và ngâm chúng qua đêm. Với phương pháp này, nghêu thậm chí có thể sống hơn một tuần nếu bạn thay nước 2-3 ngày một lần.

1620042035 335 Cach chon ngheu ngao ngon cach lam sach ngheu don

Xem thêm:

  • Mẹo chọn thịt ngon, đảm bảo chất lượng
  • Những thủ thuật “tủ” để chọn mua hải sản tươi ngon, hấp dẫn
  • Cách chọn gà ngon và gà sạch, không hôi, đơn giản

Hy vọng qua bài viết trên, bạn có thể tổng hợp cho mình nhiều mẹo hay trong việc chọn, làm sạch và bảo quản ngao đúng cách để bữa cơm gia đình thêm ngon và hấp dẫn nhé!

Biên tập bởi Hoàng Thị Mỹ Ngọc • Ngày 3 tháng 5 năm 2021

Món ngon liên quan

[ad_1]
[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *