Skip to content

Cách chọn mua cá chép và các loại cá chép phổ biến thường gặp

[Hi]

Cách chọn mua cá chép và các loại cá chép khác

Cách chọn mua cá chép và các loại cá chép khác

Cá chép không chỉ gắn với câu chuyện đưa ông Táo về chầu trời mà còn là nguồn thực phẩm bổ dưỡng tốt cho sức khỏe được dân gian truyền lại. Vậy hãy để chuyên mục Mẹo vặt của Cơm Cháy Chà Bông (comchaychabong.net) giúp bạn hiểu rõ hơn về cách mua cá chép, cá chép nhé!

1. Đặc điểm của cá chép

Cá chép có tên khoa học là Cyprinus carpio, là loài cá nước ngọt, có thể sống ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Cá chép có nguồn gốc từ các nước ở Châu Âu và Châu Á. Loài cá này có tuổi thọ khá cao, sống được 47 năm và có thể dài tới 1,2m với trọng lượng khoảng 37,3kg.

Cá chép thích môi trường sống có nước chảy chậm và những nơi có nhiều thực vật mềm như tảo, rêu. Chúng sống thành bầy đàn, phát triển tốt ở môi trường nước ngọt hoặc nước lợ, nhiệt độ lý tưởng từ 3 – 24 độ C.

2. Các loại cá chép thường gặp

Cá chép trắng

Cá chép trắng có đuôi dài và vây lớn, thân màu trắng. Cá chép trắng thường có kích thước nhỏ hơn các loại cá chép khác.

Người ta thường nuôi cá trắm trắng để làm cảnh chứ không phải để làm thực phẩm.

Cá chép trắng

Cá chép vảy rồng

Cá chép vảy rồng có đuôi dài, trông giống như đuôi bướm được nuôi trong bể, hồ thủy sinh. Loài cá này thường được dùng làm cá cảnh.

Cá chép vảy rồng

Cá chép hồng

Cá diêu ​​hồng có kích thước khá lớn, trung bình từ 1-2kg và có vây màu đỏ hồng. Chúng được tìm thấy ở các con sông, đặc biệt là trong mùa nước lớn.

Người ta dùng cá chép đỏ để chế biến thành nhiều món ăn ngon, như nấu cháo cá chép với hạt sen, cá chép hấp hay cá chép rán.

cá chép hồng

Cá chép hồ Lak

Cá chép hồ Lắk là loại cá chép được đánh bắt tại hồ Lắk thuộc thị trấn Liên Sơn (huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk), với nguồn nước từ thượng nguồn sông Krông Ana. Những con cá chép này hiện nay rất hiếm và cần được bảo tồn.

Cá chép hồ Lăk có thân màu trắng bạc, lưng sẫm màu, dáng vẻ cân đối. Gốc vây màu hồng, đầu có 2 râu ngắn. Trung bình mỗi con nặng khoảng 5 – 6kg.

Cá chép hồ Lak

Cá chép kính

Cá chép kính có thân màu vàng tươi, mắt lồi, đầu hơi cụp xuống và đặc biệt là không có vảy cá. Loại cá chép này thường có ở Ninh Bình, chúng sống trong hang sâu, chỉ có mùa đông mới bơi ra ngoài.

Thịt cá chép lau kiếng được đánh giá là rất thơm và nhiều người ăn còn nhận xét rằng thịt mềm và dai như thịt lợn.

Cá chép kính

3. Cách chọn mua cá chép tươi ngon.

Cá chép chứa nhiều chất dinh dưỡng, thịt dày, trắng mịn và có mùi thơm nhẹ. Đây không chỉ là món ăn ngon mà còn là bài thuốc quý trong y học cổ truyền. Vì vậy, Cơm Cháy Chà Bông (comchaychabong.net) sẽ bật mí cách chọn mua cá chép tươi ngon ngay dưới đây để chế biến nhiều món ăn bổ dưỡng nhé!

Đối với cá tươi

Quan sát hình dạng con cá: Nên chọn cá dày, nhìn đều từ đầu đến đuôi. Tránh những loại cá có bụng phình to, vì chúng có thể chứa nhiều mỡ hoặc có ruột già (do nuôi), hoặc có thể chứa trứng cá muối, thường những loại cá này ít ngọt.

Quan sát vảy cá: Vảy cá nhìn đều, sáng, không bị bầm hoặc sờn.

Quan sát kích thước của cá: Nên chọn cá trắm sông có thân dài, dáng mảnh mai hơn cá trắm nuôi ao hồ – thường thì chúng béo tròn, không cần quá nặng.

Chuyển tiền ra nước ngoài: Nên chọn cá chép sông, sinh trưởng trong môi trường tự nhiên hơn cá chép nuôi trong ao, hồ.

Cách chọn mua cá chép tươi ngon

Đối với cá làm sẵn

Nên ưu tiên chọn những con cá vừa được người bán mổ ra từ những con cá còn sống, đang bơi và chỉ nên chọn những con có phần thân dính vào đầu cá. Lúc này, bạn có thể quan sát độ tươi qua đầu cá như sau:

  • Đầu cá vẫn còn đọng máu tươi, không xuất hiện mùi hôi và chảy dịch do để quá lâu bên ngoài.
  • Thịt cá có độ đàn hồi tốt, nhìn săn chắc, không bị mềm và đổi màu.

Cách chọn mua cá trắm tươi ngon đối với cá làm sẵn

xem thêm

  • Tổng hợp 13 cách nấu lẩu ngon đơn giản tại nhà
  • Đặc điểm và thành phần dinh dưỡng của cá rô phi và các món ngon từ cá rô phi
  • Tổng hợp 14 cách ướp cá nướng thơm ngon hấp dẫn

Với những chia sẻ trên, hy vọng bạn đã biết cách mua cá chép, cá chép giống hiện nay? Đến với chuyên mục Mẹo vặt vào bếp của Cơm Cháy Chà Bông (comchaychabong.net) bạn sẽ tìm được thêm nhiều thông tin hữu ích về thực phẩm.

* Tổng hợp và tham khảo thông tin từ Wikipedia

Món ngon liên quan

[ad_1]
[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *