Skip to content

Cách chọn chuối ngon, không ngâm hóa chất, cách bảo quản chuối tươi lâu

[Hi]

Cách chọn mua chuối và bảo quản chuối

Cách chọn chuối ngon, không ngâm hóa chất, cách bảo quản chuối tươi lâu

Chuối là nguyên liệu quen thuộc và có thể chế biến nhiều món ăn hấp dẫn. Hãy để Cơm Cháy Chà Bông (comchaychabong.net) mách bạn cách chọn mua chuối ngon và lưu lại một số mẹo nhỏ để có thể bảo quản chuối đúng cách nhé!

1. Các loại chuối thông thường

Ở Việt Nam, bạn có thể bắt gặp một số loại chuối với hình dạng, màu sắc, vỏ và hương vị khác nhau

Chuối cau: Nhỏ, tròn mập, trông giống quả cau Việt Nam. Da nhẵn bóng, các nải chuối xếp sát nhau trên cùng một nải, có vị ngọt nhẹ và mùi thơm.

Chuối cau

Chuối sáp: Loại chuối này có kích thước nhỏ hơn các loại chuối khác. Chuối có màu xanh và chuyển sang màu vàng khi chín. Quả chuối thường có những mảng đen trên vỏ là do côn trùng bám vào để hút mật hoa.

chuối sáp

Chuối ngự: Hình dáng khá giống chuối cau nhưng có râu ở đầu quả, số lượng quả mỏng, vị chát hơn.

Chuối ngự

Trái chuối: Hình cong như lưỡi liềm, vỏ màu xanh khi chưa chín chuyển sang màu vàng khi chín. Phần thịt bên trong vàng, ngọt và thơm.

Trái chuối

Chuối sứ (chuối ngự, chuối ngự): Kích thước lớn, không dài, mùi thơm nhẹ, vị ngọt pha chút chát.

Chuối sứ (chuối ngự, chuối ngự)

Chuối hột (chuối): Vỏ xanh, ruột chuối có nhiều hạt trắng, vị chát.

Chuối hột (chuối)

Máy bơm chuối: Vỏ khi chín màu vàng, có râu ở đầu quả, thường dùng để ăn sống hoặc làm chuối sấy khô.

Máy bơm chuối

Chuối lùn: Hình dáng mập, hơi ngắn, khi nấu chín ăn rất mềm và ngọt.

Chuối lùn

Chuối tiêu hồng: Có kích thước tương tự quả chuối lùn nhưng vỏ có màu hồng bắt mắt. Thịt quả có màu vàng non, ngọt và thơm, đặc biệt không bị dính.

Chuối tiêu hồng

Chuối Laba: Có kích thước gần giống chuối tiêu nhưng vỏ vàng, thịt dẻo, ngọt và thơm.

Chuối Laba

Chuối táo: Hơi dai, vỏ màu vàng, không thể ăn trực tiếp được mà cần luộc chín mới cảm nhận được vị ngon, mềm và ngọt.

Chuối táo

Hương chuối già: Kích thước dài, cong, vỏ xanh, vị ngọt.

hương chuối già

2. Cách chọn mua chuối ngon

Cách chọn mua chuối xanh

Bạn nên chọn những nải chuối có màu xanh đậm, căng bóng và cong đều. Quan sát nếu thấy phần vỏ đốm đã ngả sang màu vàng nhạt là chuối đã già, ăn sẽ ngon hơn.

Quan sát vỏ, màu xanh càng nhạt thì chuối càng non. Mua những loại quả này khi chín sẽ khó chín, ăn không ngon. Chuối già có thể để nơi thoáng mát cũng rất dễ chín.

Cách chọn mua chuối xanh ngon

Cách chọn mua chuối chín

Để chuối chín ngon, bạn nên tránh mua chuối bị dập trước và nên chọn những quả có kích thước vừa phải. Nếu trái quá lớn, chúng có thể được bón nhiều hóa chất hoặc thuốc tăng trưởng. Ngược lại, nếu quả quá nhỏ, đôi khi ép quả non.

Bạn nên chọn mua những quả chuối chín vàng nhưng có quả còn xanh vàng. Những quả cà phê này thường chín tự nhiên, quả chín dược liệu sẽ có màu vàng rất đẹp.

Khi chuối chín tự nhiên, cả cuống, thân và nải đều chín đều (mặc dù có quả còn xanh). Chuối chín sẽ vàng nhưng phần cuống cứng và có khi hơi xanh.

Cách chọn mua chuối chín

Chuối chín ngon sẽ có lớp màng mỏng bên ngoài. Vỏ có đốm đen là loại quả già, chín tự nhiên, độ ngọt thường cao hơn loại quả có màu vàng “bắt mắt”.

Chuối chín tự nhiên sẽ chín sau 2-3 ngày. Khi chuối chín, vỏ sẽ dính vào quả và mùi thơm nồng hơn.

Cách chọn mua chuối chín ngon

3. Cách nhận biết chuối chín tự nhiên

Quan sát thân cây

Như đã nói ở trên, chuối chín đẹp nhưng phần cuống có màu xanh. Nếu gặp chuối nhựa thì đó là chuối bị ép chín khi còn non. Chuối chín tự nhiên sẽ không có hiện tượng này.

Nếu chuối chín ép hoặc ủ hóa chất thì vỏ chín đều, có màu vàng đẹp nhưng cuống vẫn xanh.

Cách nhận biết chuối chín tự nhiên

Quan sát vỏ quả

Chuối chín tự nhiên thường sẽ có màu vàng sậm và có những đốm nâu, đen trên vỏ, khi bóp có cảm giác mềm.

Quả chuối khi ấn vào hoặc chín vì có lớp vỏ bên ngoài màu vàng bắt mắt, vỏ chuối mịn, không tì vết nhưng bóp vào quả chuối có cảm giác cứng.

Cách nhận biết chuối chín tự nhiên

Quan sát ruột quả

Khi bóc vỏ ăn chuối bị dập, thịt chuối sẽ bị sượng như ăn cơm sống và nhạt, thậm chí hơi chát. Chuối chín tự nhiên không bao giờ có vị chát mà có vị ngọt và thơm.

Ngoài ra, người tiêu dùng nên chọn những nải chuối chín không đều, tức là quả chín quá, quả xanh và màu sắc không đẹp mắt. Chuối như vậy là chuối chín tự nhiên nên không bao giờ có vị chát, khó chịu như chuối ủ hóa chất.

Cách nhận biết chuối chín tự nhiên

4. Cách bảo quản chuối

Để chuối xanh lâu mới chín.

Bạn không nên bảo quản chuối trong túi ni lông vì độ ẩm trong túi sẽ khiến chuối nhanh hỏng hơn. Tốt nhất, hãy để chuối ở nhiệt độ phòng. Nếu bạn để trong tủ lạnh hoặc đông lạnh chuối khi chúng chưa chín sẽ khiến chuối không chín đúng cách, điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của chuối.

Nhiều giả thuyết cho rằng ở nhiệt độ phòng càng ấm thì chuối càng nhanh chín. Tuy nhiên, bạn nên tránh để chuối dưới ánh nắng trực tiếp.

Ngoài những cách trên, bạn có thể dùng móc hoặc dây để treo chuối từ trên cao xuống. Điều này sẽ giúp chuối không bị thâm và có thể sẽ nhanh chín hơn.

Đặc biệt, bạn không nên để chuối chung với các loại quả chín khác. Vì khí etylen trong quả chín sẽ khiến chuối nhanh chín hơn.

Bảo quản chuối chưa chín

Bảo quản chuối chín được lâu

Đối với chuối chín, bạn để ở nhiệt độ phòng và dùng từ từ. Khi chuối xuất hiện những đốm đen tức là đã chín, lúc đó bạn có thể cho vào tủ lạnh để có thể sử dụng được lâu hơn.

Để kéo dài thời gian bảo quản chuối chín, hãy tách từng trái ra khỏi chùm. Sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc kín thân cây và để ở nhiệt độ phòng sẽ dùng được lâu hơn.

Bảo quản chuối chín

Cuối cùng, bạn có thể tách bỏ vỏ, thái miếng vừa ăn rồi cho vào túi nylon, hộp đựng thực phẩm và để đông lạnh. Khi dùng, bạn có thể rã đông và chế biến thành món salad, bánh ngọt hoặc sinh tố.

Tuy nhiên, khi chuối đã rã đông, bạn không nên làm đông lại, kể cả khi bạn không dùng hết chuối.

Bảo quản chuối chín

xem thêm

  • Cách làm chuối chín nhanh tại nhà không dùng hóa chất tốt cho sức khỏe
  • Cách chọn mua thơm (dứa), cách bảo quản và các món ăn ngon từ dứa
  • Cách chọn mua, bảo quản kiwi chín và cách ăn kiwi đúng cách, an toàn

Trên đây là những thông tin giúp bạn biết thêm về cách mua chuối ngon và cách bảo quản chuối an toàn tại nhà. Hy vọng bài viết này mang đến cho bạn những thông tin hữu ích!

Biên tập bởi Lương Thị Thanh Trúc • Ngày 07 tháng 01 năm 2021

Món ngon liên quan

[ad_1]
[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *