Skip to content

Cách chọn các loại trái cây ngon, an toàn không có hóa chất bảo quản

[Hi]

Cách chọn mua trái cây không hóa chất

Cách chọn trái cây ngon, an toàn, không chất bảo quản

Các loại trái cây luôn mang lại nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chọn mua trái cây tươi ngon không chất bảo quản. Cùng tham khảo chuyên mục Mẹo vào bếp của Cơm Cháy Chà Bông (comchaychabong.net) chọn mua hoa quả dưới đây nhé!

1. Ổi

Chọn những quả ổi phát triển cân đối, không bị méo mó, lệch múi là ổi vừa chín tới. Vỏ ngoài còn nguyên vẹn, không trầy xước, dập nát là ổi tươi ngon.

Bạn nên chọn những quả ổi có vỏ đều, vỏ thường sần sùi và hơi sần sùi. Vì những loại quả này thường sẽ có nhiều thịt hơn hạt. Còn những quả có vỏ mịn, mềm, bóp nhẹ thấy quả hơi mềm, những quả ổi này thường sẽ nhạt, không có vị ngọt.

Tùy từng giống ổi khi chín sẽ có màu da khác nhau. Tuy nhiên, nếu đặt các quả ổi cạnh nhau thì nên chọn những quả có màu xanh, vàng nhạt nghĩa là ổi vừa chín tới.

Xem thêm: Tác dụng của ổi đối với sức khỏe và những món ăn hấp dẫn với ổi

màu quả ổi

2. Xoài

Chọn những quả chín vàng, cầm chắc tay, da nhẵn bóng, không có vết bầm nhỏ li ti, phần chân của cuống xoài hơi lõm xuống, sờ vào thấy cứng là xoài đã chín, ngon.

Còn với xoài xanh, bạn nên chọn những quả cứng, có lớp phấn trắng ở vỏ ngoài và vỏ có màu xanh đậm. Nhưng xoài xanh mềm là xoài non để được lâu mới làm xoài chín. Tuy nhiên, những quả này sẽ có vị nhạt, không ngon và thịt xoài bị mềm.

Bạn có thể hái xoài và ngửi ở cuống, nếu có mùi thơm ngọt đặc trưng của xoài, có tinh dầu thì đó là xoài chín, mọng nước và không có hóa chất.

Xem chi tiết: Các loại xoài phổ biến, cách chọn mua và các món ăn từ xoài

cách chọn mua xoài chín ngon

3. Mãng cầu ta (quả na)

Bạn nên chọn mua những quả mãng cầu có vỏ màu trắng ngà. Khi sờ vào vỏ sẽ thấy vỏ mềm, các mắt trên vỏ to đều và hơi nứt chứng tỏ vỏ đã chín, khi ăn sẽ có vị ngọt.

Đối với những quả mãng cầu bị dập, trên vỏ có nhiều vết nứt, chấm nhỏ li ti. Đặc biệt không nên mua, nhất là khi có dấu hiệu bị chảy nước vì như vậy sẽ không ngon và có thể có giòi bên trong.

Cách chọn mua na

4. Mãng cầu xiêm (mãng cầu)

Để chọn được những quả mãng cầu xiêm ngon, không có hóa chất, bạn nên chọn những quả có vỏ xanh chuyển sang vàng nhạt, vỏ bóng. Tuy nhiên, nếu bạn chưa dùng mãng cầu xiêm khi mua về thì nên chọn những quả có vỏ còn xanh.

Tiếp theo bạn sẽ chú ý đến những chiếc gai trên mãng cầu xiêm. Các mắt gai to, mềm, lớp gai dày và khoảng cách giữa các gai càng rộng thì quả mãng cầu xiêm càng ngon.

Xem thêm: 6 tác dụng tuyệt vời của mãng cầu xiêm và những món ăn hấp dẫn

Cách chọn mua mãng cầu xiêm

5. Cam, bưởi và quýt

Đối với cam: Chọn những quả có thế đứng, đúng hình dạng, không bị méo mó hoặc không cân đối, cầm nặng tay. Vỏ xung quanh cuống cao và dày hơn các loại khác. Một quả cam tốt sẽ có màu sắc bóng, màu cam có màu xanh, đít cam có màu vàng nhạt chứng tỏ cam đã chín.

cách chọn mua cam

Đối với quýt: Bạn nên chọn những quả quýt có màu vàng chiếm khoảng 1/3 quả quýt, có vỏ bóng, đàn hồi. Quả quýt chín vừa phải, khi bạn cầm nhẹ tay vào có độ đàn hồi và cứng vừa phải chứng tỏ quýt chín đều, ăn sẽ có vị ngọt và mọng nước.

Tuy nhiên, bạn không nên chọn những quả quýt quá to, quá mọng nước vì được bón nhiều đạm sẽ chín nhanh hơn, như vậy những quả này sẽ không được thơm và kém ngọt.

cách chọn mua quýt

Đối với bưởi: Những quả bưởi ngon, mọng nước thường có vỏ căng bóng, mọng nước. Quả bưởi tròn đều, cầm lên thấy nặng tay. Ngoài ra, bạn nhớ quan sát kỹ phần gai trên vỏ bưởi, gai càng to thì món ăn sẽ chín, già và ngon. Tránh chọn mua những quả có gai nhỏ, dày vì thường còn non, khi ăn có vị chua.

Xem thêm: Mẹo chọn mua bưởi, cam, quýt ngon, mọng nước

cách chọn mua bưởi

6. Thanh long

Để chọn được những quả thanh long ngon ngọt, bạn nên chọn những quả có màu đỏ sẫm, căng mọng. Cuống và tai mềm, màu xanh lục, màu nhạt. Khi mua, bạn có thể ngửi nhẹ mùi thanh long. Nếu có mùi thơm nhẹ của quả thì bên trong ruột đã chín.

Mua thanh long bạn cũng nên nhớ quan sát những quả bị dập, có vết bầm, cuống và tai giòn, tai giòn, giòn thì không nên mua vì những quả này chín quá, ruột thanh long thường sẽ bị chảy xệ.

cách chọn mua thanh long

7. Chuối

Nên chọn mua những quả chuối không đều màu, có vết thâm. Khi chuối chín sẽ chín theo cuống và thân chuối. Nếu chuối còn xanh mà cuống lại vàng thì có nghĩa là chuối đã bị ngâm hóa chất.

Xem thêm: 8 tác dụng của chuối và những món ăn hấp dẫn từ chuối

cách chọn mua chuối

8. Đu đủ

Để chọn mua đu đủ ngọt, ít hạt, bùi, bạn nên chọn những quả đu đủ dài, nặng tay, có nhiều nhựa dính. Đu đủ chín tự nhiên thường có một lớp nấm màu trắng bên trên, đôi khi có một vài đốm đen hoặc một vết lõm nhỏ trên bề mặt.

Bạn có thể nếm thử đu đủ, nếu thấy có mùi thơm nhẹ đặc trưng là đu đủ đã chín tự nhiên. Không nên mua những quả có mùi nồng và nồng hoặc có mùi khó chịu, đó là đu đủ đã được tẩm hóa chất để thúc nhanh chín.

Xem thêm: 10 tác dụng của đu đủ với sức khỏe, lưu ý khi sử dụng và món ăn ngon

cách chọn mua đu đủ

9. Táo

Chọn mua những quả tròn vừa phải, cầm chắc tay. Những quả táo ngọt, mọng nước thường sẽ có màu sắc tươi, vỏ bóng, trên vỏ có hạt màu trắng, mịn, sờ vào không thấy sần sùi. Đối với cuống táo, nên chọn những cuống mới dính vào quả.

Xem thêm:

  • Táo, táo, táo tàu có tác dụng chữa bệnh gì?
  • Mẹo bảo quản táo mãi không bị thâm sau khi cắt

cách chọn mua táo

10. Quả mít

Khi mua nên chọn những quả có hình dáng cân đối, không có vết lõm, khi cầm lên có cảm giác nặng tay. Dùng tay ấn nhẹ vào múi mít, nếu thấy vỏ hơi mềm, đàn hồi, các mắt mở to, gai không nhọn và khoảng cách giữa các gai mỏng nghĩa là mít chín tự nhiên, không bị ngâm nước. trong thuốc.

Vỗ nhẹ vào múi mít nghe tiếng “bộp bộp” và ngửi thấy múi mít tỏa ra mùi thơm đặc trưng. Bạn cũng có thể nhờ người bán bẻ đôi quả mít, nếu thấy ít hoặc không có nhựa trắng là mít đã chín tự nhiên.

cách chọn mua mít

Xem thêm:

  • Các loại cà chua thường gặp, cách mua và bảo quản cà chua để được lâu
  • Tổng hợp các loại chanh, cách mua và cách bảo quản chanh để được lâu
  • Cách chọn mua nho tươi không ngâm thuốc và cách bảo quản nho

Trên đây là những thông tin giúp bạn chọn mua một số loại trái cây đúng cách, ngon ngọt, không hóa chất. Hy vọng bài viết này mang đến cho bạn những thông tin hữu ích!

Chỉnh sửa bởi 20654 • Ngày 22 tháng 8 năm 2014

Món ngon liên quan

[ad_1]
[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *