Skip to content

Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách, an toàn, luôn tươi ngon

[Hi]

1. Phân loại thực phẩm để bảo quản

Để thực phẩm luôn tươi ngon, trước tiên bạn cần phân loại thực phẩm trước khi bảo quản như sau:

Đối với thực phẩm tươi sống (thịt, cá, hải sản)

Đầu tiên, sau khi mua các loại thực phẩm sống, hãy rửa sạch và để ráo các loại thực phẩm như thịt, cá.

Tiếp theo, bạn chia nhỏ từng phần thực phẩm tươi sống và cho vào túi zip hoặc hộp thực phẩm để tiện sử dụng. Tránh rã đông một lúc nhiều thực phẩm trong khi bạn chỉ dùng một lượng nhỏ, vì sẽ dễ ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm trong lần sử dụng sau.

Cuối cùng, bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh (từ 2 – 4 độ C) với thời gian bảo quản từ 3 – 5 ngày, hoặc ngăn đá (khoảng -18 độ C) với thời gian bảo quản lên đến 3 tháng, thậm chí 12 tháng. , nhưng hãy sử dụng nó càng sớm càng tốt!

Phân loại thực phẩm tươi sống để bảo quản

Đối với rau

Với các loại rau, bạn không nên rửa nếu chưa có nhu cầu sử dụng ngay. Thay vào đó, hãy cắt bỏ những phần bị úng, héo và tuyệt đối không để rau bị ướt.

Sau đó, chia rau với lượng vừa phải, cho vào túi zip hoặc nilon (có lỗ thông hơi) rồi để vào ngăn mát rau của tủ lạnh. Vì ngăn này được thiết kế đặc biệt để duy trì nhiệt độ và độ ẩm tối ưu, giúp rau củ ngon hơn.

Ngoài ra, bạn có thể đặt ở mọi nơi bên trong ngăn mát tủ lạnh với nhiệt độ từ 3 – 5 độ C với thời gian sử dụng từ 2 – 7 ngày.

Xem chi tiết: 5 mẹo bảo quản rau trong tủ lạnh đúng cách giúp rau tươi lâu.

Phân loại rau để bảo quản

Đối với trái cây

Khi bảo quản trái cây, bạn nên phân loại thành hai nhóm: nhóm trái nguyên quả (còn vỏ) và trái cắt lát (đã gọt vỏ):

  • Với cả nhóm trái cây: Bạn có thể cắt bỏ cuống hư hoặc những quả bị úng, héo (như nho, nhãn, vải, …). Sau đó, bạn dùng khăn khô sạch lau sạch bề mặt quả rồi cho vào túi zip có lỗ thoát khí rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh từ 3 – 5 độ C.
  • Với nhóm cắt trái cây: Bạn nên bảo quản trong hộp đựng thực phẩm và để trong ngăn mát tủ lạnh với nhiệt độ tối ưu từ 3 đến 5 độ C, sử dụng càng sớm càng tốt với thời gian bảo quản từ 1 – 2 ngày.

Phân loại quả để bảo quản

Đối với thực phẩm nấu chín

Với thức ăn chín, bạn cần để nguội (khoảng 2 tiếng) rồi mới cho vào hộp đựng thức ăn, đậy kín và để ở nhiệt độ 2 – 4 độ C bên trong ngăn mát tủ lạnh. Bởi nếu để thực phẩm nóng vào tủ lạnh sẽ dễ làm tăng nhiệt độ và ảnh hưởng đến các thực phẩm khác cũng như khiến máy nén hoạt động nhiều hơn, ảnh hưởng đến tuổi thọ của tủ lạnh.

Thực phẩm đã nấu chín nên sử dụng khoảng 3 ngày và bạn có thể chia nhỏ lượng thực phẩm trước khi bảo quản để thuận tiện hơn khi sử dụng.

Cách bảo quản thức ăn chín

2. Bao bì thực phẩm an toàn

Bao bì thực phẩm an toàn cũng là một trong những cách giúp bạn giữ được độ tươi ngon của thực phẩm. Cụ thể, bạn cần phân loại và chế biến thực phẩm như Cơm Cháy Chà Bông (comchaychabong.net) đã hướng dẫn ở trên.

Sau đó, đảm bảo tay của bạn sạch sẽ và chỉ sử dụng túi sạch (tươi) trước khi bạn cho thực phẩm vào và niêm phong.

Cuối cùng, cho vào tủ lạnh ở vị trí thích hợp như ngăn mát hoặc ngăn đá. Một điều lưu ý nữa, bạn nên bảo quản thực phẩm tươi sống (như thịt, cá, hải sản) trong ngăn đá mềm của tủ lạnh nếu dự định dùng từ 1-3 ngày. Bởi đây là ngăn được thiết kế đặc biệt, có nhiệt độ ổn định và ngăn cách với các thực phẩm khác bên trong ngăn mát tủ lạnh, đặc biệt tránh mùi thức ăn.

Ngoài ra, thực phẩm tươi sống cũng có thể để trong ngăn đá lâu hơn đến vài tháng.

Bao bì thực phẩm an toàn

3. Không để quá nhiều đồ trong tủ lạnh

Cho quá nhiều đồ vào bên trong tủ lạnh sẽ ảnh hưởng đến sự lưu thông của hơi lạnh, khiến thực phẩm được làm lạnh không đều. Đây cũng là nguyên nhân khiến thực phẩm dễ bị ôi thiu, biến chất do không đủ lạnh.

Không để quá nhiều đồ trong tủ lạnh

4. Đặt nhiệt độ thích hợp để bảo quản từng thực phẩm

Mỗi nhóm thực phẩm được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp, rau củ thường được bảo quản bên trong ngăn mát tủ lạnh từ 1-4 độ C.

Trong khi đó với các loại thực phẩm tươi sống như hải sản, thịt, cá có thể bảo quản ở nhiệt độ từ 1-3 độ C (nên dùng trong ngày, càng sớm càng tốt) hoặc ngăn đá -18 độ C (thời gian sử dụng lâu hơn, từ 1-3 ngày).

Đặt nhiệt độ thích hợp để bảo quản từng thực phẩm

5. Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

Môi trường ẩm ướt bên trong tủ lạnh có thể xuất hiện nấm mốc, vi khuẩn từ thức ăn nếu bạn không vệ sinh tủ lạnh định kỳ khoảng 3 – 6 tháng / lần.

Vệ sinh tủ lạnh sẽ giúp động cơ bên trong tủ lạnh được nghỉ ngơi và giúp loại bỏ cặn thức ăn bám trên khay có thể len ​​lỏi vào các khe tủ lạnh. Ngoài ra nó còn giúp khử mùi hôi và tạo bầu không khí xanh trong lành bên trong không gian tủ.

Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

6. Làm đông lạnh thực phẩm

Bạn có thể cho thực phẩm vào túi zip và ép không khí ra khỏi túi (hoặc dùng máy hút bụi thì tốt hơn). Sau đó, bạn cho thực phẩm vào ngăn đá sẽ giúp bạn sử dụng lên đến 1 năm.

Đông lạnh thực phẩm

7. Sắp xếp thức ăn đúng cách

Việc sắp xếp thực phẩm hợp lý cũng giúp bạn sử dụng thực phẩm hợp lý và giảm lãng phí. Đặt thực phẩm mới ở bên trong tủ lạnh và thực phẩm cũ ở bên ngoài để dễ lấy.

Ngoài ra, hãy cất gọn các hộp đựng thực phẩm, có túi đựng thực phẩm có thể xếp chồng lên nhau và khay lót khay đựng thực phẩm tươi sống (như thịt, cá) để tránh nước tràn ra ngoài. .

Bạn có thể ghi chú thời gian và dán trên bao bì của hộp hoặc túi thực phẩm để xem thời gian sử dụng.

Sắp xếp thức ăn của bạn đúng cách

8. Chú ý khi bảo quản những thực phẩm có mùi

Với những thực phẩm có mùi tanh như cá khô, mắm, mít, dưa chua,… bạn cần đậy hoặc bọc kín thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh. Điều này sẽ không ảnh hưởng đến không khí bên trong tủ lạnh và kéo dài thời gian sử dụng.

Cẩn thận khi bảo quản thực phẩm có mùi

9. Sử dụng tủ lạnh có chức năng bảo quản phù hợp

Ngày nay, những chiếc tủ lạnh mới giúp người tiêu dùng bảo quản thực phẩm tốt hơn khi được trang bị ngăn đông mềm (đối với thực phẩm tươi sống), ngăn rau quả được trang bị lưới kiểm soát độ ẩm.

Hay công nghệ ánh sáng xanh (giả lập ánh sáng mặt trời) giúp rau củ tươi ngon và không bị giảm chất lượng.

Sử dụng tủ lạnh có chức năng bảo quản phù hợp

10. Không để thức ăn quá lâu

Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh là một trong những cách giúp bạn tiết kiệm thời gian chế biến, thời gian mua sắm và tránh lãng phí thức ăn thừa trong ngày.

Tuy nhiên, không phải lúc nào bảo quản thực phẩm bên trong tủ lạnh cũng tốt. Chẳng hạn, nhiều nghiên cứu cho thấy thịt, cá bảo quản bên trong tủ lạnh càng lâu càng dễ làm giảm chất dinh dưỡng vốn có, thậm chí có thể sinh ra nhiều chất độc hại khi ăn vào.

Hơn nữa, việc rã đông và rã đông cũng có thể làm mất đi 1/3 lượng chất béo hòa tan có trong thịt. Trung bình mỗi lần rã đông-rã đông có thể làm giảm 20% chất dinh dưỡng này. Vì vậy, tùy theo loại thực phẩm mà bạn cho là để tủ lạnh như thịt gà, thịt lợn, vịt chỉ nên để khoảng 7 ngày; thịt bò, dê có thể để được 10 ngày và cá không được quá 2 ngày.

Không để thức ăn quá lâu

xem thêm

  • Nấm ăn và những tác dụng thần kỳ của nấm.
  • Caffeine là gì? Hiệu ứng và thực phẩm giàu caffeine.
  • Đặc điểm, tác dụng của atiso và các món ăn hấp dẫn từ atiso.

Với những chia sẻ trên, hy vọng bạn đã biết cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách, an toàn, luôn tươi ngon nhé!

Chỉnh sửa bởi 16981 • Ngày 1 tháng 3 năm 2014

Món ngon liên quan

[ad_1]
[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *