Skip to content

Các loại thanh long phổ biến, cách chọn mua và bảo quản thanh long tươi lâu

[Hi]

Các loại thanh long phổ biến, cách chọn mua và bảo quản

Các loại thanh long phổ biến, cách mua và bảo quản thanh long tươi

Thanh long là loại trái cây nhiệt đới có vị ngọt mát, ngoại hình lạ mắt. Hôm nay, hãy cùng Cơm Cháy Chà Bông (comchaychabong.net) tìm hiểu về các loại thanh long phổ biến, cách chọn mua và bảo quản thanh long tươi ngon trong chuyên mục Mẹo vặt vào bếp nhé!

1. Các loại thanh long phổ biến

Thanh long ruột đỏ

Thanh long ruột đỏ hay còn gọi là thanh long ruột hồng, có đặc điểm như tên gọi của chúng là có vỏ màu đỏ hồng rất bắt mắt, là loại cây ưa sáng, ưa cạn nên thường được trồng ở những nơi có điều kiện khu vực thông thoáng đón nhiều ánh nắng.

Mùa thu hoạch trái thiên lý thường rơi vào mùa hạ hoặc mùa thu. Nhưng ngày nay, với công nghệ, khoa học – kỹ thuật, người ta có thể điều chỉnh mùa vụ đậu quả một cách có chủ đích hoặc cả năm.

Thanh long ruột đỏ

Thanh long ruột trắng

Thanh long ruột trắng có vỏ ngoài màu hồng hoặc đỏ, ruột trắng như tên gọi, chúng ưa sáng nên cần được trồng ở nơi thoáng mát, nhiều nắng.

Với vị ngọt mát và nhiều nước, thanh long ruột trắng có công dụng giảm cân, đẹp da và tốt cho hệ tim mạch. Quả thanh long không chỉ có giá trị sử dụng mà cuống và hoa của thanh long khi được chế biến đúng cách cũng có thể sử dụng được.

1611059718 497 Cac loai thanh long pho bien cach chon mua va

Thanh long tím hồng

Được lai tạo cổ điển từ thanh long ruột đỏ và thanh long ruột trắng, giống thanh long ruột hồng tím ra đời với những đặc điểm nổi trội, đặc biệt là khả năng thụ phấn và ra hoa mạnh.
Thanh long ruột hồng tím có cành to, hình trứng hoặc thuôn dài, ruột màu hồng tím bắt mắt, nếu không để ý sẽ nhầm với thanh long ruột đỏ. Giống thanh long này dễ trồng, cho quả chất lượng cao.
1611059718 205 Cac loai thanh long pho bien cach chon mua va

Thanh long vàng thái lan

Thanh long Thái ruột vàng là giống thanh long mới được trồng thành công ở Tiền Giang, có nhiều đặc điểm nổi trội so với các giống thanh long trước đây như sinh trưởng mạnh, chịu hạn, chịu mặn, chịu phèn tốt. , vì vậy nó có thể phát triển tốt mặc dù được trồng trên đất có điều kiện sống hạn chế.

Vỏ quả có màu vàng lạ mắt, ruột có màu hơi trắng, khi ăn sẽ hơi dai và ngọt, có mùi thơm đặc biệt và chứa nhiều hạt.

Thanh long vàng thái lan

Đột biến thanh long

Thanh long đột biến lúc non quả sẽ có màu vàng nhạt hoặc vàng xanh, nhưng khi chín sẽ chuyển sang màu vàng tươi. Khi chín, quả có thể nặng tới 1,5kg. Giống rồng này có giá bán thường cao gấp 5 lần so với các giống khác.

Một điều đặc biệt nữa là cả cành và quả của chúng đều có màu vàng, chúng có thể neo quả trên cây sau khi chín hàng tháng trời mà không bị hư hại. Vỏ ngoài màu vàng nhưng thịt quả trắng, thịt quả ngọt và thơm hơn thanh long bình thường. Ngoài tiêu dùng, giống thanh long này còn được chọn để trưng bày trong ngày Tết.

Đột biến thanh long

Thanh long vàng Ecuador

Thanh long vàng Ecuador có nguồn gốc từ Nam Mỹ, vỏ màu vàng, hình hơi tròn và có gai. Cùi có màu trắng, chứa nhiều hạt, khi ăn có vị bùi bùi rất đặc trưng, ​​giống như cùi của quả măng cụt.

Các giống này ít sâu bệnh, dễ trồng vì phù hợp với hầu hết các loại đất, nhất là đất cát pha. Với những đặc điểm nổi bật của mình, hiện nay thanh long ruột vàng Ecuador có giá bán cao hơn so với các giống thanh long khác.

Thanh long vàng Ecuador

Thanh long vỏ xanhtrắng t

Thanh long ruột trắng có nguồn gốc từ Việt Nam. Điểm khác biệt của giống cây này là từ khi ra hoa cho đến khi quả chín, chúng vẫn có màu xanh, bên trong có màu trắng của cây.

Người ta nhận biết quả chín hay chưa qua kích thước và độ tròn bóng bên ngoài vỏ quả. Quả khi chín sẽ lưu lại lâu trên cây nên dễ thu hoạch hơn.

Thanh long vỏ xanh ruột trắng

2. Cách chọn mua thanh long

Quan sát hình dạng

Bạn nên chọn những quả thanh long có bề ngoài to tròn, da nhẵn, điều này chứng tỏ thanh long đã chín và còn tươi.

Cách chọn mua thanh long

Quan sát vỏ quả

Về màu sắc của vỏ thì tùy thuộc vào giống thanh long mà bạn chọn mua, nhưng điểm chung của thanh long ngon là vỏ đều màu, sáng, không bị thâm, dập.

Nếu thanh long có vỏ màu đỏ, hãy chọn quả có màu đỏ đậm, bóng. Tránh chọn những quả chín quá mềm sẽ khó di chuyển, dễ bị thâm.

Cách chọn mua thanh long

Quan sát các tai trên quả

Một quả thanh long ngon sẽ có cuống và tai mềm, khi dùng tay uốn nhẹ, màu của cuống và tai sẽ nhạt, nhìn vẫn còn tươi. Không nên chọn những quả thanh long có cuống và tai giòn, có vẻ như bị khô, phần cuối sẽ thâm đen và khô, dễ bị gãy, tức là thanh long không ngon hoặc chín quá.

Độ tươi của tai và cuống thanh long sẽ cho biết quả thanh long còn tươi, tai và cuống còn xanh có nghĩa là quả mới thu hoạch chưa được bao lâu.

Cách chọn mua thanh long

Ấn nhẹ vào quả

Dùng ngón tay ấn nhẹ vào quả để cảm nhận độ tươi của quả. Khi dùng tay ấn vào sẽ thấy mềm, hơi đàn hồi chứng tỏ quả còn săn chắc.

Không nên chọn những quả quá mềm khi ấn vào, có vết tím để lại trên vỏ, cũng không nên chọn những quả quá cứng khi ấn vào. Đây là những quả chưa chín hoặc vỏ cứng, mùi vị không ngon.

Cách chọn mua thanh long

Chạm vào trái cây

Cầm trái thanh long lên và sờ thử, trái thanh long ngon sẽ cho cảm giác cầm chắc tay, vỏ nhẵn, bóng, trái mềm nhưng sờ vào vẫn thấy chắc tay. Đừng chọn những hạt sần sùi, quá mềm hoặc quá cứng.

Cách chọn mua thanh long

Ngửi mùi hương

Thanh long ngon sẽ có mùi thơm trái cây nhẹ nhàng tỏa ra từ quả, không nên chọn những quả có mùi thơm nồng như lên men, đó là những quả quá chín, ít chọn những quả có mùi hương khác nhau.

Cách chọn mua thanh long

3. Cách bảo quản thanh long tươi

Bảo quản ở nhiệt độ phòng

Nếu bạn bảo quản thanh long ở nhiệt độ và độ ẩm thì nên để nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Quả thanh long sẽ bảo quản được khoảng 5-8 ngày.

Bảo quản ở nhiệt độ phòng

Bảo quản thanh long bằng xử lý lạnh

Cách đơn giản nhất để bảo quản thanh long được lâu là để trong kho mát với nhiệt độ từ 20 đến 24 độ C. Ngoài ra, bạn cũng có thể bảo quản tại nhà bằng cách cho thanh long vào ngăn rau củ trong tủ lạnh. Tránh để thức ăn khác đè lên để không bị nát, nát. Ở nhiệt độ này, thanh long sẽ bảo quản được từ 8 – 10 ngày.

Không nên bảo quản thanh long ở nhiệt độ dưới 5 độ C để tránh ảnh hưởng đến chất lượng quả.

Bảo quản thanh long bằng xử lý lạnh

Bảo quản thanh long bằng xử lý chất kích thích

Điều này sẽ giúp thanh long bảo quản được lâu hơn (10 – 20 ngày). Bằng cách sử dụng 2 gam gibberellic acid cho vào bình xịt 12 lít và phun đều lên quả trước khi thu hoạch 1-3 ngày, cách này sẽ giúp thân và tai quả xanh hơn, giữ được độ tươi lâu hơn.

Bảo quản thanh long bằng xử lý chất kích thích

Bảo quản thanh long bằng cách điều chỉnh thành phần không khí

Bằng phương pháp này sẽ làm tăng nồng độ khí cacbonic và giảm nồng độ ôxy trong không khí xung quanh quả, do đó làm giảm cường độ hô hấp của quả, tránh quả nhanh chín từ đó bảo quản quả được lâu hơn. .

Cách làm là dùng túi polyetylen, sau đó đục 20 – 30 lỗ nhỏ, bọc thanh long lại và gói kín. Bảo quản ở nhiệt độ lạnh 5 độ C, thanh long có thể giữ tươi được hơn 1 tháng.

Cách bảo quản thanh long tươi

Bảo quản thanh long bằng hóa chất ozone, clo

Cách làm là bạn rửa sạch trái cây bằng nước ozone, sau đó lau khô rồi đóng gói. Lúc này, nó sẽ được giữ tươi ở nhiệt độ mát bình thường trong 40-45 ngày.

Nếu sử dụng phương pháp này kết hợp với bảo quản lạnh thì thời gian giữ tươi lên đến 75 ngày.

Đối với hóa chất clo, bạn tiến hành ngâm thanh long trong dung dịch clorine 200ppm trong 3 phút để giúp ngăn ngừa vi khuẩn và kéo dài thời gian bảo quản trái cây.

Ghi chú: Các phương pháp xử lý chất kích thích, điều chỉnh thành phần không khí và xử lý bằng hóa chất ozon, clorin chỉ sử dụng cho các cơ sở kinh doanh, xuất khẩu yêu cầu công nghệ và cơ sở vật chất tốt.

Cách bảo quản thanh long tươi

xem thêm

  • Tổng hợp các loại chanh, cách mua và cách bảo quản chanh để được lâu
  • Ăn chôm chôm có tác dụng gì? Cách chọn mua và bảo quản chôm chôm
  • Cách chọn mua thơm (dứa), cách bảo quản và các món ăn ngon từ dứa

Vừa rồi Cơm Cháy Chà Bông (comchaychabong.net) đã chia sẻ đến bạn đọc các loại thanh long phổ biến, cách chọn mua và bảo quản thanh long tươi lâu hơn, hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được cho bạn. Đừng quên ghé thăm chuyên mục Mẹo làm bếp để có thêm nhiều kiến ​​thức nhé!

Món ngon liên quan

[ad_1]
[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *