Skip to content

Các loại cà chua phổ biến, cách chọn mua và cách bảo quản cà chua tươi lâu

[Hi]

Các loại cà chua thường gặp, cách chọn và bảo quản cà chua

Các loại cà chua thường gặp, cách mua và bảo quản cà chua để được lâu

Cùng chuyên mục thủ thuật vào bếp của Cơm Cháy Chà Bông (comchaychabong.net) xem ngay bài viết chia sẻ về các loại cà chua phổ biến, cách chọn mua và cách bảo quản cà chua tươi. Việc vào bếp của bạn trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

1. Các loại cà chua thông thường

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại cà chua khác nhau, sống và phát triển trong những điều kiện khác nhau, với hương vị và hình dạng khác nhau, thành phần dinh dưỡng khác nhau. Trong số đó, có thể kể đến các loại quen thuộc như:

cà chua bi

Cà chua bi thường có kích thước nhỏ, hình tròn hoặc hơi thuôn dài, loại cà chua bi phổ biến nhất có màu đỏ và vàng. Cà chua có vị chua nhẹ và được đánh giá là ngọt hơn cà chua thông thường.

Cà chua bị ảnh hưởng

Cà chua tím

Khác với những loại cà chua thông thường có trên thị trường, loại cà chua này có vỏ màu tím đặc trưng. Loại cà chua này có kích thước nhỏ hơn các loại cà chua đỏ bình thường, hình tròn, ăn có vị ngọt thanh.

Cà chua tím

Cà chua đen

Loại cà chua này có hình tròn, kích thước tương tự như những loại cà chua đỏ thường thấy trên thị trường. Chúng có lớp vỏ màu đen nhưng phần nhân bên trong lại có màu đỏ bắt mắt.

Cà chua đen

Cà chua sô cô la

Nó được gọi là cà chua sô cô la vì nó có hình tròn, kích thước nhỏ tương tự như quả cà chua bi và có vỏ ngoài màu đỏ với các sọc nâu sẫm. Cà chua socola khi ăn có vị ngọt đặc trưng.

Cà chua sô cô la

Cà chua Arka F1

Loại cà chua này thường được nhận biết bởi vỏ màu đỏ tươi bắt mắt, hình tròn và to hơn cà chua thông thường, cầm nặng tay.

Cà chua Arka F1

Cà chua bi đỏ tròn

Cà chua loại này thường có hình tròn, kích thước nhỏ, nhìn khá giống với hình dạng của quả anh đào. Vỏ màu đỏ, thịt bên trong dày, có vị ngọt thanh.

Cà chua bi đỏ tròn

Cà chua chery tròn vàng

Có hình dạng và kích thước tương tự như cà chua bi đỏ, tròn, loại này có vỏ màu vàng hơi cam.

Cà chua chery tròn vàng

Cà chua lùn quả đỏ

Giống cà chua này cũng là loại cà chua có kích thước nhỏ, hình tròn và hơi thuôn, có lớp vỏ bên ngoài màu đỏ hoặc vàng tươi. Khi ăn có vị ngọt tự nhiên.

Cà chua lùn quả đỏ

Cà chua bạch tuộc

Cà chua bạch tuộc có tên gọi như vậy không phải vì quả có hình giống con bạch tuộc mà do cây mọc dạng giàn, cây cho nhiều quả. Cà chua loại này cho quả có kích thước lớn, có hình dạng giống các loại cà chua thông thường bán trên thị trường, có màu vỏ đỏ hoặc cam. Quả có vị chua khi ăn thử.

Cà chua bạch tuộc

Trái tim cà chua

Loại cà chua này có hình dạng đặc biệt, giống như hình trái tim. Quả cà chua khi chín có màu đỏ tươi, bắt mắt, kích thước to như cà chua bình thường, khi ăn có vị ngọt và thơm.

Trái tim cà chua

2. Cách chọn mua cà chua ngon

Dựa vào màu sắc

Bạn nên chọn những quả cà chua có vỏ màu đỏ tươi, đều màu. Vỏ ngoài còn nguyên vẹn, không bị trầy xước, mọng nước là cà chua tươi ngon.

Khi ăn chú ý quan sát bên ngoài vỏ có những nốt sần nhỏ li ti đều nhau, bạn hãy cắt đôi quả cà tím, hạt bên trong phải có màu vàng, không bị xanh, thịt có màu đỏ. Đây là những quả cà chua đã chín, còn tươi ngon.

Dựa vào hương thơm

Cà chua chín tự nhiên thường có mùi thơm dịu nhẹ, khi ngửi có thể dễ dàng nhận thấy. Trong khi những quả ép chín, không còn mùi thơm.

Dựa vào cuống quả

Bạn nên chọn những quả cà chua còn cuống trên quả, cuống còn tươi và không bị héo. Cà chua chín thường có cuống dính vào hai đầu quả cà chua nên khi mua về bạn có thể kéo nhẹ xem cuống có dễ rời quả hay không. Nếu không thì bạn có thể chọn mua.

Cách chọn mua cà chua ngon

3. Cách bảo quản cà chua

Bảo quản trong tủ lạnh

Cà chua có thể tươi lâu nhất nếu được đặt trong môi trường bảo quản phù hợp. Nhiệt độ thích hợp để bảo quản cà chua là từ 20 – 25 độ C.

Cà chua có độ chín khác nhau thì cách bảo quản cũng khác nhau, cụ thể như sau:

  • Cà chua xanh: Không nên cho những quả cà chua này vào tủ lạnh vì ở mức nhiệt quá thấp, cà chua sẽ mất đi vị ngon tự nhiên, bị nát khi nấu, khô cứng, mất nước.
  • Cà chua có màu hồng nhạt: Loại này bạn có thể cho vào hộp kín để trong tủ lạnh, bảo quản ở nhiệt độ khoảng 5 độ C, giữ được khoảng 4 ngày. Sau đó để nhiệt độ khoảng 14 – 15 độ C trong khoảng 1 – 4 ngày, giúp cà chua chín tự nhiên. Giúp cà chua tươi trong khoảng 1 tuần.
  • Cà chua đỏ: Loại này thường chín đều, dùng giấy bạc đậy lại và cho vào tủ lạnh khoảng 2 – 5 độ C, độ ẩm không khí ở mức 85 – 90%. Giúp cà chua tươi ngon từ 1 – 2 ngày.

Bảo quản trong tủ lạnh

Bảo quản cà chua bằng cách cho vào tro

Cách làm này xuất hiện ở Đông Burundi, nơi người ta để cà chua chín vùi trong tro nguội. Chỉ đơn giản là bạn có thể bảo quản cà chua tươi được lâu, kết quả cho thấy cà chua có thể giữ tươi khoảng 5 – 6 tháng.

Cà chua chôn trong tro

xem thêm

  • Tổng hợp các loại chanh, cách mua và cách bảo quản chanh để được lâu
  • Củ mài là gì? Tác dụng của jicama và các món ăn bổ dưỡng
  • 5 tác dụng của đậu bắp đối với sức khỏe và những món ăn ngon từ đậu bắp

Với bài viết về các loại cà chua phổ biến, cách chọn mua và bảo quản cà chua tươi mà chúng tôi vừa chia sẻ đến các bạn, hi vọng có thể cung cấp thêm cho các bạn những thông tin hữu ích.

Món ngon liên quan

[ad_1]
[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *