Skip to content

7 cách rã đông thực phẩm và những sai lầm cần tránh

[Hi]

7 cách để rã đông thực phẩm

7 cách rã đông thực phẩm và những sai lầm cần tránh

Sau khi bảo quản các loại thực phẩm trong tủ lạnh một thời gian, bạn cần rã đông chúng để có thể sử dụng được. Vậy bạn đã biết cách rã đông thực phẩm đúng cách, cùng một số lưu ý khi rã đông thực phẩm. Hôm nay, hãy để chuyên mục Mẹo vặt bếp núc của Cơm Cháy Chà Bông (comchaychabong.net) tổng hợp giúp bạn những thông tin trên nhé!

1. Rã đông thực phẩm là công đoạn rất quan trọng

Thực phẩm thường được đông lạnh để không bị hư hỏng, biến chất và bảo quản được lâu. Điều này sẽ làm giảm hoạt động của vi sinh vật và enzym, và tốc độ oxy hóa chất béo và protein.

Sau một thời gian bảo quản thực phẩm đông lạnh, bạn cần rã đông chúng mới có thể sử dụng được. Và việc bạn trang bị đầy đủ kiến ​​thức về rã đông đúng cách với những lưu ý sau đây là điều rất quan trọng trong công việc nội trợ hay vào bếp.

Rã đông không đúng cách có thể làm tăng nguy cơ phát triển vi khuẩn có hại trên thực phẩm của bạn. Nguyên nhân và do thực phẩm sau khi cấp đông rất dễ bị nhiễm khuẩn nếu không được rã đông đúng cách.

Rã đông thực phẩm là một công đoạn rất quan trọng

2. Bảy cách rã đông thực phẩm

Dùng nước lạnh để rã đông

Sử dụng nước lạnh để rã đông luôn là cách sử dụng đơn giản và hiệu quả nhất. Điểm mấu chốt của phương pháp này là không sử dụng nước nóng.

Bạn chú ý cho thực phẩm vào túi kín trước khi rã đông trong nước lạnh để tránh vi khuẩn xâm nhập làm mất chất dinh dưỡng.

Bạn có thể giã nát nước với một ít muối hoặc gừng tươi để thực phẩm tươi ngon trở lại. Đảm bảo thay nước sau mỗi 30 phút và nấu ngay sau khi thực phẩm được rã đông để đảm bảo thực phẩm giữ được hương vị và không bị biến chất.

Dùng nước lạnh để rã đông

Rã đông từ từ trong ngăn mát tủ lạnh

Nếu bạn có nhiều thời gian hơn, hãy chọn hình thức rã đông bằng ngăn mát của tủ lạnh vì đây là sự lựa chọn tối ưu nhất, an toàn nhất cho thực phẩm. Bạn chỉ cần di chuyển thực phẩm từ ngăn đá xuống ngăn mát một cách đơn giản và nhanh chóng.

Ngoài ra, để tránh nước từ thực phẩm đông lạnh chảy xuống tủ lạnh, hãy cho thực phẩm vào hộp, bát, cốc hoặc túi kín. Với phương pháp này, thực phẩm sẽ tránh được nguy cơ bị ô nhiễm bởi môi trường bên ngoài.

Ngoài ra, rã đông từ từ trong ngăn mát tủ lạnh còn cho phép bạn bảo quản thực phẩm thêm từ 3 đến 5 ngày nếu chưa chế biến ngay mà thực phẩm không bị hư, biến chất.

Rã đông từ từ trong ngăn mát tủ lạnh

Sử dụng lò vi sóng để rã đông thực phẩm cần nấu ngay lập tức

Bạn cần rã đông thực phẩm ngay để nấu nướng? Hãy nghĩ ngay đến lò vi sóng. Phương pháp này sẽ giúp rã đông thực phẩm cực kỳ nhanh chóng chỉ sau khi bạn cho vào lò.

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ phù hợp khi bạn chế biến ngay sau khi rã đông vì nếu để lâu sẽ tạo môi trường cho vi khuẩn sinh sôi, ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình bạn.

Lò vi sóng cho thức ăn cần nấu ngay

Rã đông bằng nước đường

Phương pháp rã đông này nên được thực hiện với các loại thực phẩm như thịt hoặc rau. Không nên khử trùng hải sản bằng nước đường sẽ khiến chúng bị ngọt và đổi vị trong quá trình chế biến.

Cách rã đông bằng đường cũng khá đơn giản. Đầu tiên, bạn cần một hỗn hợp nước ấm khoảng 40 độ C bằng cách pha nước lạnh và nước sôi theo tỉ lệ 5: 1.

Sau đó, bạn cho 2 thìa đường ở trên vào khuấy đều đến khi đường tan hết thì bắt đầu thả những miếng thịt đông vào.

Phân tử đường sẽ làm tan các tinh thể đá trong thịt cá nhanh hơn. Bên cạnh đó, còn có tác dụng của nước ấm sẽ giúp thịt rã đông nhanh hơn.

Chỉ sau 7 – 10 phút, bạn vớt thịt ra để cho ráo nước là có thể nấu món ăn ngay.

Rã đông bằng nước đường

Tan băng kim loại

Kim loại vốn là vật dẫn nhiệt rất mạnh nên cũng sẽ giúp các tinh thể đá tan nhanh hơn, giúp rã đông thực phẩm, đặc biệt là các loại thịt.

Với cách làm này, bạn chỉ cần đặt thịt hoặc bánh mì kẹp thịt vào các vật dụng bằng kim loại có bề mặt phẳng, sau khoảng 10 phút, thịt sẽ được rã đông và có thể dùng để nấu ngay.

Tan băng kim loại

Rã đông với muối và giấm

Với 2 nguyên liệu muối và dấm mà nhà nào cũng có, bạn có thể thực hiện việc rã đông nhanh hơn và an toàn cho sức khỏe. Cách dùng muối và giấm này có thể làm trên thịt hoặc hải sản

Giấm chứa nhiều axit axetic làm giảm điểm đóng băng của nước, trong khi muối là chất xúc tác tuyệt vời giúp rã đông nhanh chóng và cũng giúp giảm thiểu vi khuẩn trên thực phẩm.

Chuẩn bị một bát nước, hòa tan hoàn toàn một chút muối và giấm, sau đó cho thịt hoặc cá cần rã đông vào.

Rã đông với muối và giấm

Rã đông với gừng

Cách rã đông bằng gừng cũng tương tự như cách rã đông bằng đường. Bạn cần chuẩn bị một bồn nước ấm 40 độ C, sau đó cho vài lát gừng mỏng vào và khuấy đều. Cuối cùng, thả thịt cần rã đông vào.

Gừng có tác dụng làm ấm, giúp rã đông thịt nhanh chóng. Đồng thời, thịt còn giữ được màu đỏ tự nhiên, hương vị và chất dinh dưỡng sau khi rã đông.

Rã đông với gừng

3. Những sai lầm cần tránh khi rã đông thực phẩm

Không rã đông bằng dầu nóng

Một số người cho rằng dầu nóng sẽ rã đông thực phẩm nhanh hơn, hoặc bạn có thể vô tình rã đông theo cách này, hãy suy nghĩ lại vì nước sôi và dầu khi kết hợp với nhau sẽ tạo ra phản ứng nhờn. bắn tung tóe và rất nguy hiểm.

Không rã đông bằng dầu nóng

Không rã đông cá quá mềm

Cá sẽ mất mùi vị và mất chất dinh dưỡng nếu rã đông quá lâu. Vì vậy, bạn chỉ nên rã đông vừa phải, cá mềm rồi mới chế biến

Không rã đông cá quá mềm

Không rã đông bằng lò

Thực phẩm sau khi rã đông trong lò sẽ khá nhạy cảm với vi khuẩn, nên sử dụng hoặc chế biến ngay sau khi rã đông. Vì vậy bạn cũng nên hạn chế rã đông thực phẩm bằng cách này.

Không rã đông bằng lò

Không rã đông bằng cách hâm nóng thức ăn

Bạn sợ rã đông thực phẩm mất thời gian nên cho vào nồi nấu luôn. Điều này không chỉ khiến thời gian nấu nướng lâu hơn mà còn khiến các chất dinh dưỡng bị phân hủy hết.

Vì vậy, dù hơi mất thời gian, bạn cũng nên rã đông thực phẩm trước rồi mới chế biến.

Không rã đông bằng cách hâm nóng thức ăn

Xem thêm:

  • Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách, an toàn, luôn tươi ngon
  • Bảo quản thực phẩm trong tủ đông có an toàn không và những lưu ý
  • Cách bảo quản thịt, cá trong tủ lạnh được tươi ngon đúng cách

Hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về 7 cách rã đông thực phẩm và những sai lầm cần tránh. Cơm Cháy Chà Bông (comchaychabong.net) Chúc bạn và gia đình luôn dồi dào sức khỏe!

Phạm Trần Minh Thi biên tập • 25/02/2021

Món ngon liên quan

[ad_1]
[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *