Skip to content

10 mẹo luộc bánh chưng xanh tự nhiên, thơm ngon và an toàn

[Hi]

Mẹo luộc bánh chưng xanh

10 mẹo luộc bánh chưng xanh tự nhiên, ngon và an toàn

“Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng” – có lẽ với ngày Tết cổ truyền của dân tộc, không gia đình nào không có bánh chưng. Hãy cùng Cơm Cháy Chà Bông (comchaychabong.net) tham khảo những cách giúp luộc bánh có màu xanh tự nhiên trong chuyên mục Mẹo vặt vào bếp nhé!

1. Dùng nồi sắt (tole) nấu bánh chưng xanh tự nhiên

Nồi tole là loại nồi có khả năng tạo môi trường kiềm. Vì vậy, thay vì sử dụng các loại nồi khác để nấu bánh chưng, bạn nên sử dụng nồi tole để nấu.

Vì môi trường kiềm sẽ giữ được màu xanh của lá, bánh chưng sẽ có màu xanh tự nhiên.

Dùng nồi sắt

2. Ngâm gạo nếp trong nước tro

Vì tro có tính kiềm nhẹ nên trước khi nấu, một số gia đình miền Trung ngâm gạo nếp với nước tro. Điều này làm tăng độ kiềm của gạo nếp, từ đó khi nấu bánh chưng, nước cơm cháy nếp sẽ trong hơn, có màu xanh ngọc lam rất đẹp mắt mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon của bánh chưng.

Dùng nước tro để ngâm nếp

3. Dùng lá của củ riềng.

Bạn cũng có thể lấy lá riềng, thái thành từng miếng nhỏ rồi giã nát, lấy nước cốt lá riềng. Từ đó, lấy hỗn hợp này trộn với gạo nếp đã ngâm qua nước tro tàu sẽ giúp cơm cháy nếp dẻo và thơm hơn. Hơn nữa, bánh chưng sẽ có màu xanh đẹp mắt từ ngoài vào trong.

Dùng lá riềng

4. Dùng nước cốt chanh hoặc nước lá dứa

Nước chanh tạo môi trường kiềm, nước lá dứa cũng vậy. Vì vậy, bạn có thể ngâm nếp trong nước lá dứa khoảng 3 tiếng, và với nước cốt chanh – vì có tính kiềm hơn nên bạn chỉ việc vắt chanh. Như vậy sẽ nấu nhanh hơn và có màu xanh tự nhiên.

Dùng nước chanh hoặc nước lá dứa

5. Sử dụng muối nở

Khi bạn nấu bánh chưng, nếu bạn cho một ít baking soda vào thì lá sẽ có màu xanh và bánh sẽ nhanh chín hơn. Baking soda có thể tìm thấy ở các tiệm bánh, siêu thị hay các kênh thương mại điện tử, nó không phải là hóa chất độc hại nên bạn có thể yên tâm sử dụng nhé!

    Sử dụng muối nở

6. Chần lá gói bánh qua nước sôi.

Trước khi gói bánh, bạn nên chần lá qua nước sôi để lá mềm hơn, dễ gói hơn, đồng thời cách này cũng giúp diệt hết nấm trên lá, giúp lá xanh hơn.

Ngoài ra, lá mua về phải rửa từng lá qua nhiều nước, sau đó dùng khăn sạch lau từng lá. Số lượng lá gói cho mỗi chiếc bánh cũng phải xem thời tiết, trời mát thì 6 lá, trời nóng thì phải dùng 10 lá để bảo quản phù hợp, giúp bánh để được lâu hơn.

Chần lá gói bánh qua nước sôi.

7. Vo gạo nếp thật sạch trước khi gói

Rửa sạch gạo nếp trước khi gói cũng là cách giúp bánh đẹp hơn, ngon hơn và để được lâu hơn. Gạo nếp phải đãi thật kỹ qua hàng chục nước cho đến khi nước trong. Làm như vậy sẽ giúp rửa sạch hết bụi bám trên hạt cơm cháy nếp, bánh sẽ có màu xanh rất đẹp mắt.

    Vo gạo nếp thật sạch trước khi gói

8. Dùng những chiếc lá thừa để nhét vào đáy chậu

Khi nấu, sử dụng bã lá dưới đáy nồi và xung quanh thành nồi là cách vừa bảo vệ bánh, giúp bánh không bị cháy, vừa giúp nước nấu trong xanh hơn.

Dùng phần lá thừa để nhét vào đáy chậu

9. Rửa bánh trong nước lạnh

Khi nấu bánh được nửa thời gian, bạn nên thay hết nước luộc bánh chưng và cho vào nồi nước dùng mới, điều này sẽ giúp bánh ngon và có màu xanh tự nhiên hơn.

Rửa bánh qua nước lạnh

10. Dùng vật nặng đè lên bánh chưng khi gói xong.

Sau khi luộc chín, bạn để bánh ra bàn và dùng thớt hoặc thớt nặng ấn xuống nước. Cách này sẽ giúp bánh chắc và để được lâu hơn bình thường.

Dùng vật nặng đè lên bánh chưng khi gói xong

Xem thêm:

  • Cách làm bánh chưng ngon, dẻo, đẹp mắt đón Tết
  • 2 cách làm bánh tét, bánh chưng rán không ngán dầu mỡ
  • Có nên để bánh chưng, giò trong tủ lạnh hay không?

Hi vọng với 10 mẹo luộc bánh chưng xanh tự nhiên như Cơm Cháy Chà Bông (comchaychabong.net) chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn luộc được những chiếc bánh chưng ngon hơn đón Tết nhé! Chúc may mắn.

Biên tập bởi Bích Trâm • 12/02/2021

Món ngon liên quan

[ad_1]
[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *